Thích ứng của bom tấn

Công nghiệp điện ảnh đòi hỏi sự tham gia, góp mặt của nhiều người, nhiều bộ phận. Phim càng hoành tráng, số người tham gia càng đông. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến mọi thứ phải thay đổi để thích ứng

Dàn sao hạng A tại buổi ra mắt phim

Hai năm qua khi COVID-19 xuất hiện, cuộc sống, công việc bị nhiều xáo trộn. Các đoàn  phim bên cạnh kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết luôn phải tính thêm các phương án dự phòng khi có người, có bộ phận bị nhiễm COVID-19. Nhiều bộ phim chọn cách lùi thời điểm ghi hình khi rủi ro luôn rình rập. Có phim, chi phí cho xét nghiệm, cách ly khiến giá thành bị đội lên và các nhà sản xuất phải lùi bộ phim sang thời điểm thích hợp hơn. Bộ phim Red Notice (Lệnh truy nã đỏ) với sự tham gia của Dwayne Johnson, Gal Gadot, Ryan Reynold, Arya và Chris Diamantopoulos được ghi hình giữa thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp. Để hoàn thành, đoàn phim đã phải có những thay đổi phù hợp với hoàn cảnh.

Là một trong những bộ phim gây chú ý trong năm 2021, Red Notice  - bộ phim hành động kinh phí lớn ghi hình giữa thời điểm đại dịch diễn biến căng thẳng và các quy định cấm tập trung đông người được siết chặt. Hạn chế về bối cảnh và nhân lực khiến nhà sản xuất buộc phải viện tới sự trợ giúp của các kỹ sư đồ họa vi tính.

Trong cuộc phỏng vấn với The Hollywood Reporter, biên kịch kiêm đạo diễn Rawson Marshall Thurber chia sẻ việc quay trở lại phim trường sau thời gian tạm dừng sản xuất vì đại dịch giống như bước chân vào vùng đất chưa dấu chân người. Đơn giản bởi những thử thách đặt ra trong đại dịch là đầu tiên và chưa từng có trong lịch sử ngành Điện ảnh. Ví như sự hạn chế tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc hay phải ghi hình, làm việc  với một loạt thiết bị bảo vệ đi kèm như khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn... Một trong những cảnh thử thách nhất của Red Notice là một đại cảnh trong đó Dwayne The Rock Johnson và Gal Gadot khiêu vũ giữa dạ tiệc đông nghẹt khách khứa.

Trong quá khứ các đại cảnh này thường không làm khó được đoàn phim mà ngược lại đó chính là các trường đoạn dễ thu hút khán giả khi trình chiếu bởi sự hoành tráng, cuốn hút của bối cảnh, nhân vật qua trang phục, mầu sắc, trang trí và cả các đạo cụ đi kèm.  Với bộ phim Red Notice, đoàn làm phim phải ghi hình cảnh này giữa lúc quy định cấm tụ tập đông người được siết chặt. Các vấn đề hậu cần phát sinh trong thời gian giãn cách vì COVID-19 đã khiến kinh phí phim tăng vọt. Vị đạo diễn chia sẻ: “Cảnh dạ tiệc trên phim đòi hỏi sự xuất hiện của 300 nhân vật quần chúng làm nền cho Dwayne và Gal. Chúng tôi không được phép đưa chừng ấy người đến phim trường, còn các diễn viên đều phải đeo khẩu trang N95 bên dưới mặt nạ vũ hội”.

Để hoàn thành đại cảnh đông người này, đoàn làm phim đã phải chia nhỏ đại cảnh thành từng lớp, từng mảng khi quay rồi sau đó ghép chúng lại với nhau. Việc phải chia nhỏ một đại cảnh đông người thành những phần nhỏ ghi hình riêng biệt sau đó ghép lại  đã đẩy kinh phí sản xuất bộ phim tăng vọt. Ngoài chi phí phát sinh do không thể tập trung đông người để hạn chế dịch bệnh, kinh phí đoàn làm phim còn bị đội lên khi nhiều cảnh phải sử dụng kỹ xảo vi tính để can thiệp, thay thế hay ráp nối.  Đạo diễn phim chia sẻ: "Ban đầu, chúng tôi dự kiến bộ phim có 400 cú máy cần đến kỹ xảo vi tính, nhưng sau cùng con số đã tăng lên 1.500 cảnh. Đây vốn dĩ không phải bộ phim cần nhiều kỹ xảo đến thế".

Red notice được quay trong bối cảnh phòng dịch nghiêm ngặt

Red Notice là một trong số những dự án đầu tiên trở lại sản xuất sau thời gian gián đoạn vì đại dịch. Đoàn phim được yêu cầu sinh hoạt và làm việc trong một “bong bóng phòng dịch” khép kín nhằm hạn chế tối thiểu tiếp xúc với bên ngoài. Nhân viên đoàn phim và các ngôi sao buộc phải sống xa gia đình nhiều tuần và chỉ được trở về khi việc ghi hình kết thúc.

Red notice tuy là phim phát hành trên nền tảng trực tuyến được đầu tư ngân sách lớn nhất tương đương với bom tấn chiếu rạp.Với kinh phí sản xuất bị đội lên, phim sẽ cần đến nhiều lượt xem để bù đắp chi phí. 

Điểm sáng là khi phát hành phim trên mạng trực tuyến Netflix, Red Notice đã nhanh chóng trở thành bộ phim được xem nhiều nhất trong lịch sử với tổng cộng 328,8 triệu giờ xem trong vòng 28 ngày, đánh bại quán quân Bird Box vốn nắm giữ kỷ lục từ năm 2018 với 282 triệu giờ xem. Với tỷ lệ đó, Red Notice chỉ cần 18 ngày để có thể phá kỷ lục trên của Bird Box. Theo thống kê có đến 50% người dùng của Netflix trên toàn thế giới đã xem Red Notice. Bộ phim này đồng thời cũng lọt vào top 10 phim hot nhất tại 94 quốc gia. Đây quả là một tin vui cho bộ phim, bù đắp những khó khăn, căng thẳng trong quá trình ghi hình cũng như mở ra một hướng đi mới cho các bom tấn trong mùa dịch. Với kết quả đó, thù lao của hai diễn viên chính là Dwayne Johnson và Gal Gadot là 50 và 20 triệu USD, một con số mà nhiều ngôi sao phim chiếu rạp cũng mơ ước. 

HỒNG SÂM

Nguồn: Tạp chí VHNT số 499, tháng 5-2022

;