Thi Sơn - xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Cơ sở hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, môi trường sống an lành, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được quan tâm, chăm lo đã tạo nên bức tranh toàn cảnh ấn tượng của xã Thi Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đang từng ngày đổi mới, bắt nhịp thời đại, xứng danh xã Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tiêu biểu.

 

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2014, Thi Sơn đã chủ động xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện và đề xuất với huyện về việc đăng ký xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu của xã đã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.

Thi Sơn luôn xác định xây dựng xã NTM kiểu mẫu là giai đoạn tiếp theo của chương trình xây dựng NTM, với các mục tiêu và yêu cầu cao hơn so với giai đoạn trước và dù ở chặng đường nào, việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân vẫn là mục tiêu số một, là yếu tố quan trọng hàng đầu cần phải đạt được. Từ khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Thi Sơn vẫn tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, tập trung vào củng cố, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; giải quyết việc làm cho lao động; xóa nghèo và giữ vững tình hình an ninh trật tự ở cơ sở...

Trong công tác lãnh đạo,  Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn đề cao trí tuệ tập thể, xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến làm nòng cốt trong phong trào thi đua. Mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần nhiệm vụ xây dựng NTM “lấy người dân làm trung tâm, lấy sức dân để chăm lo cho dân”. Thực hiện quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực của cấp trên, huy động sự đóng góp của nhân dân hoàn thiện công trình kiểu mẫu, tạo điểm nhấn rõ nét, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ kế cận luôn nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Kết quả các công trình kiểu mẫu thể hiện rõ năng lực, trách nhiệm trước Đảng, trước dân nên nhân dân rất tin tưởng, tự nguyện hiến công, hiến kế, tiền của, đất đai góp phần làm nên những công trình phúc lợi xã hội.

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong xã còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, trên 80% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Trên địa bàn xã không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác giảm đáng kể. Xã được công nhận an toàn về an ninh trật tự.

Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, Thi Sơn đã huy động gần 300 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trong đó nguồn vốn từ ngân sách cấp trên 52,3 tỷ đồng, ngân sách xã 157,6 tỷ đồng; còn lại là huy động từ các nguồn khác. Xã đã đầu tư xây mới và nâng cấp nhiều hạng mục công trình của trường trung học cơ sở, trường tiểu học, trạm y tế xã, trụ sở làm việc UBND xã, đường nông thôn và một số thiết chế văn hóa khác... Khi được chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Thi Sơn lấy văn hóa là tiêu chí nổi trội. Vấn đề chăm lo xây dựng thiết chế và đời sống văn hóa ở cơ sở được Đảng ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Tỷ lệ Gia đình văn hóa ở Thi Sơn đạt trên  90%. Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được phát triển rộng rãi. Hằng năm, UBND xã tổ chức giải thể thao thường niên vào mùa hè để khuyến khích người dân tham gia tập và rèn luyện sức khỏe. Toàn xã có 16 câu lạc bộ văn hóa, thể thao, thu hút hơn 6.000 người tham gia sinh hoạt thường xuyên, như: câu lạc bộ cầu lông, bóng đá, bóng chuyền hơi, cờ vua, hát dân ca... Hát Dậm Quyển Sơn đã được người dân Thi Sơn gìn giữ nhiều năm và nay vẫn đang được truyền dạy cho thế hệ trẻ. Đó là điều mà người dân Thi Sơn luôn tự hào vì khi nhắc tới những giá trị văn hóa truyền thống ở quê mình. 

 

Bên cạnh đó, xã còn thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm cho người lao động, vận động nhân dân cải tạo và giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, Thi Sơn có các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa và mô hình trồng rau an toàn. Cơ cấu cây trồng được bố trí phù hợp yêu cầu sản xuất theo mùa vụ. Sản phẩm chủ lực là các loại rau, dưa chuột xuất khẩu, lúa chất lượng, lúa hàng hóa. HTX dịch vụ nông nghiệp Thi Sơn và HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp đã chủ động đổi mới phương thức tổ chức sản xuất, thực hiện hiệu quả các dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Xuất phát điểm xây dựng Nông thôn mới với bộn bề khó khăn, bằng ý chí mạnh mẽ, quyết tâm đoàn kết một lòng, vươn lên từ gian khó của Đảng bộ và nhân dân xã Thi Sơn, hành trình đi lên xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu để lại dấu ấn đậm nét, đầy tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây. Thành quả hôm nay sẽ tạo nền tảng giá trị về vật chất, tinh thần để Thi Sơn tiếp tục vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới, xứng danh lá cờ đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Kim Bảng.

 

THANH HUYỀN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 498, tháng 5-2022

;