Chương trình giao lưu giã bạn “Chào Điện Biên”

Tối ngày 3-10 tại Quảng trường 7-5, TP Điện Biên Phủ đã diễn ra Chương trình giao lưu giã bạn “Chào Điện Biên”, Chương trình được dàn dựng là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất anh hùng, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hòa vào không khí sôi động của Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III.

Ngày hội đã tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào nói riêng và hơn cả là sự tôn vinh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Hai tiết mục mở màn Chương trình

Những ngày qua, hai dân tộc đã đồng hành trong toàn bộ hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, cùng nhau tạo nên sự thành công chung của Ngày hội với sự thăng hoa của cảm xúc khi cùng nhau gắn kết, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ thủy chung, son sắt của nhân dân hai nước.

Ngày hội đã góp phần giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa của hai nước trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển, góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phát biểu tại chương trình giao lưu giã bạn

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng bày tỏ, Ngày hội đã thực sự tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào nói chung, Nhân dân các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào nói riêng và hơn cả là sự kế thừa, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Thành công của Ngày hội đã góp phần quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTTDL và di sản văn hóa của 2 nước trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: “Điện Biên là mảnh đất phên dậu vững chắc phía Tây Bắc của Tổ quốc, nơi gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu; chấn động địa cầu”, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng; văn hóa truyền thống đa dạng đậm đà bản sắc; với con người thân thiện, mến khách… vui mừng được tiếp đón hơn 2.000 đại biểu, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của các tỉnh nước bạn Lào và Việt Nam. Đồng thời, tự hào là tỉnh đăng cai cho sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào”.

Chương trình gồm nhiều tiết mục trình diễn nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ đến từ các tỉnh Việt Nam và Lào có chung đường biên giới. Những điệu múa, lời ca, giai điệu âm nhạc sẽ thay cho lời chào tạm biệt Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022. Chương trình khép lại Ngày hội trong không khí thắm tình hữu nghị, tràn đầy tình cảm gắn bó và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác, giao lưu tốt đẹp trong thời gian tới.

Chương trình giao lưu nghệ thuật gồm 2 chương: Muôn hoa hội tụ và Chào Điện Biên với 12 tiết mục (đơn ca, song ca, múa...) được chuẩn bị, dàn dựng công phu, mang giá trị nghệ thuật cao do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào biểu diễn. Trong đó, nổi bật là các tiết mục nghệ thuật đặc sắc với nội dung ca ngợi mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào và mang đậm bản sắc văn hóa Lào – Việt Nam như Hà Nội - Viên Chăn, Kon Tum bừng sáng - về Kon Tum; Thắm tình hữu nghị Việt - Lào; Viên ngọc miền hoa ban; Cô gái Sầm Nưa; Hát mừng Điện Biên; Xinh tươi Việt Nam; Điện Biên xin chào; Về trong ngày hội cùng các tiết mục múa: Phum chay Thy Cợt Pền Lào; Vũ điệu kết đoàn... đã giúp người xem hiểu thêm về những giá trị văn hóa đặc sắc, giàu tính bản địa của các dân tộc anh em của 2 nuớc, để từ đó càng thêm yêu quê hương, con người dân tộc mình. Khép lại chương trình giao lưu nghệ thuật, vũ điệu Xao xiêng khoảng của nước bạn Lào lắng đọng thêm tình cảm thân thiết, keo sơn giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Một số hình ảnh đặc sắc trong chương trình

 

NGÔ HUYỀN - Ảnh: TUẤN MINH

;