Hiệu quả từ mô hình “Quỹ khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đến công tác khuyến học, khuyến tài và nhiệm vụ học tập suốt đời, bởi Người thấu hiểu được vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài và nhiệm vụ học tập suốt đời đối với vận mệnh, tương lai của mỗi người, cũng như sự hưng thịnh của quốc gia, dân tộc. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, Đảng bộ trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đặc biệt chú trọng công tác khuyến học khuyến tài và để phát huy hiệu quả công tác này, Đảng bộ trường đã xây dựng mô hình “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng”.

Mô hình Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng của Đảng bộ trường THPT Ngô Gia Tự đã phát huy hiệu quả, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, giảng dạy trong nhà trường

 

Cô giáo Hà Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngô Gia Tự cho biết: Mô hình “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng” được thành lập năm 2021. Quỹ được vận động từ cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh, cựu học sinh và các Mạnh Thường Quân. Mục đích của Quỹ Khuyến học nhằm động viên, khích lệ các thầy cô giáo, các em học sinh thi đua trong giảng dạy và học tập, nhất là tạo động lực phấn đấu vươn lên cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh mắc bệnh hiểm nghèo để các em được thực hiện ước mơ học tập và trưởng thành của mình. Mô hình cũng nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Để Quỹ Khuyến học được duy trì thường xuyên và phát huy hiệu quả, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ được nhà trường triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đều tích cực tham gia xây dựng Quỹ Khuyến học. Đặc biệt với tôn chỉ hoạt động “Không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học”, “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các phụ huynh học sinh, các Mạnh Thường Quân và các cựu học sinh của nhà trường. Nhờ vậy, Quỹ thường xuyên được duy trì hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Nguyễn Văn Chiến, cựu học sinh, người đã có nhiều đóng góp cho hoạt động Quỹ Khuyến học của nhà trường chia sẻ: “Bản thân tôi rất tự hào khi được học dưới mái Trường THPT Ngô Gia Tự anh hùng và nhận được sự quan tâm, dìu dắt của các thầy cô giáo để có được thành công như ngày hôm nay. Đến với Quỹ Khuyến học của Trường THPT Ngô Gia Tự, tôi chỉ mong muốn được tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực cho các em học sinh, nhất là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em vươn lên trong học tập và cuộc sống. Và hơn hết cũng là tấm lòng tri ân tới các thầy cô giáo đã không quản ngày đêm vì tương lai con em chúng ta”.

Từ nguồn Quỹ Khuyến học, mỗi năm Trường THPT Ngô Gia Tự đã hỗ trợ tiếp sức đến trường, trao học bổng, khen thưởng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh đạt giải cao qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và giáo viên có thành tích xuất sắc trong giảng dạy với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Năm học 2020 - 2021, nhà trường trích từ quỹ khuyến học thưởng cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc 156 triệu đồng; hỗ trợ 1 học sinh mắc bệnh hiểm nghèo hơn 70 triệu đồng; trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi 65 triệu đồng. Năm học 2021 - 2022, thưởng cho học sinh, giáo viên hơn 113 triệu đồng; trao học bổng cho học sinh gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường còn trích từ Quỹ Khuyến học để khen thưởng, động viên cho các thầy cô, các em học sinh trong các phong trào thi đua, các hoạt động ngoại khóa như thi hùng biện tiếng Anh, GVCN giỏi, thi thiết kế bài giảng E-learning, công tác phòng chống dịch COVID-19… Những phần quà, những suất học bổng từ “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng” của nhà trường đã phần nào giúp các em học sinh có thêm cơ hội học tập, vượt qua khó khăn trong cuộc sống để thành công và chinh phục giấc mơ tri thức của mình.

Là một học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều làm nghề nông, nhất là khi bố bị bệnh ung thư khó khăn lại chồng chất khó khăn nhưng em Trần Thị Kim Dung, lớp 12A4 đã luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Biết được hoàn cảnh của em Dung, thời gian qua, “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng” của Đảng bộ Trường THPT Ngô Gia Tự đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ để tiếp thêm động lực cho ước mơ, khát vọng được đến trường của em. Chia sẻ với chúng tôi, em Dung xúc động cho biết: “Năm học vừa qua, em được nhà trường quan tâm, trao học bổng 3 triệu đồng. Đây là nguồn động viên lớn không chỉ với bản thân em mà còn là động lực cho các bạn học sinh khác phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Em vô cùng biết ơn nhà trường và các thầy cô giáo, em xin hứa sẽ học tập tốt để đạt được thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”. Ông Trần Kim Tuyến, bố của em Trần Thị Kim Dung cũng phấn khởi chia sẻ: “Tôi vô cùng tự hào khi con gái được học tập tại Trường THPT Ngô Gia Tự - một ngôi trường có bề dày thành tích, có các thầy cô giáo luôn tận tình giúp đỡ, nhiệt tình trong giảng dạy. Đặc biệt, khi biết hoàn cảnh gia đình tôi, nhà trường đã hỗ trợ, giúp đỡ để cháu Dung được tiếp tục đến trường học tập. Đây cũng là nguồn động viên lớn và giúp đỡ cho gia đình tôi giảm bớt phần nào khó khăn”.

Còn đối với em Nguyễn Thúy Hường, học sinh lớp 12A1, khi nhận được phần thưởng từ Quỹ Khuyến học lại cảm thấy vô cùng vinh dự và coi đây là động lực, là mục tiêu phấn đấu không chỉ để bản thân đạt được ước mơ mà còn làm rạng danh truyền thống hiếu học của nhà trường, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Kết quả đạt được từ “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng” đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Trường luôn giữ vững vị trí tốp đầu trong khối THPT không chuyên về chất lượng học sinh giỏi các cấp, chất lượng thi THPT quốc gia và các phong trào thi đua; chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được nâng lên. Trong thời gian tới, Đảng bộ Trường THPT Ngô Gia Tự tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, phát huy hiệu quả của “Quỹ Khuyến học Ngô Gia Tự - ươm mầm tài năng” hơn nữa. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nói chung, công tác khuyến học, khuyến tài nói riêng, góp phần từng bước xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Trường THPT Ngô Gia Tự Vĩnh Phúc, Lập Thạch, Vĩnh Phúc

 

NGUYỄN THANH NGÂN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 504, tháng 7-2022

 

;