Xã Tiên Phong, huyện Ba Vì (Hà nội): Từng bước xây dựng miền quê đáng sống

Hướng đến phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động tiềm lực trong nhân dân, huyện Ba Vì (TP Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi "Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Hưởng ứng cuộc thi này, xã Tiên Phong phát động toàn thể nhân dân nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông đô thị, nông thôn; xây dựng cảnh quan, trang trí đường làng, ngõ xóm; đảm bảo thông thoáng - xanh - sạch- đẹp, góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 

Chúng tôi có dịp về thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong vào một ngày đầu tháng 5. Điều làm chúng tôi khá bất ngờ là đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, cảnh quan môi trường thay đổi tích cực, bộ mặt nông thôn nơi đây đang có nhiều khởi sắc. Bởi chỉ vài tháng trước đây, trong thôn còn tồn tại nhiều bãi rác tự phát, vật liệu xây dựng để tràn lan hai bên đường, việc xả thải từ chăn nuôi ra môi trường vẫn tồn tại và người dân chưa có ý thức chấp hành bảo vệ môi trường. Vậy mà chỉ gần hai tháng sau khi cấp ủy Đảng ủy, chính quyền xã Tiên Phong phát động phong trào và tổ chức cuộc thi: "Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, nhận thức của người dân đã dần thay đổi. Từ sáng sớm các ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, mỗi gia đình một người tiến hành quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng; rác thải sinh hoạt được để đúng nơi quy định và được thu gom định kỳ… Để làm đẹp nơi mình sinh sống, người dân còn tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công để trồng hoa, cây xanh hai bên đường và trang trí các tuyến đường bằng những bức bích họa mang màu sắc quê hương. Chia sẻ về những thay đổi tại thôn mình, ông Nguyễn Văn Quế, trưởng thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong cho biết: “Sau khi nhận được sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương về việc phát động phong trào thi đua xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, chúng tôi cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào này. Bà con rất hào hứng tham gia với những phần việc cụ thể như trồng hoa để làm xanh và đóng góp được trên 13 triệu để trồng hoa ở đường làng, hơn 18 triệu để thực hiện vẽ bích họa. Hằng tuần, vào sáng thứ bảy và chủ nhật người dân tự giác vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm sạch nơi mình sinh sống”.

Nhân dân thôn Thanh Lũng đóng góp tiền của, công sức thực hiện công trình  bích họa để làm đẹp làng quê
 

Tương tự thôn Thanh Lũng, 4 thôn còn lại của xã Tiên Phong bao gồm: Vị Nhuế, Bằng Lũng, Kim Bí, Đông Phong với 15 cụm dân cư cũng đã đồng loạt hưởng ứng, triển khai phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do cấp trên phát động. Cuộc thi đã được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực. Sự thay đổi nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của cuộc thi có tác dụng to lớn trong việc xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn ở từng thôn, xóm, ngõ và trong mỗi hộ gia đình, vì thế khơi dậy được sự sáng tạo, sức dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Năm nay đã ngoài 80 tuổi, cụ Kiều Văn Đảm, Thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong, Ba Vì vui mừng nhận thấy làng quê đang ngày một “thay da, đổi thịt”. Cụ phấn khởi chia sẻ: “Từ khi địa phương phát động phong trào giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, đến nay phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, giữ cho môi trường sống xanh-sạch-đẹp. Trên các bờ tường đã được trang trí tranh, ảnh cho đẹp và đường làng ngõ xóm ngày một phong quang sạch sẽ. Tôi thấy quê hương đáng sống, đáng yêu”.

Để cuộc thi có sức sống lâu dài và mang tính bền vững, xã đã chấm thi theo từng tháng, từng quý, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đảng ủy xã Tiên Phong ra Nghị quyết chuyên đề. Trên cơ sở đó, UBND xã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo cuộc thi, tổ chức phổ biến kế hoạch, phân công thành viên, huy động 7 đoàn thể chính trị xã hội cùng vào cuộc. Khi phát động cuộc thi, các chi bộ thôn họp bàn ra nghị quyết lãnh đạo, sau đó lên kế hoạch chi tiết để triển khai đến các chi hội, chi đoàn trong thôn, từng bước vận động nhân dân tham gia. Khi người dân thấy sự thiết thực liên quan đến môi trường sống, họ đồng lòng tham gia. Ông Trần Văn Tiến,  Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong cho biết: “Đến nay, phong trào xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn có sự thi đua giữa các thôn, khu dân cư, các xóm, các đoàn thể chính trị - xã hội, thi đua giữa các hộ gia đình. 5/5 thôn, 15/15 khu dân cư và 7 đoàn thể chính trị - xã hội đều tham gia cuộc thi. Hằng tháng, Ban chỉ đạo xã chấm điểm thi đua giữa các thôn, khu, giữa các đoàn thể chính trị - xã hội và trao giải. Nhân dân đồng tình hưởng ứng, bà con đã ủng hộ trên 343 triệu đồng và hàng nghìn cây xanh, cây hoa. Có thể khẳng định, phong trào thi đua xây dựng và gìn giữ thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch đẹp an toàn trên địa bàn xã Tiên Phong đã trở một nét đẹp văn hóa”.

Từ thực tế cơ sở với những kết quả bước đầu mang tính tích cực, có thể thấy, cuộc thi: xây dựng và giữ gìn thôn, ngõ, xóm sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn đang tiếp tục lan rộng ở các thôn, cụm dân cư để tạo nên bức tranh nông thôn mới nâng cao của xã Tiên Phong, đưa Tiên Phong trở thành một vùng quê đáng sống của huyện Ba Vì.

Nhân dân xã Tiên Phong tích cực trồng cây, trồng hoa góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới
 

 

TRÚC NHƯ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 501, tháng 6-2022

 

;