Ấn tượng Liên hoan các nhóm nhảy và Khiêu vũ tỉnh Bình Phước năm 2022

 

Vào cuối tháng 3, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước đã tổ chức thành công Liên hoan các nhóm nhảy và khiêu vũ tỉnh Bình Phước năm 2022. Tham gia liên hoan lần này, có 168 thí sinh đến từ 16 câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy và khiêu vũ trên địa bàn tỉnh. Các thí sinh tham gia 27 tiết mục biểu diễn loại hình hiphop, nhảy hiện đại và khiêu vũ đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các nhóm thí sinh tự do, các câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ, Zumba,… của tỉnh, tham gia trình diễn ở các nội dung: nhảy hiện đại, hiphop, nhảy break dance, dancesport, khiêu vũ,…

Liên hoan nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh hoạt giải trí, giao lưu, học hỏi của thanh niên. Đồng thời, duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, các bộ môn nghệ thuật, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên thể hiện được khả năng nghệ thuật, nuôi dưỡng đam mê, góp phần nâng cao đời sống tinh thần. Liên hoan cũng là dịp phát hiện và bồi dưỡng tài năng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Em Nguyễn Thùy Mai Nghi (17 tuổi), đội trưởng nhóm nhảy Seb Y (Trường THPT Hùng Vương) chia sẻ: “Không chỉ riêng nhóm của chúng em mà các nhóm nhảy, khiêu vũ hay zumba khi tham gia Liên hoan đều thể hiện niềm đam mê, nhiệt huyết thông qua mỗi tiết mục được chuẩn bị, dàn dựng công phu, đầu tư kỹ lưỡng từ trang phục, đạo cụ cho tới nội dung. Đây là một sân chơi rất bổ ích, bởi thông qua việc lập nhóm và cùng nhau tập nhảy, biểu diễn, chúng em không chỉ được thể hiện năng khiếu, sở thích mà còn được rèn luyện sức khỏe, kỹ năng, giao lưu, chia sẻ với nhau, tránh xa những tệ nạn xã hội cũng như giảm sự lệ thuộc vào mạng xã hội, internet. Đặc biệt, chúng em đã tự tạo được tinh thần thoải mái đợt dịch COVID - 19 kéo dài, phải học online tại nhà”.

Biên đạo Hạ Hạ (27 tuổi) – hiện đang là giáo viên dạy bộ môn nhảy hiện đại trên địa bàn tỉnh cho biết, khi tiếp nhận được thông tin về liên hoan, chị đã tập hợp các học viên của mình, các bạn có từ độ tuổi từ 6 tuổi trở lên, thành những nhóm khác nhau. Chị đã đầu tư dàn dựng, dành nhiều thời gian tập luyện, động viên để các học viên của lớp học có thể tham gia Liên hoan: “Trong Liên hoan lần này, lớp của tôi có 5 nhóm tham gia, các bạn ở những độ tuổi khác nhau nhưng đều có chung niềm đam mê đó là nhảy hiện đại. Các bạn đã tập luyện rất chăm chỉ, nghiêm túc, để có thể dành được giải cao tại Liên hoan” – Chị Hạ chia sẻ.

Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao tổng cộng 27 giải cho tất cả các nội dung, thể loại cho các cho các nhóm, Câu lạc bộ tham gia Liên hoan. Trong đó, thể loại nhảy: 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 giải Khuyến khích; Thể loại Khiêu vũ: 2 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 7 giải Khuyến khích.

Trên khuôn mặt vẫn còn rạng rỡ niềm vui khi đạt được Huy chương Vàng tại Liên hoan , em Minh Chi (7 tuổi) thành viên của nhóm nhảy OTK super kid cho biết: “ Em và tất cả các bạn trong nhóm đều rất vui, khi được nhận giải cao nhất tại Liên hoan. Đây là niềm vinh dự cho cả nhóm, khi lần đầu tham gia, chúng em sẽ cố gắng tập luyện, để Liên hoan kỳ sau vẫn có thể tham gia và lan tỏa tình yêu bộ môn nhảy đến với các bạn cùng lứa tuổi”.

Đánh giá về Liên hoan, Bà Dương Thị Thanh Vị, Phó Trưởng BTC Liên hoan – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh khẳng định: “Đây là lần thứ 2 Bình Phước tổ chức Liên hoan các nhóm nhảy và khiêu vũ nhưng đã để lại dấu ấn đối với với cả các thí sinh dự thi và khán giả. Các nhóm nhảy đều đem đến Liên hoan những màn trình diễn đầy màu sắc, những bước nhảy sôi động, ấn tượng, đẹp mắt. Dù ở thể loại nào, mỗi tiết mục nhảy đều truyền tải những nội dung, thông điệp ý nghĩa về quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nét đẹp quê hương, văn hóa con người Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng, tinh thần năng động, sáng tạo, tự tin của tuổi trẻ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, nhất là thông điệp phòng chống dịch COVID hiện nay. Qua Liên hoan cũng là dịp để BTC chúng tôi phát hiện và nhân rộng những hạt nhân văn hóa nghệ thuật bổ sung cho lực lượng cộng tác viên trong hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ của tỉnh nhà”.

Có thể thấy, việc tổ chức, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh cho thanh niên nói chung và liên hoan nhóm nhảy và khiêu vũ nói riêng đã mang lại hiệu quả thiết thực khi được xuất phát từ nhu cầu chính đáng của thanh niên. Qua đó, không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, mà còn góp phần giáo dục, định hướng thế hệ trẻ về hoạt động văn hóa, nghệ thuật hiện đại trong môi trường phát triển và hội nhập.

 

TRANG HƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 495, tháng 4-2022

 

;