"Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc" tại Bảo tàng Dân tộc học

Ngày 14-1, tại Bảo tàng Dân tộc học (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã diễn ra chương trình "Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc" với nhiều hoạt động trình diễn phong phú: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, các trò chơi dân gian gắn với Tết.

Chương trình do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức, đã mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa vùng Kinh Bắc. Hàng trăm học sinh, sinh viên từ các trường, các nhóm gia đình cùng các nghệ nhân dân gian và các tình nguyện viên trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia.

Đây là hoạt động nhằm hướng tới chương trình "Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh" được tổ chức vào ngày 28 và 29-1-2023 (tức mùng 7 và 8 Tết âm lịch); là cơ hội đặc biệt dành cho các công chức trẻ tuổi, cùng người thân khám phá về Tết cổ truyền qua các trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh.

Nét đặc sắc trong chương trình chính là hoạt động trưng bày chuyên đề "Tinh hoa văn hóa Quan họ Bắc Ninh" và trình diễn quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày. Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người quan họ đều được giới thiệu tại không gian này. 

Không gian trưng bày văn hóa vùng Kinh Bắc 

Công chúng có cơ hội tìm hiểu tục kéo dây lấy lửa trong lễ hội của làng Yên Vỹ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Đây là 1 tục lệ độc đáo, thường được tổ chức vào mùng 3 Tết và gắn với tín ngưỡng cầu mùa của cư dân nông nghiệp vùng đất Bắc Ninh xưa.

Trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm

Những người yêu thích dòng tranh dân gian gắn với dịp Tết có cơ hội được trải nghiệm in tranh và tìm hiểu về ý nghĩa các bức tranh.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, hồn "Tết Việt" cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, gói bánh chưng, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngũ quả...  

Trình diễn trò chơi chạy ró cùng các nghệ nhân ở làng Guột, huyện Quế Võ...

Với những trang phục của các thành phần trong xã hội xưa dưới góc nhìn hài hước, tạo không khí vui tươi trong ngày đầu năm mới

Các em nhỏ trải nghiệm viết thư pháp

Trải nghiệm tục dựng cây nêu ngày Tết

Tin: ĐĂNG NGUYÊN - Ảnh: MINH PHẠM

;