Quy định sử dụng Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành văn hóa của Bộ VHTTDL, được quy định như thế nào?


Xin Quý Tạp chí cho biết Quy định sử dụng Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành văn hóa của Bộ VHTTDL, được quy định như thế nào? 
 

Trả lời:

Điều 2 Thông tư số 09/2023/TT-BVHTTDL ngày 9/8/2023 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL ban hành có Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, quy định sử dụng Danh mục, như sau:

1. Nguyên tắc áp dụng Danh mục:

a) Trường hợp chỉ liệt kê mã HS 4 số thì toàn bộ các mã HS 8 số thuộc nhóm HS 4 số này đều được áp dụng.

b) Trường hợp chỉ liệt kê mã HS 6 số thì toàn bộ các mã HS 8 số thuộc phân nhóm HS 6 số này đều được áp dụng.

c) Trường hợp liệt kê chi tiết đến mã HS 8 số thì chỉ mã HS 8 số đó mới được áp dụng.

2. Việc xuất khẩu, nhập khẩu, cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, nguyên tắc quản lý, hình thức quản lý và trình tự, thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa xác định theo mã HS quy định tại Điều 1 Thông tư này thực hiện theo quy định pháp luật về quản lý hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế thuộc diện quản lý chuyên ngành văn hóa của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định và các quy định khác của pháp luật chuyên ngành có liên quan.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được phân loại, xác định có cùng mã HS quy định tại Thông tư này nhưng không có nội dung theo quy định của pháp luật chuyên ngành văn hóa thì không thuộc phạm vi quản lý của Bộ VHTTDL.

3. Trường hợp chưa xác định được hàng hóa đó thuộc mã HS nào trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (hoặc hàng hóa đó chưa có mã HS) thì khi làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu phải lấy mẫu hàng hóa đó để tiến hành giám định của cơ quan có thẩm quyền phục vụ cho việc phân loại mã HS.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/10/2023./.

 

DƯ NGỌC BÌNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 549, tháng 10-2023

Dư Ngọc Bình

ĐỌC NHIỀU

 • Yếu tố văn hóa truyền thống trong xây dựng mô hình phát triển du lịch bền vững - Kinh nghiệm từ Trung Quốc

  Yếu tố văn hóa truyền thống trong xây dựng mô hình phát triển du lịch bền vững - Kinh nghiệm từ Trung Quốc

 • Mang cổ tích Việt Nam tới Tokyo

  Mang cổ tích Việt Nam tới Tokyo

 • “Niềm tự hào” người lính

  Những sắc màu của chương trình nghệ thuật "Dấu ấn thời đại"

 • Lễ trao giải và khai mạc Cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hoá Việt Nam qua hội hoạ lần thứ I - năm 2023

  Trao giải và khai mạc Triển lãm Cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa lần thứ I - năm 2023

 • Đoàn đại biểu dự Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 Dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Lai Châu

  Đoàn đại biểu dự Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Lai Châu

 • ;