Đóa hoa mong manh - Nỗ lực đưa điện ảnh Việt ra thế giới

Vén màn bức tranh hậu trường đầy danh vọng nhưng cũng lắm cạm bẫy và đau khổ của đời nghệ sĩ, bộ phim điện ảnh Đóa hoa mong manh (tựa tiếng Anh A Fragile Flower) do Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn và ca sĩ Nhật Hạ viết kịch bản. Nhắm đến mục tiêu quảng bá điện ảnh Việt Nam ra thị trường toàn cầu, nhà sản xuất đã lên kế hoạch phát hành đồng loạt bộ phim tại 3 nước: Mỹ, Việt Nam và Ấn Độ cũng như tham gia nhiều liên hoan phim, giải thưởng điện ảnh trong và ngoài nước.

Hành trình chinh phục các Liên hoan phim quốc tế 

Tính từ cuối tháng 2/2024 đến nay, Ðóa hoa mong manh đã được lựa chọn tranh giải chính thức trong 7 liên hoan phim (LHP) Quốc tế khác nhau, gồm: World Film Festival in Cannes (LHP thế giới tại Cannes); International Women Filmmakers Festival (Liên hoan quốc tế các nhà làm phim nữ) tại Thổ Nhĩ Kỳ; FLOW Film Festival (LHP FLOW) tại Florida, Mỹ; Rome World Cinema Fest (Liên hoan điện ảnh thế giới Rome) tại Ý; LA Independent Film Award (Giải thưởng phim độc lập Los Angeles) tại Mỹ; New Delhi Film Festival (LHP New Delhi) tại Ấn Ðộ; Chicago Women Film Fest (LHP phụ nữ Chicago tại Mỹ).

Trong số 3 LHP đã diễn ra, Ðóa hoa mong manh đã mang về 7 giải thưởng khác nhau. Trong đó, tại World Film Festival in Cannes, Mai Thu Huyền đã vinh dự nhận giải Nữ đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất (Best Female Director Feature Film). Vào ngày 4 tháng 3, tại FLOW Film Festival ở bang Florida, phim còn chiến thắng vang dội hơn với 6 giải thưởng: Phim hay nhất, Nhạc phim hay nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Maya), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Mai Thu Huyền), Nhà sản xuất xuất sắc (Jacqueline Nguyễn), Nhà làm phim đầu tay xuất sắc (Jacqueline Nguyễn). Ngoài ra, bộ phim còn nhận được nhiều đề cử các hạng mục giải thưởng tại các LHP khác nhau. 

Maya trong vai cô gái mong manh Thạch Thảo

Vừa trở về từ International Women Filmmakers Festival (LHP Quốc tế những nhà làm phim nữ) lần thứ 7 tại Thổ Nhĩ Kỳ - nơi Ðóa hoa mong manh được đề cử hạng mục Golden Reel Feature Fiction Film, đạo diễn Mai Thu Huyền cho biết trong 6 ngày diễn ra LHP, chị đã có cơ hội giao lưu với rất nhiều nhà làm phim nữ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài niềm vui khi bộ phim được công chiếu với phụ đề tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nhận được rất nhiều những lời nhận xét tốt đẹp của khán giả về nội dung, hình ảnh, âm nhạc và diễn xuất của các diễn viên. Theo đạo diễn Mai Thu Huyền đã có đối tác ngỏ lời muốn giúp ê-kíp kết nối với đơn vị phát hành ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cơ hội hợp tác làm phim giữa hai nước. Chị chia sẻ: “Các giải thưởng không chỉ là động lực rất lớn cho tôi và ê-kíp khi thấy những nỗ lực của mình được ghi nhận. Nó còn như một sự bảo chứng chất lượng của bộ phim đã tiệm cận được với các tiêu chuẩn của điện ảnh thế giới, khiến cho tôi cảm thấy tự tin hơn với hướng đi mà mình đã chọn”. 

Từ những kinh nghiệm thực tế, đạo diễn Mai Thu Huyền cũng chia sẻ kinh nghiệm, mỗi LHP có những tiêu chí khác nhau nhưng quy trình tuyển chọn phim khá khắt khe. Trước hết, nhà sản xuất sẽ đăng ký nộp phim (Submit) và ban tổ chức sẽ có một hội đồng tuyển chọn ra khoảng trên dưới 10 bộ phim để tranh giải chính thức (Official selection) ở từng hạng mục trong số hàng trăm phim đăng ký. Sau đó nếu phim nào tốt thì sẽ được đề cử (Nominated) và phim nào xuất sắc nhất thì sẽ trở thành người chiến thắng (Winner).

Là người trực tiếp thay mặt đoàn phim nhận đến 6 giải thưởng tại FLOW Film Festival ở Mỹ, Giám đốc sản xuất Jacqueline Thu Thảo chia sẻ, bản thân cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào khi phim được vinh danh: “Tôi rất mong phim sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia các LHP, giải thưởng điện ảnh và được vinh danh để chúng ta có thể hãnh diện vì phim Việt đã tạo được tiếng vang trên thế giới”. 

Cảnh phim Đóa hoa mong manh

Hành trình chinh phục các LHP, giải thưởng điện ảnh có quy mô và tính chất phù hợp với Ðóa hoa mong manh đã được ê-kíp tính toán rất kỹ lưỡng. Theo nhà sản xuất, đạo diễn Mai Thu Huyền: “Khi tham gia các LHP Quốc tế, tôi không đặt kỳ vọng phim có được giải hay không. Quan trọng hơn đây là cơ hội để tôi có thể quảng bá đến khán giả khắp nơi trên thế giới về điện ảnh, nét văn hoá, con người và âm nhạc của Việt Nam chúng ta”. 

