Liên hoan tuyên truyền cổ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Nam năm 2021: Ấn tượng đọng lại

Liên hoan Tuyên truyền cổ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Nam năm 2021 đã khép lại, song những dư âm tốt đẹp vẫn còn đọng mãi trong lòng những người tham dự. Ít ai nghĩ rằng, những tuyên truyền viên, những nghệ sĩ không chuyên ở các đơn vị, xã, phường, thị trấn lại có thể mang đến những tiết mục vừa đậm chất nghệ thuật, vừa chuyển tải những thông điệp sâu sắc, ý nghĩa trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

 

Liên hoan Tuyên truyền cổ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Nam được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nam đang dần được kiểm soát. Song song với hoạt động phòng, chống dịch bệnh, việc tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn vẫn được ngành VHTTDL Hà Nam triển khai một cách linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế, đúng với tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”.

Liên hoan tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các giải pháp chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; khẳng định những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; ngăn ngừa và phê phán các hành vi cá nhân ích kỉ, phát ngôn sai sự thật, xuyên tạc, phá hoại công tác phòng, chống dịch; tăng cường nhận thức xã hội về lối sống tôn trọng pháp luật, kỷ luật, kỷ cương góp phần xây dựng hình ảnh con người Hà Nam đoàn kết, trách nhiệm, tử tế, nhân văn và nhân ái. Thông qua các hoạt động của Liên hoan còn góp phần động viên toàn dân, lan tỏa các thông điệp, hiệu ứng tích cực, tạo sự tin tưởng, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Liên hoan cũng là dịp để các tuyên truyền viên, diễn viên, nghệ nhân trong toàn tỉnh có cơ hội được giao lưu, học tập kinh nghiệm, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Qua liên hoan, mỗi tuyên truyền viên và mỗi đội có thêm kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, từ đó truyền tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những quy định của Trung ương và địa phương  trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến nhân dân hiệu quả hơn.

Liên hoan gồm 2 nội dung: Tuyên truyền cổ động bằng xe tuyên truyền và Chương trình văn nghệ cổ động; chủ đề tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Phần thi xe: có 21 xe tuyên truyền của 12 đội tham gia Liên hoan diễu hành trên các tuyến đường chính trong địa bàn thành phố Phủ Lý. Các xe được trang bị hệ thống loa phát thanh và trang trí bằng nhiều hình ảnh, cờ hoa, khẩu hiệu với chủ đề rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Kết quả: giải Nhất thuộc về Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; giải Nhì được trao cho 3 đơn vị là: Công ty Xi măng Vicem Bút Sơn Hà Nam, Thành phố Phủ Lý và huyện Bình Lục; giải Ba gồm các đơn vị: Thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân, huyện Kim Bảng và huyện Thanh Liêm; giải phong trào được trao cho: Taxi Sao Mai và Taxi Mai Linh.

Phần thi văn nghệ cổ động: có sự tham gia của 6 huyện, thị xã, thành phố và đơn vị Công an tỉnh. Kết quả: giải Tuyên truyền viên xuất sắc được trao cho 2 cá nhân thuộc Công an tỉnh là: Trần Đức Thuần và Bùi Phương Thảo; 1 cá nhân thuộc huyện Lý Nhân là tuyên truyền viên Nguyễn Thị Thu Hiền. Giải Tuyên truyền viên triển vọng được trao cho em Đinh Cao Sơn - thành phố Phủ Lý. Giải Nhất tập thể văn nghệ cổ động thuộc về Công an tỉnh; giải Nhì thuộc về huyện Lý Nhân và huyện Kim Bảng; giải Ba được trao cho thành phố Phủ Lý, thị xã Duy Tiên và huyện Bình Lục; giải Khuyến khích thuộc về huyện Thanh Liêm.

Trong phần đánh giá, tổng kết, ông Ngô Thanh Tuân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh nhận định: “Liên hoan đã có sự hưởng ứng tích cực, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở VHTTDL với 12 đoàn đến từ các đơn vị, doanh nghiệp và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các đoàn về tham dự Liên hoan với tinh thần trách nhiệm cao, đã khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đã nỗ lực sáng tạo, tập luyện, đem đến những tiết mục, những tiểu phẩm có ý nghĩa, thông điệp rõ ràng, phù hợp với văn hóa cũng như điều kiện thực tế của địa phương. Bằng những kinh nghiệm được tích lũy cùng sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, các đoàn đã có sự tiến bộ trong dàn dựng chương trình, xây dựng chủ đề cũng như kết hợp nhuần nhuyễn được các phương thức tuyên truyền, điển hình như đơn vị Công an tỉnh và huyện Lý Nhân”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Ban tổ chức cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục như: Có đơn vị chưa bám sát tình hình và số liệu thực tế chống dịch COVID-19 của địa phương; một số kịch bản văn nghệ cổ động còn sơ sài, dựa vào câu chuyện trên mạng xã hội; việc dàn dựng một số tiết mục còn đơn giản, thiếu tính thuyết phục…

 

HOÀNG OANH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 483, tháng 12-2021

 

;