Đà Nẵng: Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai

Làng du lịch sinh thái Thái Lai (xã Hòa Nhơn) nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km về hướng Tây và trải dài bên bờ Bắc con sông Túy Loan hiền hòa, thơ mộng với hệ sinh thái phong phú, bản sắc văn hóa đa dạng, mang tính đặc trưng của làng quê Hòa Vang nói riêng và của xứ Quảng xưa nói chung với đình làng, nhà cổ Tích Thiện Đường, vườn trái cây Nam Bộ, vườn hoa hướng dương, bảo tàng nông nghiệp “mini”, đường làng quê bốn mùa hoa nở… Cuối làng Thái Lai là cánh đồng sen rộng lớn, đến mùa trổ hoa thơm ngát được bao bọc bởi những lũy tre làng và ven cánh đồng quê với con trâu gặm cỏ đã thu hút nhiều bạn trẻ đến ngắm cảnh, check in…

Các cấp, các ngành và đại diện hộ dân cắt băng khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai

Trước khi vào sâu trong làng, du khách nên tham quan ngôi đình cổ kính được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố vừa được trùng tu, tôn tạo. Theo tư liệu, đình làng này hình thành cách đây gần 300 năm với lối kiến trúc theo quy cách xây dựng thời triều Nguyễn; trải qua bao thăng trầm lịch sử, đình bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng còn lưu giữ được nét cổ xưa. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đình là nơi hội tụ của người dân địa phương đứng lên giành chính quyền. Trong chống Mỹ, mặc dù là vùng bị địch chiếm đóng, nhưng người dân vẫn kiên trung, một lòng theo cách mạng và đình trở thành nơi tập kết lương thực, vũ khí, che giấu cán bộ vượt qua những giai đoạn khó khăn, ác liệt. Đình làng Thái Lai qua bao thế hệ vẫn là nơi hội tụ, sản sinh những giá trị truyền thống của dân làng, hình thành nhiều phong tục tốt đẹp có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Giữa làng quê yên tĩnh, không gian thoáng mát như làng trái cây Nam Bộ, khách du lịch theo con đường bê-tông rộng khang trang để đến tham quan các khu vườn kiểu mẫu như vườn của ông Nguyễn Đăng Sử, Nguyễn Văn Dự, Đỗ Hữu Minh… Đặc biệt, gia trang Đỗ Gia Viên của chủ nhân Đỗ Hữu Minh rộng 5.000m2 với các vườn cây ăn quả rợp bóng mát và có nhiều loại hình nghệ thuật, tiểu cảnh theo kiểu cổ xưa, hài hòa. Du khách có thể ngồi uống trà, nghỉ ngơi, thư giãn dưới các nhà rường, nhà lục giác, bát giác…và gửi những hình ảnh đẹp về cho bạn bè, người thân. Trong Đỗ Gia Viên, tâm điểm là ngôi nhà cổ Tích Thiện Đường với 200 năm tuổi. Đây là ngôi nhà cổ độc nhất ở thành phố còn giữ được vẹn nguyên lối kiến trúc đặc trưng nhà Việt cổ. Tuy đã qua nhiều thế hệ sinh sống nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên nét kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt xưa, từ cái nồi đồng nấu cơm, bộ tràng kỷ bằng gỗ, liễn đối, bàn thờ ông bà, tổ tiên; tủ đồ cổ gốm sứ…

Đặc biệt, thời gian gần đây, ông Minh với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng một “bảo tàng” nông nghiệp thu nhỏ trưng bày gần như đầy đủ các nông, ngư cụ truyền thống với hàng trăm hiện vật, vật dụng luôn đồng hành, gắn bó lâu đời với nghề nông, nghề rừng, nghề đánh cá trên sông Túy Loan. Các hiện vật được xếp ngăn nắp, gọn gàng theo từng chủ đề. Ông Đỗ Hữu Minh cho hay: “Trong mỗi không gian, chúng tôi luôn giới thiệu hiện vật rất rõ ràng, chi tiết để du khách có thể chiêm nghiệm. Bảo tàng nông ngư cụ này sẽ là nơi giáo dục sinh động, trực quan để du khách, học sinh, sinh viên tìm hiểu kỹ thuật sản xuất, lịch sử phát triển của nghề nông và các ngành nghề khác như: nghề ép dầu phộng, nghề nấu đường, nghề đánh cá…”.

Anh Đỗ Hữu Minh (đứng thứ tư từ trái qua) mời quan khách thưởng thức ẩm thực quê hương

 

Đến làng Thái Lai, nếu có nhu cầu nghỉ qua đêm, ngoài việc có thể sử dụng dịch vụ cắm trại ở các bãi cỏ ven sông, trong làng có khoảng gần 10  homestay của các hộ dân nơi đây cũng luôn sẵn sàng phục vụ với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất và mạng Wifi phủ khắp để du khách có thời gian trải nghiệm, khám phá, ghi nhận được sự bình yên đáng ngạc nhiên của một làng quê nông nghiệp chưa bị ảnh hưởng trong quá trình đô thị hóa. Đến đây, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn dân dã như: bánh tráng Thái Lai nướng giòn, mì Quảng, sắn hông lá dứa, khoai lang hấp, bánh xèo, mít trộn, bánh gói, bánh bột lọc, bánh tro, bánh đúc, măng trộn, búp chuối trộn... đậm chất “cây nhà, lá vườn” của cư dân sản xuất và chế biến.

 “Mong rằng, trong thời gian đến, Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp để địa phương phát triển các dịch vụ du lịch phù hợp với tiêu chí du lịch xanh. Cùng với du khách, gần 200 hộ dân trong thôn là đối tượng được thụ hưởng những lợi ích hữu hình cũng như vô hình của hoạt động này. Phát triển du lịch thì phải có trách nhiệm với xã hội. Để phát triển kinh tế địa phương, tôn trọng những giá trị nhân văn, giá trị cộng đồng thì loại hình du lịch có trách nhiệm sẽ là giải pháp để phát triển du lịch xanh đúng hướng và bền vững”- Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn cho biết thêm.

Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hòa Vang cho hay, tương lai không xa, Làng du lịch cộng đồng sinh thái Thái Lai sẽ vươn cao, vươn xa cùng với những sản phẩm du lịch cộng đồng có thương hiệu ở Đà Nẵng. Chúng tôi luôn phối kết hợp với UBND xã Hòa Nhơn và địa phương nhằm tạo nên nhiều sản phẩm du lịch như: làng nghề, ẩm thực, chợ quê… để góp phần thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Hòa Vang.

“Tiếp tục khai thác, phát huy những giá trị, tiềm năng của du lịch đi đôi với giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa nhằm giáo dục cho lớp trẻ luôn nhớ ơn cội nguồn, yêu nghề nông, yêu quê hương, đất nước, con người. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương Hòa Bắc -Hòa Phú - Hòa Ninh và các địa phương trong thành phố, hướng đến liên kết với các điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng trong khu vực miền Trung. Cùng nhau xây dựng hệ sinh thái du lịch xanh Hòa Vang, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Hòa Vang đến với du khách trong và ngoài nước…”- Ông Tân cho biết thêm.

 

LÊ QUỐC KỲ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 504, tháng 7-2022

 

;