Khát vọng mùa xuân!

Lại một mùa xuân mới về trên khắp mọi miền đất nước! Những ngày này, mọi gia đình lại náo nức đoàn tụ, chuẩn bị cho thời khắc thiêng liêng đón năm mới Quý Mão 2023 với bao ước mong tốt lành.

Xuân về - Ảnh: Doãn Khánh

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, hoạt động giám sát hiệu quả của Quốc hội, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, phục hồi phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch; tăng trưởng GDP đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trong bức tranh phát triển đầy tự hào của đất nước năm qua, tiếp tục có sự đóng góp hiệu quả của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Năm 2022, với phương châm hành động của cả nhiệm kỳ “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, chuyển tư duy từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hóa, toàn ngành đã có nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện tốt kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021. Công tác hoàn thiện thể chế được tăng cường mà nổi bật là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua 2 dự án Luật, phối hợp trình 1 dự án Luật. Chủ đề công tác năm “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ” được toàn ngành tập trung triển khai và đã lan tỏa rộng rãi trong xã hội về xây dựng môi trường văn hóa cơ sở, trong đó có những điểm nhấn ở địa bàn khu dân cư, văn hóa gia đình, văn hóa doanh nghiệp… Cùng với đó, các lĩnh vực khác về văn hóa, gia đình cũng đạt nhiều kết quả khích lệ. Thể thao Việt Nam năm qua ghi dấu ấn với việc tổ chức và thi đấu thành công SEA Games 31 với tổng số 446 huy chương các loại, đứng thứ nhất toàn đoàn, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách. Về du lịch, sự kiện mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15-3 đã thúc đẩy du lịch hồi phục: tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt (tăng gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra); tổng thu từ du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng.

Năm 2023 được dự báo là sẽ còn có nhiều thách thức, khó khăn, nhưng với những kết quả đạt được trong năm 2022, chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đất nước ta sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng. Trong đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc, tạo những bước đột phá mạnh mẽ trong công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, để văn hóa thực sự thấm sâu trong xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc.

Mùa xuân đang gõ cửa từng nhà! Khát vọng mùa xuân với những điều tốt đẹp sẽ giúp chúng ta vững bước trong năm mới 2023!

NGUYÊN TRƯỜNG 

Nguồn: Tạp chí VHNT số 521, tháng 1-2023

;