Trại sáng tác Mỹ thuật, Nhiếp ảnh tại Đà Nẵng

Từ ngày 13 đến 22-5-2024, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Việt Nam thuộc Bộ VHTTDL tổ chức Trại sáng tác Mỹ thuật, Nhiếp ảnh tại thành phố Đà Nẵng.

BTC và các trại viên chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc - Ảnh: Chu Thu Hảo

Trại sáng tác Mỹ thuật, Nhiếp ảnh tại thành phố Đà Nẵng năm nay quy tụ 15 nghệ sĩ tiêu biểu trong cả nước tham dự, trong đó có 9 nghệ sĩ chuyên ngành Mỹ thuật và 6 nghệ sĩ chuyên ngành Nhiếp ảnh.

Chủ đề của Trại sáng tác Mỹ thuật, Nhiếp ảnh năm nay, Ban Tổ chức đã định hướng các nghệ sĩ sáng tác nội dung thiết thực nhằm Chào mừng các sự kiện, ngày lễ lớn như: 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024)…

Trong thời gian 10 ngày, với đặc thù của 2 ngành nghệ thuật, trại đã tự thiết chế phương thức làm việc, trong đó các nghệ sĩ ngành Mỹ thuật trực tiếp thực hiện phác thảo tại trại, với chuyên ngành Nhiếp ảnh là những chặng đường tìm kiếm đối tượng phản ánh ở những không gian cảm xúc ngoài thực địa. 10 ngày - một khoảng thời gian không dài, nhưng các nghệ sĩ đã tranh thủ tối đa thời gian có được, sáng tạo say mê, không kể mệt nhọc. Các nghệ sĩ được sống trong cảm xúc thăng hoa, khỏa lấp mệt mỏi, đặc biệt là những nghệ sĩ nhiếp ảnh lăn lộn với môi trường khắc nghiệt của mùa hè miền Trung. Dường như, niềm say mê nghệ thuật là liều thuốc bổ cho các nghệ sĩ.

"Hà Nội 12 ngày đêm" - tranh của họa sĩ Nguyễn Bằng Lâm

“Thăm Nhà giàn DK” - tranh của họa sĩ Hồ Đình Đam Kha

 9 họa sĩ đã sáng tác được 18 tác phẩm phẩm sơn dầu và acrylic: Họa sĩ Bằng Lâm với tác phẩm Hà Nội 12 ngày đêm 1972Chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô; Họa sĩ Ngân Chài với Mặt đất và Bầu trờiTọa độ lửa; Họa sĩ Trần Thái: Tình biểnThủ đô đêm giải phóng; Họa sĩ Mai San: Các Chú đã vềBờ Hồ ngày giải phóng; Họa sĩ Đào Hoa Vinh: Mùa quả chínCao nguyên bao la; Họa sĩ Hồ Đình Đam Kha: Ký ức Trường SaThăm Nhà giàn DK; Họa sĩ Nguyễn Công Mỹ: Giây phút lịch sửHà Nội tháng 10-1954; Họa sĩ Cao Đồng: Tình Quân DânNgày chiến thắng; Họa sĩ Trần Hồng Lâm: Thoát hiểmTiếp tế cho tiền tuyến. Tuy nhiên, phần nhiều đang dừng lại ở mức phác thảo ý tưởng bố cục, cần thời gian để hoàn thiện.

"Cầu sông Hàn" - Ảnh của Trường Thi

Còn các nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng đã thức khuya dậy sớm, không kể nắng mưa, hằng ngày lặn lội lên rừng, xuống biển để sáng tác, bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân hàng ngàn file ảnh về vẻ đẹp thiên nhiên, con người của thành phố đáng sống Đà Nẵng.

Hy vọng một ngày không xa công chúng yêu nghệ thuật sẽ được thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh xuất sắc của các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh.

CHU THU HẢO

;