Các hoạt động giao lưu, ra mắt sách sôi nổi của Nxb Kim Đồng

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - 2024, bên cạnh các tựa sách với nội dung và hình thức đặc sắc thuộc nhiều thể loại mới ra mắt độc giả, nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu sách với công chúng cũng được Nxb Kim Đồng tổ chức trong dịp này.

Cùng với chương trình Góc đọc cuối tuần vẫn được tổ chức vào dịp cuối tuần, thứ bảy ngày 20-4-2024 là chủ đề “Du lịch đến Phần Lan” và đọc sách Những cuộc phiêu lưu ly kỳ của Mumi Bố tại Nxb Kim Đồng, các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - 2024 còn có: Giao lưu và ra mắt sách: Từ những tên riêng, chủ đề: Tiếng Việt mến yêu (ngày 20-4 tại Sân khấu A, Đường Sách TP.HCM, đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), với khách mời là nhà văn, nhà báo Hồ Huy Sơn, nhà thơ Lê Minh Quốc, họa sĩ Tất Sĩ, Nguyễn Đức Huy; Giao lưu ra mắt sách Con đường văn sĩ (ngày 24-4 tại Nxb Kim Đồng); Ngày hội sách chủ đề: Đất nước gấm hoa (ngày 26-4 tại Trường Tiểu học Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội); Góc đọc cuối tuần: Khám phá thế giới STEM muôn màu trong bộ sách Em biết gì? (ngày 27-4 tại Nxb Kim Đồng).

Trong đó, hai buổi giao lưu ra mắt bộ sách Thưởng thức triết học và giới thiệu bộ truyện tranh ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn thu hút đông đảo độc giả tham gia tương tác.

 

Tọa đàm ra mắt bộ sách "Thường thức triết học" tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội - Ảnh: Ngô Hồng Vân

Buổi giao lưu giới thiệu bộ sách Thưởng thức triết học với chủ đề Mỗi đứa trẻ là một triết gia diễn ra vào chiều ngày 20-4 tại Sân khấu Thủy Đình (Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám) do Nxb Kim Đồng và Viện Pháp Hà Nội phối hợp tổ chức đã thu hút sự quan tâm của độc giả. Bộ sách Thưởng thức triết học của nhóm tác giả Brigitte Labbé, Jacques Azam, Michel Puech gồm 12 cuốn, nằm trong chương trình đào tạo dịch giả trẻ của Viện Pháp.

Các khách mời: TS Trần Văn Công - Trưởng khoa tiếng Pháp, Đại học Hà Nội; Biên tập viên Hoàng Thanh Thủy - Trưởng ban Biên tập sách Khoa học; cùng người điều phối, diễn giả Phan Đăng đã cùng bàn luận về giá trị của triết học trong cuộc sống đương đại. Đồng thời gợi mở các con đường để đưa triết học đến gần hơn với đối tượng thanh thiếu niên - nhi đồng.

Các diễn giả và và khách mời tại buổi Tọa đàm "Thưởng thức triết học - Mỗi đứa trẻ là một triết gia" - Ảnh: Ngô Hồng Vân

Chương trình mở ra không gian để bạn đọc cùng lắng nghe những chia sẻ và bàn luận với các khách mời xoay quanh các chủ đề: Xây dựng con đường khám phá thích hợp nhằm giúp trẻ nhận thức và lý giải các vấn đề xã hội mang đậm tính đương đại như niềm tin, cách đối nhân xử thế, chiến tranh - hòa bình… ; góp phần phát triển tư duy phản biện và khả năng bày tỏ quan điểm cá nhân, bên cạnh đó gợi mở hướng ứng xử đúng đắn, nhân văn và khoan dung cho trẻ, giúp trẻ nhận thức vai trò của bản thân trong xã hội.

Đề cập tới bộ sách Thưởng thức triết học, các diễn giả đều cho rằng đây không phải bộ sách triết học khô khan với những thuật ngữ rắc rối, khó hiểu mà là một bộ sách tranh hài hước, nhẹ nhàng, đơn giản, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Điều phối viên, diễn giả Phan Đăng đánh giá, bên cạnh hình minh họa rất thú vị thu hút độc giả nhí, 12 tập sách, mỗi tập đề cập đến một cặp phạm trù đối lập về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện trong tình huống quen thuộc, bộ sách được thiết kế để khai thác bản năng triết học tự phát trong mỗi người và phát triển nó.  

