Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáng 24-2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự Ngày hội.

Tham dự Ngày hội còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, nghành Trung ương, địa phương; các nghệ nhân đồng bào dân tộc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, và các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng gửi lời chào mừng tốt đẹp nhất đến Chủ tịch nước và các đại biểu, nhân dân và du khách tham dự Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2024, sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, những ấn tượng tốt đẹp khi đắm mình vào không khí chung của lễ hội, của không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Bộ trưởng khẳng định, sinh thời Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Một dân tộc có thể bị áp bức bóc lột, bị suy kiệt về vật chất, nhưng sức sống của dân tộc đó vẫn còn, và chỉ chờ có thời cơ là dân tộc đó sẽ vùng dậy. Cái sức sống đó chính là ở những giá trị văn hóa, những truyền thống văn hóa tốt đẹp”. Nhìn lại lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam để chúng ta cùng khắc sâu lời khẳng định của Bác Hồ vĩ đại.

Trích dẫn bài thơ Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, văn hóa, lịch sử không phải để học thuộc mà để khắc sâu vào tiềm thức. Văn hóa có sứ mệnh thiêng liêng gắn kết, đoàn kết các dân tộc để: “Đất nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm/ Khi chúng ta cầm tay mọi người/ Đất nước vẹn tròn, to lớn”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, các hệ giá trị về văn hóa Việt Nam được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đang hướng tới xây dựng con người Việt Nam toàn diện và hài hòa, mà ở đó: tình yêu lớn nhất là tình yêu nước, lý tưởng đẹp nhất là lý tưởng cách mạng, thôi thúc mạnh mẽ nhất là thôi thúc chiêm ngưỡng lịch sử hào hùng của dân tộc. Với vai trò nhân dân là chủ thể sáng tạo văn hóa, đội ngũ văn nghệ sĩ giữ vai trò quan trọng, những con người Việt Nam bình dị, cần cù, sáng tạo, ý chí kiên cường, bất khuất đang hằng ngày góp sức làm nên vị thế mới, tầm vóc mới của Đất nước Việt Nam hôm nay.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Ngày hội

Năm 2024 là năm thứ 14 ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức, với sự tham gia của hơn 200 đồng bào của 28 cộng đồng dân tộc đến từ 16 tỉnh/thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm chất văn hóa đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước để hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hóa, truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân đặc trưng đã có từ ngàn đời nay với Lễ hội Nàng Hai - lễ hội tiêu biểu của dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng; Lễ Trỉa lúa của dân tộc B’ru Vân Kiều chủ yếu sinh sống tại các bản làng trên dãy Trường Sơn ở miền Tây Quảng Bình… không gian di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; cồng chiêng vang vọng đại ngàn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; nghe hát Then, đàn Tính của đồng bào Tày, Nùng… và cùng thưởng thức ẩm thực, tham gia các trò chơi dân gian tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao... trong sắc trắng của hoa mận, sắc hồng của hoa đào Tây Bắc. Đây cũng là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc truyền thống gắn với phát triển du lịch, các chương trình Hội xuân, tái hiện các nghi lễ, lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc được tổ chức tại nơi đây.

“Với nhiều sự đổi mới về hình thức và nội dung, Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024 hy vọng sẽ tiếp tục góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người thực hành văn hóa, của đồng bào từng dân tộc đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết, đồng thời là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển, qua đó giáo dục thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” – Bộ trưởng bày tỏ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với bà con dân tộc

Đại diện đồng bào dân tộc tham dự Ngày hội, Nghệ nhân ưu tú Lâm Thị Hương, dân tộc Khmer bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc trong những năm qua. Nghệ nhân ưu tú Lâm Thị Hương chia sẻ, trong Ngày hội, đồng bào các dân tộc anh em trên mọi miền Tổ quốc được hội tụ về đây để giới thiệu những hoạt động, văn hóa truyền thống tốt đẹp của mình tới du khách trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động, du khách có thể tìm hiểu, trải nghiệm về văn hóa các dân tộc qua đó hun đúc tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước để những giá trị văn hóa của các dân tộc Việt Nam luôn được tiếp nối, trao truyền cho các thế hệ mai sau…

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, đất nước Việt Nam của chúng ta là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, có lịch sử hào hùng và một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam. Đây thật sự là niềm tự hào, là tài sản quý giá của quốc gia, là cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, và là lực hấp dẫn bạn bè thế giới, là sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín đất nước trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Ngày hội

“Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương, đồng bào các dân tộc đã nỗ lực bảo tồn, phục dựng, lan tỏa, tôn vinh các giá trị văn hóa; xây dựng những không gian văn hóa mới, tạo môi trường cho các dân tộc sáng tạo, tương tác, học hỏi, làm việc cùng nhau, khuyến khích sự hiểu biết và tôn trọng văn hóa của nhau” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng khi những năm qua, tại Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đặc sắc với hàng trăm lễ hội, sự kiện được tổ chức, làm nổi bật những vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng, khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển, giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Cùng với các hoạt động Lễ hội, sinh hoạt văn hóa diễn ra trên khắp cả nước, nhất là vào dịp mùa Xuân, Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” đã trở thành hoạt động thường niên, tái hiện, thực hành, tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em; tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa. Thông qua nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật trình diễn với những tác phẩm giàu sức sáng tạo đã thể hiện sinh động, thuyết phục tình yêu cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước, bồi đắp thêm sự phong phú của đời sống tinh thần, góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tiếp thêm nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới cho những khởi đầu tốt đẹp.  

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà tới đại diện các đồng bào dân tộc

Đại diện đồng bào dân tộc tặng quà lưu niệm đến Chủ tịch nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương Bộ VHTTDL, các địa phương, bà con các dân tộc đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực duy trì và phát triển hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chung tay xây dựng “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”- nơi hội tụ, gắn kết các dân tộc, nơi bảo tồn, lan tỏa, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam thân yêu.

“Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước - trên cơ sở thực hiện tốt chính sách dân tộc, nhất quán theo nguyên tắc các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh; trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc, mỗi thành viên trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam”- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, là một trụ cột trong phát triển bền vững, ngày càng khẳng định vai trò to lớn và ngày càng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Vai trò của người dân trong sáng tạo, thực hành, trao truyền và thụ hưởng văn hóa ngày càng được coi trọng, sự tham gia của cộng đồng trong lĩnh vực văn hóa ngày càng đông đảo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham dự Lễ Trỉa lúa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham gia vòng xòe cùng đồng bào các dân tộc

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để văn hóa thực sự là nguồn lực nội sinh, là động lực mạnh mẽ cho đất nước phát triển bền vững, đi đến phồn vinh, hạnh phúc, chúng ta phải tiếp tục gìn giữ và bồi đắp các giá trị văn hóa tốt đẹp, đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội, củng cố, tạo dựng nền tảng tinh thần lành mạnh và tiến bộ, góp phần xây dựng con người Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương mình gắn với phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện, chú trọng phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Phát huy vai trò của nhân dân, của các cộng đồng, tộc người, các già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian là những chủ thể văn hóa, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, trình diễn, gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy các giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo đã dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sức sống của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc cũng đang mở ra những triển vọng về phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch. Chúng ta cần nhận thức rõ rằng, sự giàu có và phong phú của tài nguyên văn hóa làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế, tạo nên sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia, dân tộc, cũng là con đường tinh tế để chạm đến trái tim của du khách và bạn bè thế giới.

Đa dạng văn hóa là khởi nguồn cho giao lưu, đổi mới và sáng tạo. Tôi mong rằng, thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo để chung tay xây dựng không gian giao lưu văn hóa của các dân tộc Việt Nam, tôn trọng và bảo vệ sự biểu đạt đa dạng của văn hóa, của người dân, các dân tộc, các vùng miền.

Chủ tịch nước tin rằng, không gian vui tươi, chan hòa, gắn kết bởi những cộng đồng văn hóa đa dạng là tiền đề vững chắc để thúc đẩy sự giao lưu và hiểu biết, hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo nên sự gắn kết, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vun đắp nền văn hóa Việt Nam, sức mạnh Việt Nam, giá trị Việt Nam - nguồn lực nội sinh mạnh mẽ để phát triển đất nước.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch nước đã chúc Tết đồng bào các dân tộc và tặng quà tới đại diện cộng đồng các dân tộc. Đồng thời, đại diện đồng bào các dân tộc đã tặng quà đến Chủ tịch nước.

Sau Lễ khai mạc Ngày hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo đã dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng cây lưu niệm tại khu vực làng dân tộc Thái.

Các nghệ nhân trình diễn tại Lễ khai mạc Ngày hội

NGỌC BÍCH - Ảnh: TUẤN MINH

 

;