Xa ngoài kia nơi loài tôm hát - Từ tiểu thuyết "best seller" lên phim

Vốn là một “hiện tượng văn học” từ khi ra đời vào năm 2018, cuốn tiểu thuyết Where The Crawdads Sing của nhà văn Oliva Newman khi được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh đã nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ hàng triệu người hâm mộ tác phẩm gốc.

Bộ phim kinh dị, trinh thám, lãng mạn với bối cảnh đồng lầy hoang dại đầy quyến rũ

Tiểu thuyết đầu tay Where The Crawdads Sing của nhà văn Oliva Newman ra mắt vào tháng 8/2018 và ngay lập tức đã trở thành một “hiện tượng xuất bản”. Liên tục lọt vào danh sách bán chạy của tờ The New York Times, đến tháng 7/2022, cuốn sách đã bán được hơn 15 triệu bản trên toàn thế giới, là tựa sách nhận được hơn 2 triệu lượt bình chọn trên trang Goodreads với điểm số 4.44. 

“Hiện tượng văn học” này còn thu hút ca sĩ - nhạc sĩ tài năng Taylor Swift. Chỉ vì đã “lạc lối trong câu chuyện của Kya và muốn tái hiện lại không khí ma mị đầy ám ảnh ấy”, Taylor Swift đã sáng tác ca khúc Carolina dành tặng phim ngay khi nghe tin phim điện ảnh chuyển thể đang tiến hành sản xuất. Carolina đã trở thành ca khúc nhạc nền của phim do chính Taylor Swift thể hiện.

Bộ phim chuyển thể giữ nguyên tên gốc Where The Crawdads Sing (Tựa Việt: Xa ngoài kia nơi loài tôm hát) chính thức phát hành ở Mỹ vào ngày 15/7 và tại thị trường châu Âu từ ngày 22/7. Liên tiếp nhận được lời khen ngợi từ giới chuyên môn và khán giả quốc tế, phim đã đạt được điểm số A- theo thang điểm A+ đến F của trang CinemaScore, đồng thời đạt điểm số 98% trên trang Audience Scores. Bộ phim cũng nhận được điểm đánh giá cao từ trang IMDBRotten Tomatoes.

Nhà phê bình Richard Roeper của tờ Chicago Sun Times đã nhận xét “đây là một trong những phim quay đẹp nhất của năm”, còn nhà phê bình Owen Gleiberman viết cho tờ Variety khẳng định bộ phim là “một bí ẩn, một sự lãng mạn, một miền mơ tưởng về với thiên nhiên nơi những thân cây bám đầy những rong rêu, và là một câu chuyện ngụ ngôn về sức mạnh và sự độc lập của nữ giới trong một thế giới bị nghiền nát bởi tính nam độc hại”.

Với kinh phí sản xuất chỉ 24 triệu USD, Xa ngoài kia nơi loài tôm hát được xem là một thành công phòng vé khi đạt doanh thu 88 triệu USD trước khi ra mắt rộng rãi ở các thị trường quốc tế khác như châu Á. Ở Việt Nam, phim đã được ấn định ngày khởi chiếu là 1/9, ngay trước dịp Lễ Quốc khánh. 

Trên trang IMDb, người dùng Nancyldraper chia sẻ đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ và đa số nhận định: Phim chuyển thể đã hoàn toàn lột tả được sức lôi cuốn bí ẩn lẫn tình yêu cháy bỏng đầy lãng mạn của Kya, Tate và Chase Andrew. Nhận được nhiều lời khen ngợi nhất đến từ cả giới chuyên môn và khán giả đại chúng là diễn xuất của nữ diễn viên thủ vai Kya Clark - Daisy Edgar-Jones, người từng được đề cử giải Quả cầu vàng. Phóng viên tờ CNN Brian Lowry còn cho rằng Daisy sở hữu “khí chất ngôi sao điện ảnh cổ điển”.

LÊ MINH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 508, tháng 8-2022

;