Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững: Nỗ lực để văn hóa mang lại sự hòa hợp, gắn kết các dân tộc

Ngày 28-9, Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (MONDIACULT 2022) đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm National Auditorium, thủ đô Mexico, với sự tham dự của bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO; bà Beatriz Gutiérrez Müller - đại diện Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador; bà Alejandra Frausto Guerrero - Bộ trưởng Văn hóa Mexico; bà Claudia Sheinbaum Pardo - Thị trường thành phố Mexico.

Các Bộ trưởng chụp ảnh tại Lễ Khai mạc

Tham dự Hội nghị còn có hơn 2.500 đại biểu từ 161 quốc gia trên thế giới, bao gồm: 150 Bộ trưởng và lãnh đạo cấp Bộ phụ trách văn hóa các quốc gia trên thế giới, 30 tổ chức quốc tế, 90 tổ chức phi chính phủ, lãnh đạo 25 thành phố trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, các cơ quan văn hóa quốc gia, viện nghiên cứu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hóa và đông đảo phóng viên, báo chí từ các quốc gia trên thế giới.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng là Trưởng đoàn tham dự Hội nghị, cùng đoàn có: ông Nguyễn Hoành Năm - Đại sứ Việt Nam tại Mexico; bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; bà Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, bà Beatriz Gutiérrez Müller - đại diện Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong tiến trình phát triển lịch sử của đất nước Mexico và cộng đồng quốc tế, trong đó văn hóa lưu giữ những tri thức, giá trị truyền thống, lâu đời, là di sản cho những thế hệ kế tiếp.

Trong bối cảnh TK XXI, văn hóa ngày càng có vai trò nổi bật, trong đó sự khác biệt, đa dạng về văn hóa giữa các quốc gia, các dân tộc ngày càng rõ nét. Văn hóa cần được quan tâm, trân trọng, ghi nhận và nuôi dưỡng, nhằm mang lại sự hòa hợp, gắn kết, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc, các cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của nhân loại.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chủ trì Lễ Khai mạc

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cũng nhấn mạnh trong Lễ khai mạc, Hội nghị MONDIACULT 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần khẳng định và phát huy đóng góp của văn hóa đối với các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Văn hóa có vai trò xương sống trong việc xây dựng, phát triển con người, cộng đồng và xã hội, cũng như tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách trong thời gian vừa qua như dịch bệnh, xung đột, tranh chấp, kiến tạo hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, với những thách thức ngày càng khó khăn, phức tạp hơn, Tổng Giám đốc UNESCO kêu gọi các quốc gia trên thế giới chú trọng và nâng cao hơn nữa vai trò của văn hóa thông qua quá trình hợp tác quốc tế chặt chẽ, hiệu quả, khẳng định vai trò điều tiết của Nhà nước đối với văn hóa, nghiên cứu, xây dựng, ban hành chính sách phù hợp hỗ trợ sự phát triển của văn hóa, tạo điều kiện để người dân có thể tiếp cận đầy đủ, hưởng thụ các giá trị văn hóa, cũng như khuyến khích, phát huy các sản phẩm, dịch vụ văn hóa trong xã hội.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các quốc gia thành viên UNESCO tại tất cả các khu vực trên thế giới trước thềm Hội nghị MONDIACULT, Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đề nghị Hội nghị tập trung trao đổi một số nội dung quan trọng khác như ngăn ngừa vận chuyển trái phép và buôn bán bất hợp pháp các tài sẩn văn hóa; khắc phục tình trạng dễ bị tổn thương của văn hóa, đặc biệt là trước những ảnh hưởng chưa từng có của đại dịch COVID-19; tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong các hoạt động văn hóa và đẩy mạnh hợp tác, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và tác động đến các di sản trên thế giới.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong Lễ Khai mạc

Tại Lễ Khai mạc, bà Alejandra Frausto Guerrero - Bộ trưởng Văn hóa Mexico chia sẻ bài học kinh nghiệm của Mexico xây dựng Chương trình nghị sự văn hóa Mexico và các chính sách nhằm định hướng sự phát triển tốt đẹp của các thế hệ thanh thiếu niên, cộng đồng thông qua các hoạt động văn hóa, hướng đến hạn chế tình trạng bạo lực trong xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước trong thời gian vừa qua như giảm bất bình đẳng, giảm khoảng cách phát triển kinh tế giữa các tầng lớp xã hội.

Bộ trưởng Alejandra Frausto Guerrero kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đưa ra những giải pháp, chiến lược cụ thể phát triển văn hóa, đưa văn hóa trở thành trung tâm trong các nỗ lực toàn cầu để giảm thiểu, giải quyết các thách thức to lớn hiện nay như tình trạng đói nghèo, xung đột, sự phân biệt sắc tộc… Trong đó, Mexico đề nghị các quốc gia tăng cường hợp tác, đề xuất Liên Hợp quốc nghiên cứu, chấp thuận bổ sung Mục tiêu phát triển mới (mục tiêu số 18) riêng về văn hóa bên cạnh 17 Mục tiêu phát triển bền vững đã được cộng đồng quốc tế triển khai trong thời gian vừa qua.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc

Hội nghị MONDIACULT 2022 diễn ra từ ngày 28 đến 30-9-2022 tại Trung tâm Văn hóa Los Pinos (thủ đô Mexico), 40 năm sau Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững cũng được tổ chức lần đầu tiên tại Mexico năm 1982.

MONDIACULT 2022 bao gồm 18 phiên thảo luận (theo các chủ đề: Làm mới và tăng cường chính sách văn hóa, Di sản và đa dạng văn hóa trong khủng hoảng, Văn hóa vì sự phát triển bền vững và Tương lai của Kinh tế sáng tạo), 14 Hội thảo và hàng loạt các triển lãm, sự kiện văn hóa chuyên đề. Hội nghị tập trung trao đổi về vai trò của văn hóa trong quá trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc về phát triển bền vững, công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa, khuyến khích sự phát triển của kinh tế sáng tạo và nhiều nội dung quan trọng khác.

Q.A

 

;