Biên tập viên Hoàng Thanh Thủy cho rằng, phần hấp dẫn nhất với các độc giả trẻ chính là phần sau mỗi cuốn sách, với hướng dẫn tập hợp nhóm, mỗi bạn đề xuất một vấn đề và bốc thăm để chọn đề tài cùng bình luận. Việc tổ chức những buổi sinh hoạt nhóm như vậy sẽ giúp triết học trở nên gần gũi với cuộc sống, mọi đối tượng đều có thể tìm hiểu, kể cả độc giả nhí. Chị cũng cho rằng, cách thức giúp trẻ khám phá nhận thức, lý giải các vấn đề xã hội thông qua những cặp phạm trù như quyền lợi và nghĩa vụ, lao động và tiền bạc, sự sống và cái chết, thể xác và tâm trí... sẽ giúp thực hành triết học một cách đơn giản và dễ hiểu.

Bộ sách "Thưởng thức triết học" - Ảnh: Nxb Kim Đồng

TS Trần Văn Công đề cập đến việc phát triển tư duy phản biện và khả năng bày tỏ quan điểm cá nhân của trẻ. Việc đọc sách và học cách đưa ra quan điểm cá nhân và bảo vệ quan điểm của mình phải đi đôi với việc dạy trẻ cách tôn trọng ý kiến khác biệt của người khác. Để phát triển tư duy phản biện của trẻ, cha mẹ và giáo viên cần chia sẻ cởi mở, tôn trọng đồng thời tránh sự áp đặt và giáo điều lên những quan điểm trong sáng của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin, phát huy khả năng tư duy và nhận thức về thế giới xung quanh cũng như vai trò của bản thân trong xã hội.

Ra mắt sách “ZOOKiZ – Lớp học đặc biệt”

Sáng ngày 21-4, tại Nxb Kim Đồng đã diễn ra buổi giới thiệu bộ truyện tranh ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn với khách mời là các tác giả Jae Hoon Choi và Myeong Seon Lee. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2018, nhóm nhân vật được gọi bằng cái tên ZOOKiZ mang những tính cách vô cùng tinh nghịch và đáng yêu: thỏ Kiki láu lỉnh, gấu Bongbong ham ăn, “hổ chó” Alex hay càu nhàu, chuột cảnh Ppuyo ngốc nghếch, lười Nana điệu đà, chó xù Pang ham vui đã nhanh chóng chiếm được cảm tình. Không chỉ là những biểu tượng xinh xắn trên các nền tảng mạng xã hội, những người bạn thú vị này đã được phát triển thành một chuỗi truyện tranh dài kỳ thuộc chủ đề khoa học vui, dành cho các bạn nhỏ độ tuổi từ 8 đến 13 ở Việt Nam.

Buổi ra mắt bộ truyện tranh "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" thu hút rất đông độc giả nhí tham gia - Ảnh: Ngô Hồng Vân

Với sự kết hợp của hai tác giả nổi tiếng người Hàn Quốc, ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn là sự tổng hòa hợp lý giữa các kiến thức thú vị và cốt truyện tươi mới, đáng yêu, cùng nét vẽ dí dỏm quen thuộc. Để thực hiện được bộ truyện tranh này, hai tác giả Jae Hoon Choi và Myeong Seon Lee đã dành nhiều thời gian để khảo sát và tìm kiếm ý tưởng từ chính những độc giả nhí Việt Nam. Những kiến thức trong sách được nhóm tác giả tham khảo từ các bộ sách giáo khoa của Việt Nam, để có thể bám sát nhất với chương trình học của các em.

Bộ truyện còn mang nhiều yếu tố Việt Nam như đề cập đến vịnh Hạ Long, hoa phượng đỏ…, chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn đọc thích thú. Lý giải về điều này, nhóm tác giả chia sẻ: “Truyện tranh khoa học dù chỉ có một vài yếu tố thân thuộc xung quanh cuộc sống các bạn nhỏ cũng sẽ khiến việc học khoa học trở nên hấp dẫn hơn. Trên quan điểm đó, thay vì lựa chọn những bối cảnh xa lạ, chúng tôi đã lựa chọn những hình ảnh và vật liệu quen thuộc với các bạn nhỏ Việt Nam, để tiếp cận các bạn dễ dàng và thú vị hơn”.

 

Bộ sách "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" - Ảnh: Ngô Hồng Vân

ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn được phát hành 3 tập đầu tiên vào ngày 21-4-2024, khởi đầu cho một sê-ri truyện tranh dài hơi. Mỗi một tập truyện lại đi kèm một món quà dễ thương gửi tặng tới các bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.

Buổi ra mắt sách do Nxb Kim Đồng kết hợp với công ty An Sinh tổ chức đã thu hút rất đông các độc giả thiếu niên và nhi đồng tham dự. Bên cạnh việc tìm hiểu về những nhân vật đáng yêu trong bộ truyện còn có nhiều hoạt động tương tác ấn tượng.  

NGÔ HỒNG VÂN

;