Đà Nẵng: Phong trào rèn luyện thân thể của người cao tuổi ở xã Hòa Tiến

Thực hiện chương trình hành động của Hội Người cao tuổi (NCT) xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nhằm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm mà Hội đã đề ra trong năm 2022, ngày 29/5/2022, Hội NCT xã Hòa Tiến đã tổ chức Hội thi nhằm chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và Kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022).

Giải Nhất thuộc về đơn vị thôn Lệ Sơn Nam

 

Hội thi có sự tham gia của 12 Chi hội NCT; 10 Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh liên thế hệ với hơn 215 hội viên.

Ông Đặng Xuân, Chủ tịch Hội NCT xã Hòa Tiến cho biết, Hội gồm 2 phần thi: thi cờ tướng và thi biểu diễn thể dục dưỡng sinh (TDDS). Trong đó, thi biểu diễn TDDS có 2 nội dung: Nội dung thi dành cho các cụ độ tuổi từ U60 trở lên và nội dung thi dành cho CLB thể dục dưỡng sinh liên thế hệ. Đây là dịp để các CLB, các hội viên NCT xã có cơ hội giao lưu, học hỏi để luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích. Qua hội thi, không khí thi đua sẽ được lan tỏa ở tất cả các CLB, các chi hội tiếp tục tập luyện, phát triển; xứng đáng là điểm sáng trong phong trào tập luyện thể dục dưỡng sinh trên địa bàn huyện và thành phố.

Tại Hội thi, các đơn vị thể hiện các bài tập đẹp mắt, nhuần nhuyễn, mang đến không khí sôi nổi, hào hứng. Về thi Cờ tướng, giải Nhất thuộc về đơn vị thôn Yến Nê 1; giải Nhì là đơn vị thôn Yến Nê 2 và giải Ba là đơn vị thôn Bắc An. Về thi thể dục dưỡng sinh cho các cụ độ tuổi từ U60 trở lên: giải Nhất thuộc về thôn Lệ Sơn Nam, giải Nhì thuộc về thôn Dương Sơn; đồng giải Ba là thôn La Bông và đơn vị thôn Lệ Sơn 2. Về nội dung thi dành cho các Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh liên thế hệ, giải Nhất thuộc về Câu lạc bộ thôn Lệ Sơn Nam, giải Nhì thuộc về Câu lạc bộ thôn Lệ Sơn Bắc; đồng giải Ba là Câu lạc bộ thôn An Trạch và Câu lạc bộ thôn Yến Nê 1.

Ngoài ra, Hội NCT xã Hòa Tiến cũng trao huy hiệu cho 7 cụ cao tuổi. Đây là những cụ đã gắn bó với phong trào tập luyện thể dục dưỡng sinh hơn 13 năm qua, khi phong trào được gây dựng tại xã Hòa Tiến, các cụ đã thể hiện là những người tuổi cao, ý chí càng cao, nêu gương sáng trong phong trào tập luyện thể dục thể thao cho con cháu noi theo.

Đối với phong trào thể dục dưỡng sinh (TDDS), hiện nay Hội đang duy trì hoạt động 10 CLB với 236 thành viên thường xuyên luyện tập vào buổi sáng. CLB dưỡng sinh của Hội NCT xã Hòa Tiến được chọn đồng diễn TDDS tại Đại hội Thể dục Thể thao huyện Hòa Vang năm 2017, giải Nhất toàn đoàn, giải Nhì bài tự chọn và giải Ba bài 56 động tác trong Hội thi TP Đà Nẵng năm 2017, giải Nhì Cụ ông, cụ bà đẹp lão văn minh năm 2018.

Chủ tịch Hội NCT xã Hòa Tiến chia sẻ: phong trào tập luyện TDDS phải dừng lại hai năm do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt trên địa bàn nên Thường trực Hội đã chỉ đạo 10 CLB tổ chức tập luyện, rất vui là dù gặp rất nhiều khó khăn, tất cả vẫn duy trì tốt. Hội thi lần này là cơ sở để khẳng định phong trào tập luyện TDDS xã nhà luôn là điểm sáng, phong trào thi đua trên tinh thần học hỏi, rút kinh nghiệm để cùng nhau tiến bộ. Đây cũng là cơ hội để tất cả các thành viên có dịp gặp gỡ, trao đổi, tâm sự. Đồng thời là dịp để tự đánh giá lại phong trào của CLB mình và tiếp tục định hướng hoạt động trong những năm tới.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các nghành, đoàn thể, Hội NCT xã Hòa Tiến đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Triển khai hiệu quả, phong phú công tác chăm sóc, từng bước nâng cao chất lượng thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Từ đó, khích lệ, phát huy tính năng động, sáng tạo của hội viên tham gia các phong trào, các hoạt động  do Hội và địa phương phát động; chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia phong trào rèn luyện thân thể khỏe mạnh... Những năm qua, Hội NCT xã Hòa Tiến là đơn vị dẫn đầu thi đua của Hội NCT huyện Hòa Vang, được Trung ương Hội tặng 4 Bằng khen, UBND TP. Đà Nẵng tặng 1 Bằng khen; Trung ương Hội tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua tuổi cao gương sáng 5 năm liền (2015-2020) và 5 giấy khen của huyện, xã về thành tích xuất sắc trong công tác của Hội NCT xã Hòa Tiến.

 

TIÊN SA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 504, tháng 7-2022

 

;