Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III, chiều ngày 2-10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện của 20 tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Việt Nam và Lào có chung đường biên giới đất liền dài hơn 2.300km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành phố của mỗi bên, là khu vực có tiềm năng phát triển, có vị trí chiến lược trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Phía Việt Nam gồm các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum. Phía Lào gồm các tỉnh: Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ.

Khu vực biên giới Việt Nam - Lào (cả ở phía Việt Nam và phía Lào) là khu vực có tài nguyên đa dạng, phong phú, tính đặc thù cao, có nhiều tài nguyên tương đồng nhưng vẫn khác biệt, vừa có khả năng hình thành tính đặc trưng cho khu vực vừa có khả năng bổ trợ lẫn nhau để tăng cường tính hấp dẫn. Những điểm đến của hai nước còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đầy đủ.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL cho biết: Hợp tác du lịch Việt Nam - Lào từng bước phát triển trong những năm qua, cùng sự phát triển của quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Những năm qua, nhiều hoạt động hợp tác, liên kết phát triển sản phẩm, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được triển khai và đạt được những kết quả nhất định, thu hút sự tham gia của các địa phương, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hai nước.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến truyền thống với khách du lịch Lào và Lào là một trong những điểm đến du lịch được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Với những nỗ lực hợp tác từ cả hai phía, trao đổi khách du lịch hai nước năm 2019 (trước thời điểm đại dịch COVID-19) đã đạt trên 1,2 triệu lượt, trong đó khách Lào sang Việt Nam đạt hơn 98.000 lượt; khách Việt Nam sang Lào đạt hơn 924.000 lượt. Việt Nam đứng thứ ba về gửi khách đến Lào.

Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội thảo

Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên nhấn mạnh:  Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các tỉnh Bắc Lào duy trì gặp gỡ, hội đàm các cấp để trao đổi, thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện biên bản hợp tác của mỗi bên trong từng giai đoạn. Tăng cường hoạt động trao đổi thông tin quảng bá tiềm năng, thế mạnh, hợp tác quảng bá thông tin, hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm vào thị trường của mỗi bên; tích cực phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại; hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng có nhiều lợi thế, các mặt hàng truyền thống.

Thời gian qua, Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên và Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Du lịch một số tỉnh Bắc Lào đã duy trì mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực du lịch và văn hóa. Hai bên thống nhất ký và tổ chức thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch các tỉnh Phôngsaly, U Đôm Xay, Luông Pha Băng; định kỳ tổ chức hội đàm để đánh giá kết quả hợp tác, nghiên cứu sản xuất ấn phẩm Hành trình tour du lịch qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang, kết nối các tỉnh, thành phố Luông Pha Băng, U Đôm Xay, Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội.

Sở VHTTDL Điện Biên cũng Phối hợp với Sở VHTTDL các tỉnh Tây Bắc mở rộng mời Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và nhiều doanh nghiệp du lịch các tỉnh Bắc Lào thực hiện khảo sát các điểm đến du lịch tiêu biểu, tìm hiểu thông tin, tham gia các hoạt động, sự kiện, lễ hội văn hóa, du lịch của hai bên để đẩy mạnh tăng cường giao lưu, hợp tác…

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên tiếp tục thúc đẩy hợp tác, phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào. Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về vai trò phát triển du lịch trong mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động du lịch giữa các tỉnh của vùng Tây Bắc - Việt Nam và tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào; nghiên cứu, phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng và liên kết ngành giữa các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào, phát triển thị trường du lịch, tổ chức các cuộc khảo sát đánh giá chất lượng dịch vụ du lịch; đẩy mạnh phối hợp với các địa phương của nước bạn Lào tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên hợp tác, đầu tư, liên kết, khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận đưa ra những giải pháp nhằm liên kết, hợp tác phát triển du lịch khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Việc phát triển du lịch biên giới Việt Nam - Lào cần kết hợp phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế các địa phương biên giới; cần tập trung nghiên cứu, rà soát, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi đột phá, đủ sức hấp dẫn để thu hút nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các khu kinh tế cửa khẩu tới các điểm du lịch có tiềm năng; rà soát, nghiên cứu, sửa đổi bổ sung nội dung hợp tác du lịch vào trong các nội dung văn bản Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Lào năm 2015 thành Hiệp định hợp tác Thương mại và du lịch Việt Nam – Lào.

Bên cạnh đó, cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, hải quan; tăng cường hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, đa dạng hóa loại hình, tăng cường trải nghiệm cho khách du lịch, hình thành các tour, tuyến điểm du lịch, cụ thể là các loại hình du lịch văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái; tập trung hợp tác phát triển và kết nối hạ tầng giao thông giữa hai nước, đặc biệt hạ tầng giao thông giữa các tỉnh có chung đường biên giới, các huyện, địa phương trực tiếp.

Một số tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Hội thảo

NGÔ HUYỀN - Ảnh: TUẤN MINH

;