Hậu Giang tổ chức thành công Đại hội thể thao đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ IX

Qua thời gian khẩn trương thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX- Hậu Giang năm 2023 do tỉnh Hậu Giang đăng cai tổ chức đã khép lại và hoàn thành tốt các nội dung theo kế hoạch đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành nhận đuốc từ vận động viên tiêu biểu để thắp lên ngọn đuốc khai mạc Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX

 

Có được kết quả này là do có những thuận lợi sau: sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ VHTTDL, của Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành; sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ, chu đáo, đồng bộ của Cục Thể dục Thể thao, các ngành, các cấp và các đơn vị có liên quan; vai trò tích cực của tập thể công chức, viên chức, người lao động ngành VHTTDL; sự nỗ lực không mệt mỏi của vận động viên trong thi đấu với tinh thần “đoàn kết, trung thực, cao thượng, tiến bộ”; cũng như sự đồng thuận của nhân dân trong tỉnh Hậu Giang nói riêng, nhân dân các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Tuy nhiên vẫn còn có những khó khăn cơ bản sau: một số đơn vị còn chủ quan, thiếu nghiêm túc trong việc đăng ký thi đấu, chưa đảm bảo đúng theo Điều lệ quy định; một số môn thể thao phổ biến, mang tính phong trào sâu rộng trong cộng đồng của đồng bằng sông Cửu Long nhưng ít được các đơn vị quan tâm đăng ký thi đấu; công tác tổ chức thi đấu một số môn thay đổi về thời gian và địa điểm, đã ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức, tham gia thi đấu và các mặt công tác khác có liên quan.

Với những thuận lợi, khó khăn nêu trên, cùng với sự đồng hành và nỗ lực của Ban Tổ chức Đại hội, đặc biệt là đơn vị đăng cai tổ chức đã góp phần tạo nên sự thành công của Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX- Hậu Giang năm 2023, là thành quả thiết thực chào mừng các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của địa phương, tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 - 1/1/2024).

Trên cơ sở tờ trình của UBND tỉnh Hậu Giang – đơn vị đăng cai tổ chức, ngày 23/3/2023, Bộ VHTTDL ban hành Quyết định số 720 về việc thành lập Ban Tổ chức Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023. Ngày 5/4/2023, Bộ VHTTDL ban hành Quyết định số 851 về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023.

Trên cơ sở cuộc họp thống nhất Điều lệ Đại hội, đơn vị đăng cai các môn thi đấu của Đại hội và Tờ trình của Sở VHTTDL tỉnh Hậu Giang, ngày 23/5/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng ban Ban Tổ chức Đại hội - Nguyễn Văn Hòa đã ký Quyết định số 08 về việc ban hành Điều lệ Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023; đồng thời ký Kế hoạch số 07 triển khai tổ chức lễ khai mạc và chương trình thi đấu các môn thể thao theo kế hoạch.

Ban Tổ chức Đại hội làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Theo đó, đã tổ chức hơn 35 cuộc họp, xây dựng hơn 20 kế hoạch và thành lập 11 Ban Tổ chức địa phương, 6 tiểu ban giúp việc cho Ban Tổ chức với thành phần tham gia của các cơ quan, ban, ngành tỉnh, thành tại các địa phương để điều hành công tác tổ chức thi đấu các môn thể thao và Lễ Khai mạc từng môn thi đấu của Đại hội. Đặc biệt, đã chỉ đạo đơn vị viễn thông hỗ trợ việc lắp đặt wifi tại điểm tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc và các môn thi đấu tại Hậu Giang từ ngày 24 /7 đến ngày 15/9 năm 2023.

Chương trình văn nghệ tại Lễ Khai mạc Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX – Hậu Giang năm 2023

 

Đại hội được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: từ ngày 11/ 7 đến ngày 31/8/2023, thi đấu 14 môn, bao gồm: Việt dã, Võ cổ truyền, Boxing, Kickboxing, Bắn cung, Billiards, Jujitsu, Judo, Bóng chuyền nam U22, Cầu lông, Cờ vua, Quần vợt, Kurash, Bóng chuyền bãi biển nữ và tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội. Giai đoạn 2: từ ngày 5/9 đến ngày 20/10/2023, thi đấu 13 môn, bao gồm: Bóng bàn, Bơi lội, Điền kinh, Cầu mây, Petanque, Canoeing, Thể hình và Fitness, Cử tạ, Bóng rổ U21, Taekwondo, Karate, Vovinam, Bóng đá nam U20 và tổ chức Lễ tổng kết Bế mạc Đại hội. Như vậy, Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023 tổ chức thi đấu 27 môn, tăng 3 môn so với Đại hội lần thứ VIII; tổng số có 548 nội dung được tổ chức thi đấu, trong đó có 272 nội dung nam, 251 nội dung nữ và 25 nội dung phối hợp nam nữ, giảm 25 nội dung so với kế hoạch đề ra, do không đủ điều kiện tổ chức.

