Tháng Mười về Vinh Hiền ăn cháo cá vẩu

 

Chúng tôi rất ấn tượng khi đứng trên cầu Tư Hiền, nhìn thấy hàng loạt lồng nuôi cá vẩu, cá mú san sát trên đầm phá Tam Giang của người dân xã Vinh Hiền. Đó là giống cá mới có tên là cá vẩu, một loại cá mới được nuôi nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một người nuôi cá vẩu đã chia sẻ rằng, người dân ở đây bắt đầu nuôi cá vẩu cách đây hơn 10 năm sau một lần tình cờ trong khi đặt chuồm để bắt cá hồng và cá mú tự nhiên. Khi đó, họ phát hiện con giống cá vẩu. Sau thời gian thử nghiệm nuôi trong nước lợ ở đầm phá, người nuôi nhận thấy cá phát triển tốt, ít bị bệnh tật, thịt cá ngon, săn chắc, thơm ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nuôi.

Theo kinh nghiệm, cá vẩu sinh sản ở biển và cá giống trôi vào đầm phá nhiều nhất là thời điểm tháng 11 âm lịch. Nuôi cá vẩu có lợi thế là cá vẩu ăn mạnh, ít bị bệnh tật và chịu được nước ngọt hơn so với các loại cá sống trong môi trường nước lợ, mặn khác. Chợ quê ở xã Vinh Hiền mở vào buổi chiều, với các sản phẩm thủy hải sản phong phú từ đầm phá và cầu hai nước lợ cho đến biển Đông, bao gồm nhiều loại cá, ốc đá, ốc hương, hàu, sò, nghêu... Bạn có thể thưởng thức món cháo hàu, hàu xào lá lốt ở đây, có vị béo, thơm và ngọt. Trong lúc chờ món cháo cá vẩu, gia đình có thể đi thăm các mô hình nuôi cá, nuôi ghẹ trên đầm nước mênh mông, điều thú vị.

Những người sành ăn cho biết, cá vẩu là loại cá ngon, phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, chiên, hấp, kho dưa cải hoặc dưa gang muối chua... Tuy nhiên, món cháo cá vẩu nóng là tuyệt vời. Cá vẩu được chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn như nướng, chiên, hấp, kho, dưa cải hoặc dưa gang muối chua... Tuy nhiên, món cháo cá vẩu ăn nóng là tuyệt vời.

Cá vẩu được làm sạch, cắt lát và ướp với tiêu bột, ớt xanh và hành tím giã nhuyễn, mì chính để thấm gia vị. Sau đó, bỏ cá vẩu đã ướp vào nồi nấu lấy nước, rồi lấy cá ra, cho 100g gạo và ít hạt sen vào nấu cháo. Khi cháo nhừ, lại cho cá vẩu vào, thêm gia vị trước khi múc cá ra dĩa riêng, xắt ngò rắc trên mặt cháo hoặc bát cháo. Ăn nóng kèm với các loại rau thơm như rau quế, ngò tàu, ngò ta…

Bát cháo cá vẩu mang hương thơm phức, bốc khói và  pha trộn giữa màu trắng của thân cá, màu đỏ của ớt và màu xanh của rau thơm, tạo nên một cảm giác rất bắt mắt. Ai đã một lần thưởng thức cháo cá vẩu thì chắc chắn sẽ khó quên. Đối với những người chưa có dịp thưởng thức, thời điểm khoảng tháng Mười là lúc cá vẩu có độ lớn lý tưởng.

Khi du lịch đến khu vực đầm phá Tam Giang, theo quốc lộ 1A từ Đà Nẵng đi Huế và vượt qua đèo Phước Tượng, rẽ phải theo QL49B khoảng 10km, bạn sẽ đến cầu Tư Hiền và từ đó tiếp tục đến xã Vinh Hiền để thưởng thức món cháo cá vẩu thơm ngon. Món ăn này là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm ẩm thực khi ghé thăm vùng đất một bên là biển, một bên là đầm phá này.

 

TIÊN SA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 549, tháng 10-2023

 

 

;