Sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi”- những góc nhìn đa chiều

Với mong muốn đưa những giá trị và ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ tới đông đảo bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS, TS Trần Viết Nghĩa.

Cuốn sách "Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi" vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành

Cuốn sách được bố cục 14 phần, với nội dung ấn tượng, hấp dẫn gắn liền với những phân tích luận giải sâu sắc, cùng ý tưởng xuyên suốt là muốn lý giải kết cục của một cuộc chiến thì cần tìm hiểu cuộc chiến đó đã bắt đầu như thế nào. Tại sao Navarre lại chọn Điện Điên Phủ là nơi quyết chiến với quân đội nhân dân Việt Nam mà không phải là một nơi nào khác? Điện Biên Phủ có gì hấp dẫn vị tướng này đến vậy? Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng quyết định chấp nhận trận quyết chiến với quân Pháp ở Điện Biên Phủ mà không phải là một nơi nào khác? Điện Biên Phủ có gì hấp dẫn với hai bên đến vậy?

Hai vị tướng hiểu rõ tầm quan trọng của trận Điện Biên Phủ có tác động như thế nào đến cục diện chiến tranh ở Đông Dương, họ phải giành được thắng lợi, bởi một trong hai sảy chân ở Điện Biên Phủ đều có kết cục hết sức bi đát dành cho bên thua cuộc. Chắc chắn họ đã nhìn thấy những điều “khả thi” và “bất khả thi”, giữa ưu thế “bầu trời” và lợi thế “mặt đất” của đối phương trước khi đưa ra sự lựa chọn mang tính lịch sử. Họ phải biến “nhiệm vụ khả thi” của đối phương thành “nhiệm vụ bất khả thi” để giành thắng lợi. Và như vậy, Điện Biên Phủ đã trở thành “điểm hẹn lịch sử” trong cuộc đụng đầu giữa hai đối thủ đều khát khao giành thắng lợi.

Cuốn sách này được tiếp cận từ nhiều chiều hướng khác nhau, với những góc nhìn đa đạng, để góp phần làm sáng tỏ thắng lợi của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chiến dịch Điện Biên Phủ hiện ra như một thước phim quay chậm, với sự tham gia của các bên, cùng những sự kiện và nhân vật được khắc họa khách quan, đầy đủ, rõ nét. Sự cố gắng cuối cùng của thực dân Pháp với hỏa lực mạnh và những đội quân thiện chiến nhất lúc đó đã được tung ra, và đối mặt với họ là đội quân “mũ nan gài lá” của Việt Nam. Sự thất bại của đội quân hùng hậu đó đã khắc họa thêm tầm vóc của chiến thắng vĩ đại, nhưng đầy gian khổ và hy sinh của quân và dân Việt Nam.

Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi được PGS, TS Trần Viết Nghĩa viết với văn phong cuốn hút, mới lạ, tiếp cận tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú với góc nhìn sử học khách quan, đã góp phần khắc họa sáng tỏ tầm vóc thắng lợi của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Hy vọng, cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo giá trị cho bạn đọc mong muốn tìm hiểu sâu hơn về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

HỒNG VÂN

;