Huyện Đông Anh (Hà Nội): Phát triển phong trào thể thao quần chúng

Các giải chạy được huyện Đông Anh tổ chức, thu hút đông đảo nhân dân tham gia
 

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa phương có phong trào thể thao quần chúng sôi nổi. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai ở nhiều nội dung, tạo khí thế thi đua luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe, khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nên huyện đã tạo mọi điều kiện để các tầng lớp nhân dân tham gia. Nhiều năm qua, Đông Anh đã phát huy hiệu quả thế mạnh của các môn thể thao truyền thống ở địa phương như: vật, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, võ Karate, võ Taekwondo… Nhờ chú trọng phát triển thể thao quần chúng nên phong trào thể thao ở huyện Đông Anh phát triển cả chiều rộng lẫn bề sâu.

Toàn huyện Đông Anh hiện có trên 37,83% số người luyện tập thể thao thường xuyên và có 35,97% gia đình đạt danh hiệu Gia đình thể thao. Hằng năm, huyện tổ chức khoảng 30 giải thể thao cấp huyện và tham gia trên 20 giải thể thao cấp thành phố và quốc gia.

Các hoạt động thể dục thể thao đã được các cấp, các ngành triển khai sôi nổi, như giải chạy Báo Hà Nội mới, các giải cờ vua, cầu lông, bóng chuyền, cầu lông truyền thống, bóng đá công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, khiêu vũ thể thao, giải cầu lông gia đình… Ngoài ra, các hoạt động thể dục thể thao hè cũng được tổ chức hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện Đông Anh đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao như: Giải chạy báo Hà Nội mới cấp cơ sở và Ngày chạy Olimpic vì sức khỏe toàn dân; giải cầu lông mở rộng, giải cầu lông gia đình; giải bóng chuyền; giải bóng đá thiếu niên nhi đồng; tổ chức các lớp học bơi, phòng chống đuối nước; tổ chức các lớp tập huấn hè và thi đấu các môn TDTT hè, tổ chức các lớp năng khiếu cờ vua vào tối thứ 7 hằng tuần; tổ chức cuộc thi cờ vua online v.v

Đặc biệt, năm nào cũng vậy, cứ mùa hè đến, Ban Chỉ đạo hè huyện Đông Anh ngoài việc tổ chức thi đấu các môn thể thao hè còn mở các lớp tập bơi miễn phí cho trẻ em và tổ chức giải bơi cho các em thiếu niên nhi đồng. Năm 2022, 120 vận động viên đại diện cho 25 đơn vị cơ sở trên địa bàn huyện đã tham gia. Giải đấu không chỉ tạo cho các em có được sân chơi lành mạnh, bổ ích mà còn giúp các em rèn luyện sức khỏe, phát triển tầm vóc, hình thành nếp sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội và hạn chế những tai nạn đuối nước đáng tiếc.

Thực hiện Đề án 5 có, 3 không của Huyện ủy, những năm qua, Đông Anh đã đầu tư xây mới một số Trung tâm VHTT và TT ở các xã, thôn, làng, Nhà giáo dục thể chất ở các trường học… Tính đến nay, huyện đã xây dựng được 881 khu thể thao, lắp đặt 654 thiết bị, dụng cụ thể thao ngoài trời. Trong số các công trình thể dục thể thao, Đông Anh đã đầu tư xây dựng 1 sân vận động  hiện đại, 148 sân bóng đá, 235 sân cầu lông, 450 sân bóng chuyền, 13 bể bơi… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người dân được tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Tiếp tục phát huy phong trào thể thao sôi nổi, từ nay đến cuối năm, trên địa bàn huyện Đông Anh sẽ tiếp tục diễn ra nhiều giải thể thao, tiêu biểu là giải vật và các giải bóng đá dành cho các em học sinh trong huyện.

 

QUỲNH QUY

Nguồn: Tạp chí VHNT số 528, tháng 3-2023

 

;