Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 tại Thư viện Hà Nội

Ngày 19-4, tại Thư viện Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024.

Các đại biểu tham quan Triển lãm sách

Tại sự kiện, diễn ra trưng bày triển lãm hơn 500 tư liệu về thành tựu đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống xã hội; quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; giới thiệu những tác phẩm nổi bật trong thời kỳ mới.

Đồng thời,  phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”  có yêu cầu cao hơn, quy mô và chất lượng hơn so với mọi năm. Ngoài các bài viết dự thi, các em đạt giải cao còn thêm phần thuyết trình, hùng biện cho bài viết của mình.

Cuộc thi năm nay mở rộng đối tượng dự thi cho các em đang học tập tại các trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để Cuộc thi năm 2024 đạt kết quả tốt, Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị các cấp, các ngành thành phố cùng đồng hành và triển khai cuộc thi sâu rộng tới các trường học trên địa bàn nhằm xây dựng thói quen đọc, nâng cao nhận thức về văn hóa đọc làm tiền đề xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và trong cộng đồng; tích cực đổi mới các hoạt động và xây dựng thư viện, phòng đọc tại cơ sở, coi đây là nhiệm vụ của từng đơn vị trong việc xây dựng môi trường sinh hoạt văn hóa, đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh cho cán bộ và Nhân dân, góp phần đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tại mỗi địa phương. Các em học sinh sẽ tiếp tục phát huy niềm đam mê đọc sách, chia sẻ những cuốn sách hay, phương pháp đọc sách hiệu quả để qua đó thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ với những khát vọng cống hiến và dự định trong tương lai của các em - những “đại sứ” lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024

Cũng tại sự kiên, diễn ra giao lưu thủ thư điển hình tiên tiến: Các đại diện phụ trách thư viện, phụ trách phòng đọc, cán bộ thư viện đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc tại địa phương; Nói chuyện chuyên đề về văn hóa đọc với thanh thiếu niên hiện nay: Diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã giúp các em hiểu hơn về vai trò của văn hóa đọc, cách đọc và những lợi ích từ việc đọc sách mang lại cho việc học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương nói chuyện về văn hóa đọc với thanh, thiếu niên hiện nay

Bên cạnh đó, Thư viện Hà Nội còn tổ chức trưng bày, giới thiệu sách, các xuất bản phẩm mới phát hành và xếp sách nghệ thuật của các nhà xuất bản, nhà sách; tổ chức các câu lạc bộ về sách, câu lạc bộ bạn đọc; thi vẽ tranh theo sách cho thiếu nhi; tổ chức các trò chơi đố vui theo sách, các hoạt động văn hóa văn nghệ...

HỒNG VÂN - Ảnh: Thư viện Hà Nội

;