Tưng bừng ngày hội đoàn kết, phát huy di sản văn hóa

Diễn ra từ ngày 18 dến 23-11, Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2019 được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch (VHDL) các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đã thành công tốt đẹp. Đây là chuỗi hoạt động do Bộ VHTTDL và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) chỉ đạo, giao cho Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL và Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở DL một số tỉnh, thành tổ chức.

Chương trình bao gồm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thiết thực chào mừng Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019) và kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

Việc tổ chức Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam đã kết nối các dân tộc trong việc giữ gìn vào bảo tồn văn hóa truyền thống, đồng thời cũng mang đến nhiều cơ hội để quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa này trong phát triển du lịch. Các chương trình văn hóa lễ hội cộng đồng, biểu diễn nghệ thuật, tham quan du lịch, các cuộc triển lãm, trưng bày, hội thảo diễn ra trong tuần này đã hội tụ và tỏa sáng tinh hoa văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.

Có thể thấy, trong 6 ngày diễn ra sự kiện, tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam, đâu đâu cũng bắt gặp không khí vui tươi, náo nhiệt của ngày hội. Hàng loạt chương trình nghệ thuật của 13 dân tộc sinh sống cố định tại làng và các dân tộc khác về tham dự ngày hội đã làm rộn rã lòng người.

Điểm nhấn của Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2019 là chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề Âm vang đất Việt, diễn ra vào tối 18/11/2019, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN. Trong khoảng thời gian ngắn gọn chừng hai giờ đồng hồ, người xem được trải nghiệm không gian văn hóa hội tụ đầy đủ các sắc màu dân tộc, vùng miền từ Bắc vào Nam. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đã mang tới cho người xem lòng tự hào về truyền thống đoàn kết toàn dân tộc được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử của đất nước.

 

Chương trình nghệ thuật Âm vang đất Việt - Ảnh: Tuấn Minh

 

Ngoài chương trình khai mạc, tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam còn diễn ra nhiều hoạt động với nội dung hấp dẫn, phong phú. Triển lãm ảnh Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam trưng bày 190 sáng tác được chọn lọc từ dữ liệu của ba cơ quan: UBTƯMTTQVN, Làng VHDL các dân tộc Việt Nam và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Sự kiện Hành trình về với xứ dừa Bến Tre giới thiệu với đại biểu, du khách trong nước và quốc tế bức tranh sinh động về miền đất và con người Bến Tre thông qua các hoạt động diễn xướng dân gian, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hát sắc bùa Phú Lễ, giới thiệu ẩm thực, nghề truyền thống từ dừa, trưng bày quy trình chế tác nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ dừa…

Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam đồng thời là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý có cơ hội đóng góp những kinh nghiệm, ý kiến về việc định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống qua Tọa đàm Truyền thông với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật phối hợp với Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam thực hiện; Hội nghị - tọa đàm “Xây dựng các sản phẩm du lịch tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam” do Tổng cục Du lịch phối hợp với Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam tổ chức, góp phần thu hút khách du lịch. Có thể nói, quy mô và sự phong phú của các chương trình diễn ra trong Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam đã chứng tỏ đây thực sự là sự kiện văn hóa lớn và có ý nghĩa trong năm 2019.

Nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Bên cạnh ý nghĩa về giữ gìn và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam còn là dịp để tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBTƯMTTQVN tổ chức Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam trong những năm qua, nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em trên đất nước ta. Hoạt động này càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi diễn ra trong đúng dịp kỷ niệm ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VHTTDL chỉ đạo Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các hoạt động phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống của đồng bào 54 dân tộc anh em để giới thiệu với du khách trong nước và bạn bè quốc tế về những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, phát huy thế mạnh của văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay; đổi mới hoạt động, duy trì sử dụng có hiệu quả tài sản và nguồn lực của Làng VHDL các dân tộc Việt Nam, nhất là nguồn lực đất đai.   

Với 6 ngày hoạt động sôi nổi, Tuần Đại Đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2019 đã tập hợp tinh hoa văn hóa nghệ thuật của 54 dân tộc Việt Nam, phát huy và làm sáng đẹp các di sản văn hóa truyền thống dân tộc. Thành công của Tuần Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam là hiện thực sinh động của công cuộc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

 

Tác giả: Tuệ Sam

Nguồn: Tạp chí VHNT số 426, tháng 12- 2019

 

;