Trên dưới một lòng quyết tâm kiểm soát và đẩy lùi đại dịch COVID - 19

Ngay từ đầu năm 2020, đại dịch mang tên COVID -19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam và trên thế giới, cho đến nay đã gây ra nhiều thiệt hại đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có đất nước chúng ta. Đây là nỗi đau chung của cả nhân loại, Việt Nam và các quốc gia đã kêu gọi cùng nhau đoàn kết để chống lại đại dịch COVID-19, nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi cấp cao giữa lãnh đạo các nước đều đề cập đến vấn đề trao đổi vắc xin, coi đây là chiến lược ngoại giao vắc xin không thể thiếu trong giai đoạn hiện nay. Ở trong nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã ra lời kêu gọi, tiến hành vận động các nước ủng hộ vắc xin cho Việt Nam, kêu gọi toàn dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài ủng hộ đóng góp tích cực cho cuộc chiến chống COVID-19.

Test nhanh COVID - 19

Ảnh:  Hà Hữu Nết

Nhờ sự đồng lòng, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự cống hiến, hi sinh của lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an; sự tham gia của các Tổ COVID cộng đồng, các tổ chức, cá nhân tình nguyện... chúng ta đã kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh và đưa cả nước trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Với truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, tinh thần tương thân tương ái được khơi dậy và phát huy cao độ hơn bao giờ hết. Rất nhiều Mạnh Thường Quân đã đóng góp nhiều tỷ đồng để  góp phần chăm lo mua sắm thuốc men, vật tư y tế, chung sức, đồng lòng cùng Nhà nước bảo đảm cuộc sống bình thường cho người dân, không để bất cứ ai bị bỏ lại phía sau. Trong khi đó, rất nhiều hộ gia đình dù đang thiếu ăn, thiếu mặc nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tinh thần chia ngọt sẻ bùi, họ đã sẵn sàng thu hoạch những loại nông sản ít ỏi quanh vườn, quanh rẫy để góp vào số rau, củ, quả ủng hộ những nơi đang bị khó khăn, thiếu thốn cần giúp đỡ. Tuy của cải giá trị không nhiều, nhưng những nghĩa cử ấm áp ấy, những tấm lòng thân thiện ấy thật là bao la, đáng trân trọng biết mấy!

Chính trong những lúc khó khăn, sự sáng tạo và tấm lòng nhân ái của nhân dân càng bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết, như câu ca dao: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Ngay từ năm đầu của đại dịch (2020), những máy ATM gạo xuất hiện đã mang lại rất nhiều hy vọng và niềm vui cho những hoàn cảnh nghèo túng, những mảnh đời bất hạnh… Tiếp nối theo phong trào đầy nghĩa tình này là những hành động ủng hộ nước uống đóng chai, thực phẩm, khẩu trang… Hy vọng, rồi đây nhiều loại ATM thể hiện sự chia sẻ yêu thương sẽ tiếp tục xuất hiện để hòa nhập vào cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 của nhân dân ta.

Lòng dân là một gia tài vô giá không gì sánh bằng của dân tộc ta, được đúc kết từ hằng ngàn năm văn hiến, trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh vệ quốc trước đây, ngày càng được tỏa sáng, lan rộng trong đời sống cộng đồng, trở thành một sức mạnh vô địch không một trở lực nào ngăn cản nổi. Và khi lòng dân đã thuận, ý dân đã đồng thì các quyết sách của Đảng, Nhà nước sẽ sớm trở thành hiện thực. Bởi chúng ta qua thực tiễn của các cuộc kháng chiến cứu nước và giải phóng dân tộc trước đây đã chứng minh rằng: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu – Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ đó, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, dù còn nhiều khó khăn, gian khổ, kể cả mất mát hy sinh, nhưng cuối cùng chúng ta sẽ kiểm soát và đẩy lùi được đại dịch COVID-19, quan trọng là chiến thắng ấy đến sớm hay muộn, còn tùy thuộc vào sự đồng thuận chung tay, góp sức quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân ta theo tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao.

 

MẶC SINH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

 

;