THỪA THIÊN HUẾ: Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)”

 

Ngày 2/7, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)”.

Tham dự Hội thảo có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương; Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nhiên - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng các các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, đồng chí Nguyễn Chí Thanh là nhà lãnh đạo tài ba, người giữ trọng trách to lớn được Trung ương phân công giữ chức Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ (1945), Bí thư Phân khu ủy Bình - Trị - Thiên (1947), Bí thư Liên khu ủy Khu 4 (1948), 3 lần là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Trong thời gian hoạt động cách mạng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trên các cương vị Bí thư Xứ ủy Trung kỳ, Bí thư Phân khu ủy - Liên khu ủy, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên đã có nhiều quyết sách quan trọng, quyết liệt, toàn diện, lãnh đạo cách mạng Thừa Thiên Huế giành nhiều thắng lợi trong giai đoạn này.

Nổi bật là khẳng định của Đại tướng: “Mất đất chưa phải là mất nước, chúng ta phải tranh thủ từng người, từng thôn. Chúng ta không thể để mất dân, chết không rời cơ sở. Chúng ta nhất định thắng lợi”. Khẳng định này đã góp phần giúp cách mạng Thừa Thiên Huế vượt qua khó khăn trong giai đoạn bị địch khủng bố, không bám được cơ sở. Từ tư tưởng “nổ lại tiếng súng kháng chiến để đem lại tin tưởng cho đồng bào” của Tỉnh ủy và Đại tướng, cách mạng Thừa Thiên - Huế đã có định hướng quan trọng để tiến hành chiến tranh du kích, duy trì phong trào kháng chiến và niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Là một con người phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh không những đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài ba của quân đội mà ông còn là một nhà lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên trung trọn đời vì dân vì nước, một con người đạo đức “sáng trong như ngọc”. Như Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã khẳng định: “Tấm gương của đồng chí Nguyễn Chí Thanh suốt đời phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại đang cổ vũ chúng ta tiếp tục phấn đấu làm cho Đảng ta vững mạnh, trong sạch, có sức mạnh lãnh đạo và chiến đấu ngang tầm với nhiệm vụ”.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế luôn tự hào về đồng chí Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ kiên trung trọn đời vì dân, vì nước, một con người đạo đức “sáng trong như ngọc”. Những năm hoạt động tại quê hương, đồng chí đã cống hiến và để lại những tình cảm sâu đậm.

Với sự tham gia thảo luận của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhân chứng lịch sử… Hội thảo đã góp phần làm rõ tài năng, đóng góp toàn diện, trên nhiều lĩnh vực: chính trị, quân sự, xây dựng lực lượng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế nói riêng, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của cả nước nói chung.

 

XUÂN TRƯỜNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 504, tháng 7-2022

;