Xã hội hóa khu thể thao thôn - mô hình cần được nhân rộng

Về thôn Vinh Hoa, xã Tử Du (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) trong những ngày tháng 7, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, không khí phấn khởi của bà con nơi đây, nhất là thanh, thiếu niên đang say mê với các hoạt động thể thao chơi cầu lông, bóng đá, bóng chuyền… tại khu thể thao thôn. Để có được công trình này là nhờ sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện công tác xã hội hóa xây dựng khu thể thao thôn. Đây là mô hình giúp cho người dân thôn Vinh Hoa có một địa chỉ vui chơi an toàn, góp phần gắn kết cộng đồng dân cư, xây dựng khu dân cư văn hóa, tiến bộ và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Chia sẻ về những đổi thay tích cực trong việc để có được một điểm vui chơi, sinh hoạt thể dục, thể thao hằng ngày cho người dân, đồng chí Nguyễn Tài Thu - Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Vinh Hoa cho biết: Trước kia, thôn cũng có khu thể thao nằm trong khuôn viên của Nhà văn hóa thôn, nhưng sau đó, do xây dựng đường liên xã nên diện tích bị thu hẹp, không đáp ứng được nhu cầu vui chơi, thể dục, thể thao của nhân dân. Với mong muốn có khu vui chơi cho mọi người sau những giờ học tập, lao động vất vả, thôn đã họp bàn và thống nhất, vận động nhân dân ủng hộ, đóng góp để xây dựng khu thể thao thôn.

Chủ trương của thôn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân. Để có khuôn viên khu thể thao rộng rãi, đảm bảo, nhân dân trong thôn đã hiến 1.450m2 đất; đóng góp 50.000 đồng/hộ, được 21,770 triệu đồng. Có gia đình ủng hộ từ 500 - 1 triệu đồng, có gia đình hiến 192m2 đất vườn, nhà máy gạch Quang Minh ủng hộ 5000 gạch… Người có công góp công, người có sức góp sức, thanh niên thì xây tường rào, phụ nữ trộn vữa, các cụ cao tuổi, cựu chiến binh cũng tham gia ủng hộ tinh thần cho con cháu. Đó là những ngày vui nhất đối với người dân thôn Vinh Hoa. Với tinh thần đồng lòng và quyết tâm, đến nay, công trình đã được đưa vào sử dụng với với tổng diện tích 1.450m2, trong đó sân bóng đá 1034m2, sân bóng chuyền 416 m2, có không gian thoáng đãng, sạch đẹp. Đây là điểm giao lưu, vui chơi, sinh hoạt văn hóa - thể thao bổ ích, lành mạnh và an toàn của nhân dân thôn Vinh Hoa, góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Hơn một tháng nay, tại sân chơi này, đều đặn vào mỗi buổi chiều, đã là “điểm hẹn” của người già, thanh thiếu niên, nhi đồng trong thôn đến vui chơi, đánh cầu lông, bóng chuyền, bóng đá… Thời gian tới, thôn Vinh Hoa tiếp tục trồng cây xanh, bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh, đồng thời giữ gìn, phát huy giá trị sân chơi hiệu quả, thiết thực, an toàn. Thôn cũng thành lập các câu lạc bộ bóng chuyền, bóng đá…để duy trì và đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng.

Đời sống tinh thần được nâng cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất. Bà con trong thôn tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, học tập kinh nghiệm để phát triển kinh tế, nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: Mô hình chăn nuôi gà đẻ, gà thịt, nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Đình Điền, trừ chi phí mỗi năm gia đình thu lãi 500 triệu đồng; mô hình chăn nuôi lợn, gà của gia đình anh Trần Nam Trung... Hiện nay, tổng thu nhập bình quân của thôn đạt 23 triệu đồng/năm/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,39%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định.

 

Tác giả: Phạm Huệ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 438, tháng 9-2020

;