Bế mạc và trao giải Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Tối ngày 26-11-2022, tại Rạp Đại Nam, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tới dự và trao giải.

Cùng dự Lễ bế mạc có: Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân; Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn NSƯT Trần Ly Ly; cùng đông đảo đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành, đại diện của Đại sứ quán các nước có đoàn nghệ thuật tham gia liên hoan cùng các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam NSND Trịnh Thúy Mùi trao Huy chương Vàng cho 4 vở diễn xuất sắc nhất

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân​​​​ trao Huy chương Bạc cho 5 vở diễn đoạt giải

Liên hoan diễn ra từ ngày 15 đến ngày 26-11-2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng, 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 4 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự đã mang tới 19 vở diễn vô cùng đặc sắc với nhiều thử nghiệm mới mẻ, hấp dẫn. Hội đồng giám khảo gồm 3 chuyên gia trong nước và 2 chuyên gia nước ngoài đến từ Vương Quốc Anh và Nhật Bản đã làm việc đầy trách nhiệm và công tâm.

Tại Lễ bế mạc, PGS Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định: “Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã thành công tốt đẹp, hầu hết các vở diễn tham dự liên hoan đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm, vào ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật, nhiều vở diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giá trong nước và quốc tế”.

PGS Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch Hội đồng giám khảo phát biểu tại lễ bế mạc

Thay mặt Hội đồng giám khảo, PGS Nguyễn Tất Thắng đánh giá bao quát các vở diễn tham gia liên hoan lần này: “Hầu hết các vở diễn dự Liên hoan ở các mức độ khác nhau đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm trong ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật. Với các vở quốc tế, thử nghiệm thể hiện bằng thực tiễn vở diễn: sân khấu vài ba nhân vật, diễn xuất chủ yếu là trò nhời có sự kết hợp với trò diễn, tổng hợp các yếu tố nói - lối nói, hát, động tác biểu hiện ước lệ, cách điệu và vũ đạo, diễn với con rối và các đồ vật hiện diện trên sàn diễn. Trong khi đó, các đoàn, nhà hát sân khấu Việt Nam đã đóng góp một số vở kịch nước ngoài được dàn dựng theo xu thế thử nghiệm Việt Nam hóa. Các vở diễn thuần Việt được trình diễn trên sân khấu Liên hoan cũng để lại những dấu ấn đậm nét với những thử nghiệm trong trang trí, thiết kế sân khấu, có những vở sử dụng rất ít nhân vật, xu thế độc diễn được thể hiện tập trung, cùng với đó là việc sử dụng tổng hòa các loại hình, thể loại trong một vở diễn, giúp vở diễn trở nên đa sắc, thuận tai, bắt mắt”. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng thẳn thắng chỉ ra một số nhược  điểm của tác phẩm tham dự liên hoan lần này như: không ít vở diễn sa vào cách diễn tả chân nên đôi lúc khiến cho một vài lớp diễn trở nên thô thiển. Sự sa đà trong diễn xuất của một số diễn viên đôi lúc cũng gây phản cảm cho người xem.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam NSND Trịnh Thúy Mùi - Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan đánh giá về các vở diễn tham gia Liên hoan

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan khẳng định: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sĩ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân khấu luôn được làm mới dựa trên nền tảng các giá trị truyền thống trong nghệ thuật sân khấu của mỗi quốc gia… Thông qua các tác phẩm tham gia dự liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn”.

BTC trao 5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc cho các nghệ sĩ

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng cho 4 vở diễn xuất sắc nhất: Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Người trong cõi nhớ của Nhà hát Kịch Việt Nam, Thượng thiên Thánh Mẫu của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đến bờ bên kia của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: Hedda Gabler của Nhà hát Tuổi trẻ; Hoa khôi dạy chồng của Nhà hát Kịch nói Quân đội; Antigone của Sân khấu Lucteam; Lời thề của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; Ê-đip làm vua của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Vở diễn Lá đơn thứ 72 của Sân khấu Lệ Ngọc được trao Giải đặc biệt cho vở diễn về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các diễn viên nhận Huy chương Vàng

5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sĩ: Giải Họa sĩ xuất sắc trao cho NSƯT Doãn Bằng vở Người trong cõi nhớ; giải Nhạc sĩ xuất sắc trao cho NSƯT Phùng Tiến Minh vở Trái tim người Hà Nội; giải Đạo diễn xuất sắc trao cho NSND Nguyễn Tiến Dũng vở Bản tình ca trên núi; giải Ánh sáng xuất sắc trao cho nghệ sĩ Như Sơn vở Bản tình ca trên núi; giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc trao cho NSƯT Lệ Thu vở Đến bờ bên kia.

Ban tổ chức cũng trao 28 Huy chương vàng, 38 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc. Bằng khen diễn viên nhỏ tuổi tham gia liên hoan lần này được trao cho diễn viên: Tyara Chynta Puteri Noor Azhar và Anggun Charysma Puteri Noor Azhar của đoàn Singapore Raffles Music College.

Tiết mục biểu diễn chào mừng Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022

Bài, ảnh: LIÊN HƯƠNG

;