Địa điểm thi đấu 27 môn được tổ chức tại các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long; trong đó có 8 môn thi đấu được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang. Lễ Khai mạc và Bế mạc cũng được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang. Đáng chú ý, Lễ Khai mạc Đại hội được gắn với Lễ Khai mạc giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2023, được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang phát sóng trực tiếp và hòa sóng với Đài Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh. Ngoài ra, Lễ Khai mạc Đại hội còn được Đài Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tiền Giang, thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp; hơn 80 cơ quan báo chí về tác nghiệp, đưa tin về sự kiện. Nội dung Lễ Khai mạc với chủ đề “Thể thao vươn tới tầm cao” được thể hiện hết sức hoành tráng, sôi động, mang đậm nét văn hóa Tây Nam bộ, đạt quy mô, chất lượng và chuyên nghiệp, phù hợp với nội dung thông điệp cần truyền tải.

Đối tượng tham gia Đại hội là Đoàn thể thao của 13 đơn vị tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long gồm: Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long. Tổng số huấn luyện viên, vận động viên tham dự Đại hội là 2.974 người, tăng 32 người so với Đại hội lần thứ VIII. Trong đó, có 389 huấn luyện viên, 1.576 vận động viên nam và 959 vận động viên nữ.

Cơ quan quản lý và chỉ đạo tổ chức Đại hội là Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Hậu Giang. Tỉnh Hậu Giang là đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội. Cơ quan thường trực là Sở VHTTDL. Cơ quan phối hợp tổ chức Đại hội bao gồm: Cục Thể dục Thể thao; Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ; Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Hậu Giang.

 

Qua hơn 3 tháng thi đấu trên tinh thần “đoàn kết, trung thực, cao thượng, tiến bộ”, các vận động viên đã hoàn thành trọn vẹn 27 môn thể thao, đảm bảo đúng Điều lệ và Luật thi đấu, không xảy ra trường hợp khiếu nại, tranh chấp. Kết quả xếp hạng huy chương toàn đoàn như sau:

Tỉnh An Giang: 91 HCV, 77 HCB và 67 HCĐ, xếp hạng Nhất toàn đoàn; Thành phố Cần Thơ: 71 HCV, 48 HCB và 108 HCĐ hạng Nhì toàn đoàn; Tỉnh Hậu Giang: 61 HCV, 59 HCB và 106 HCĐ, xếp hạng Ba toàn đoàn.

Một số vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội như: Nguyễn Phương Trinh, Nguyễn Anh Trí – Điền kinh của Hậu Giang; Võ Thị Mỹ Tiên – Bơi lội nữ của Long An; Nguyễn Hoàng Khang - Bơi bướm của Vĩnh Long; Đại Ái Mỹ, Võ Hoàng Đăng - Bơi lội của An Giang; Nguyễn Văn Đầy, Thạch Phi Hùng - Cung 3 dây nam, Nguyễn Thị Thanh Thảo - Cung 3 dây nữ của Vĩnh Long; Phan Văn Lộc - Canoeing của Bạc Liêu; Huỳnh Thị Diệu Thảo - Vovinam của Hậu Giang. Thành tích của các vận động viên đạt được nằm trong tốp huy chương Đông Nam Á và một số tiếp cận thành tích Châu Á.

Đại hội đã chính thức khép lại và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân tỉnh Hậu Giang nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung. Qua đó, góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao cho mọi người, xây dựng con người mới, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; đáp ứng nhiệm vụ và yêu cầu thi đấu cọ sát, tập huấn, chuẩn bị chuyên môn, rà soát lực lượng của các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sẵn sàng tham gia các giải thể thao cấp quốc gia, khu vực, quốc tế và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X vào năm 2026. Thông qua Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX- Hậu Giang năm 2023 còn nhằm học hỏi, nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ chuyên môn và giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, văn hóa, con người Hậu Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung đến với bạn bè trong khu vực và trên cả nước, góp phần phát triển du lịch trong thời gian tới.

 Boxing – một trong 8 môn thi đấu được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang

 

QUANG BÌNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 552, tháng 11-2023

 

;