Mai Thu Huyền cũng cho biết thêm, mỗi chuyến đi luôn mang đến cho chị và ê-kíp cơ hội mới, những trải nghiệm mới và quan trọng hơn, là có thể giới thiệu cho khán giả ở các quốc gia khác biết đến điện ảnh Việt Nam thông qua những bộ phim của mình. Trong kế hoạch, sắp tới Ðóa hoa mong manh sẽ tiếp tục chu du ở các LHP tại châu Mỹ, châu Âu và châu Á. 

Con đường phát hành đặc biệt 

Ðóa hoa mong manh đưa khán giả bước vào thế giới hậu trường đầy bí ẩn của những người nghệ sĩ Việt Nam tại hải ngoại, phim được quay hoàn toàn tại Mỹ, bối cảnh trải dài qua nhiều tiểu bang khác nhau. Ðó cũng là lý do, ê-kíp quyết định sẽ phát hành bộ phim đầu tiên tại thị trường Mỹ từ ngày 29/3/2024, tại gần 60 cụm rạp trên khắp nước Mỹ cùng lịch trình Premiere và Cinetour dày đặc kéo dài từ 21/3 đến 3/4/2024 tại 11 thành phố/tiểu bang khác nhau.

Tiếp theo, phim sẽ tham dự và có màn ra mắt chính thức tại Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế TPHCM (diễn ra từ ngày 6 đến 13/4/2024). Sau đó, thông qua nhà phát hành BHD phim sẽ được khởi chiếu chính thức tại các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 18/4/2024.

 Ðặc biệt, đây cũng là bộ phim Việt Nam đầu tiên được phát hành thương mại tại Ấn Ðộ và được lồng tiếng bằng cả tiếng Anh cũng như tiếng Hindi. Phim sẽ bắt đầu khởi chiếu tại 70 cụm rạp ở Ấn Ðộ từ 31/5/2024 tại các thành phố lớn như: Delhi, Mumbai, Bangalore, Pune, Kolkata, Hyderabad, North East, Chennai... Ðạo diễn Mai Thu Huyền hé lộ: “Sau chuyến quảng bá phim ở Ấn Ðộ vào cuối năm 2023, Huyền rất vui khi các nhà làm phim và khán giả Ấn Ðộ đón nhận bộ phim rất nhiệt tình”.

Mai Thu Huyền chụp hình với BTC & BGK sau khi chiếu Đóa hoa mong manh

Con đường phát hành của Ðóa hoa mong manh cũng có thể xem là một mô hình mang tính mở đường, đặt những viên gạch đầu tiên cho các phim Việt cũng như những người làm nghề gốc Việt ở nước ngoài để từng bước nhỏ, khiêm tốn tiếp cận với thị trường thế giới, với những nhà làm phim quốc tế thông qua các LHP quốc tế.

Ông Harmon Kaslow, Giám đốc điều hành Atlas Distribution Company - đơn vị phát hành Ðóa hoa mong manh tại Mỹ đánh giá: “Ðây là một bộ phim chân thành và có hình ảnh ấn tượng, khám phá chiều sâu của sự chữa lành, tình yêu và tinh thần hy vọng kiên cường của con người. Ðó là một hành trình đầy cảm hứng, sẽ chạm đến trái tim bạn và ở lại lâu dài sau khi credit bộ phim kết thúc”.

Ông Rakesh Tammabattula - Giám đốc sản xuất phim cũng tự tin: “Ðóa hoa mong manh là minh chứng cho sức mạnh của niềm hy vọng, sự kiên trì và sẽ gây tiếng vang với khán giả ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh”. 

Nỗ lực quảng bá điện ảnh, âm nhạc Việt Nam 

Ðạo diễn Mai Thu Huyền cho biết, từ lâu đã luôn ấp ủ được làm phim khai thác đề tài về cộng đồng người Việt ở nước ngoài và luôn muốn những bộ phim mình làm ra đều được công chiếu rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới để góp phần quảng bá điện ảnh và văn hoá Việt Nam đến với công chúng toàn cầu. Và con đường nhanh nhất để thực hiện được mục tiêu này đó chính là tham gia những LHP Quốc tế. Do đó, chị cảm thấy rất vui khi trước thềm công chiếu chính thức ở 3 nước Mỹ, Việt Nam, Ấn Ðộ, Ðóa hoa mong manh có cơ hội tham gia nhiều LHP cũng như được tôn vinh bằng các giải thưởng. 

 Không chỉ là tác giả kịch bản, ca sĩ Nhật Hạ còn là người thể hiện 14/15 ca khúc trong Ðóa hoa mong manh. Trong phim, nhân vật hầu hết hát nhạc Việt cùng một số bài nhạc ngoại quốc lời Việt. Do đó phim được đề cử và vinh danh ở cả các hạng mục về âm nhạc càng khiến chị thêm hạnh phúc vì thấy nhạc Việt được đánh giá cao ở các LHP. 

Thuộc thể loại tâm lý xã hội - âm nhạc, bộ phim xoay quanh cuộc đời của một nữ ca sĩ trẻ, nhờ sở hữu giọng hát thiên phú nên nhanh chóng nổi tiếng, chạm đến đỉnh vinh quang. Nhưng, trên hành trình danh vọng ấy cô cũng phải trả những cái giá rất đắt. Ðảm nhận vai chính Thạch Thảo là diễn viên - người mẫu Maya, bên cạnh đó là dàn diễn viên với những gương mặt quen thuộc: Mai Thu Huyền, Quốc Cường, danh ca Nhật Hạ, Trizzie Phương Trinh, Baggio Saetti, Ðức Tiến, Nguyễn Anh Dũng, Jacqueline Thu Thảo...

VŨ MINH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 565, tháng 3-2024

;