Hà Tĩnh: Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu ở thị trấn Phố Châu

Trong hơn 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Tổ dân phố 3 của thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn là một trong những khu dân cư văn hóa đó.

 

Tổ dân phố 3 nằm vị trí trung tâm của thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, có 230 hộ dân, 865 nhân khẩu... trong đó 40% hộ là cán bộ, công chức đang công tác và đã nghỉ hưu. Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, trong những năm qua, đời sống văn hóa tinh thần của người dân tổ dân phố 3 ngày càng phát triển.

Triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong hơn 20 năm qua, cấp ủy, Ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể của tổ dân phố luôn có những sự quan tâm đầu tư đúng mức cho sự nghiệp văn hóa xã hội nói chung mà đặc biệt là quan tâm chỉ đạo thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đô thị ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Trong những năm qua, cấp ủy, chi bộ tổ dân phố luôn tập trung lãnh đạo, vận động người dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người của tổ dân phố đạt 45 triệu/người/năm. Đời sống vật chất của người dân trong tổ dân phố ngày càng được cải thiện rõ rệt, hộ giàu ngày một tăng. Tổ dân phố không có hộ nghèo, chỉ có 2 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,086%.

Hằng năm, tổ dân phố 3 duy trì và phát triển tốt các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Tổ dân phố có 1 đội bóng chuyền da, 1 đội bóng chuyền hơi, câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ thể dục nhịp điệu. Các câu lạc bộ thường xuyên duy trì và phát triển; tham gia đầy đủ các chương trình văn nghệ - thể thao do thị trấn Phố Châu tổ chức và đều đoạt giải cao trong các cuộc thi. Đến nay, tỷ lệ Gia đình văn hóa của tổ dân phố đạt trên 95%. Tổ dân phố 3 luôn giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa liên tục trong suốt nhiều năm qua.

Cấp ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố thời gian qua đã triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh tại cộng đồng dân cư. Tổ dân phố đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả hương ước, tạo được bước tiến mạnh mẽ trong đời sống nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Các đám cưới trên địa bàn tổ dân phố tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc như không kéo dài nhiều ngày, không mở loa máy quá 22h đêm và trước 5h sáng. Các đám tang thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về Luật Hộ tịch, tang lễ được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, tiết kiệm, không rải vàng mã, tiền âm phủ, tiền giấy ra dọc đường, trống kèn không quá 22h đêm và trước 5h sáng. Bên cạnh đó, tổ dân phố 3 đã tổ chức tốt các phong trào thiện nguyện, khuyến học, khuyến tài. Hằng năm, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp và thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 95%.

Đặc biệt, triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người dân tổ dân phố 3 đã tích cực tham gia đóng góp, hoàn thành công trình Nhà văn hóa có diện tích sàn 247,5m2 đạt chuẩn, 1 sân bóng chuyền da, 1 sân bóng chuyên hơi, 1 sân cầu lông, sân bóng bàn, thể dục nhịp điệu và 1 nhà truyền thống, 1 khu vực vệ sinh với tổng diện tích trên 1350 m2. Trong đó, kinh phí xây dựng Nhà văn hóa là 1,2 tỷ đồng. Tổ dân phố còn huy động sức dân nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp, nâng cấp hệ chiếu sáng đèn đường có rơ le tự động, hệ thống truyền thanh tổ dân phố để đảm bảo 100% các hộ dân được nghe, mua sắm trên các trang thiết bị thiết chế Nhà văn hóa. Đặc biệt, tổ dân phố 3 đã huy động nội lực tiến hành rải thảm nhựa được gần 6.000m2 đường và xây dựng thêm được 2 tuyến phố, 1 ngõ phố văn minh.

Tổ dân 3 thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện ngày Chủ nhật xanh, các chi hội quản lý tốt các tuyến đường tự quản của chi hội mình. Kết quả, 100% hộ gia đình tham gia hợp tác xã môi trường. 100% hộ gia đình dùng nước sạch, nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn. 100% hộ gia đình có thùng đựng rác và phân loại rác tại nguồn.

Ghi nhận kết quả đó, nhiều năm qua, tổ dân phố 3 được các cấp khen thưởng như: Giấy khen của UBND thị trấn Phố Châu về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Giấy khen của UBND huyện Hương Sơn cho nhân dân và cán bộ tổ dân phố 3 đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 3 năm 2020; Bằng khen của UBND tỉnh về thực hiện 20 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (giai đoạn 2000 - 2020)…

Như vậy, có thể khẳng định rằng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở tổ dân phố 3 (thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) đã thực sự trở thành một phong trào cốt lõi, sôi nổi rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo động lực để người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

NGUYỄN NGA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 498, tháng 5-2022

 

;