Thừa Thiên Huế: Hiệu quả tích cực từ hoạt động Câu lạc bộ Gia đình văn hóa, thể thao

Được thành lập từ năm 2013, Câu lạc bộ (CLB) Gia đình văn hóa, thể thao do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thừa Thiên Huế quản lý. Thành viên của CLB là những Gia đình văn hóa trên địa bàn thành phố Huế. Khi mới thành lập mới có 15 thành viên của 4 Gia đình văn hóa, đến nay, sau 8 năm đi vào hoạt động số hội viên đã hơn 150 đến từ 45 Gia đình văn hóa gồm nhiều thế hệ, duy trì tập luyện thể thao 3 buổi mỗi tuần. Đó là một quá trình hoạt động đầy tâm huyết của Ban Chủ nhiệm CLB trong những năm vừa qua.

Bác Hoàng Thức Bảo, Anh hùng lực lượng vũ trang, Chủ nhiệm CLB, cho biết: dù thân thể bác không lành lặn do di chứng chiến tranh nhưng với tinh thần của một người lính mong muốn đóng góp chút sức của mình vào việc xây dựng gia đình khỏe mạnh, xã hội khỏe mạnh, do đó bác đã đề ra tiêu chí hoạt động của CLB khi thành lập là xây dựng CLB gia đình nhiều thế hệ cùng khỏe, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Thông qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm nhân ngày Gia đình Việt Nam, ngày giải phóng quê hương, đất nước... các thành viên cùng trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy, giáo dục con cháu chăm ngoan, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, qua đó nhằm nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách mỗi thành viên trong mỗi gia đình, nhất là thế hệ thanh, thiếu nhi.

Bác Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm CLB, cũng là gia đình có 3 thế hệ cùng tham gia CLB cho biết: rèn luyện thể dục thể thao là một trong những yêu cầu cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người ở mọi thời kỳ. Xác định được điều đó, ngay từ khi mới thành lập, Ban Chủ nhiệm CLB đã vận động các thành viên tham gia tập luyện các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, đồng thời tổ chức hoạt động văn nghệ, tạo sân chơi phong phú, bổ ích. Muốn xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, ngoài việc giáo dục đạo đức, lối sống cho con cháu thì phải rèn luyện sức khỏe, mỗi thành viên khỏe tạo nên một gia đình khỏe, góp phần xây dựng một xã hội mạnh khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần gia đình và cũng là góp phần thiết thực vào xây dựng xã hội văn minh hơn, lành mạnh hơn. Hằng năm, Ban Chủ nhiệm CLB đã tổ chức các hội thi “Văn nghệ, bóng bàn, cầu lông” cho các gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 - đây là hội thi định kỳ, truyền thống của CLB.

Đến nay, sau 8 năm thành lập, được sự hỗ trợ của Sở VHTT, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, Trung tâm Thể thao tỉnh, CLB đã tổ chức 7 hội thi bóng bàn, cầu lông... thu hút đông đảo thành viên của các gia đình tham gia. Qua mỗi hội thi, ngoài việc rèn luyện sức khỏe, thể hiện tài năng của các thành viên trẻ tuổi, lớn tuổi còn tạo sự gắn kết giữa những thành viên trong gia đình, giúp mỗi thành viên CLB nêu cao hơn ý thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, mạnh khỏe.

Công tác xã hội hóa các hoạt động thể thao cũng được Ban Chủ nhiệm CLB phát huy rất hiệu quả: các thành viên tự đóng góp kinh phí tham gia các giải bóng bàn, cầu lông do các tỉnh bạn tổ chức, thông qua các hoạt động này nhằm tăng cường sự giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về việc giáo dục con cháu, xây dựng gia đình văn hóa với các CLB khác ngoài tỉnh.

CLB Gia đình văn hóa, thể thao ra đời đã có nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, không chỉ góp phần nâng cao tính hiệu quả, chất lượng danh hiệu Gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn góp phần quan trọng vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở hiện nay, góp phần vào việc nâng cao chất lượng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua. 

 

Tác giả: Nguyễn Thúy

Nguồn: Tạp chí VHNT số 465, tháng 6-2021

                        

;