Tháng “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Từ ngày 1-4 đến 3-5-2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” với các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, sự kiện góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19-4). Qua đó giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đa dạng phong phú các hoạt động thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 4 với sự tham gia khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa, là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (TP Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Xơ Đăng (Kon Tum); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Raglai, Chăm (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng).

Hoạt động của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Ảnh tư liệu: Tuấn Minh 

Chương trình tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” gồm các hoạt động nhân dịp: “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2023” từ ngày 14 đến 19-4-2023; nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch. Hoạt động điểm nhấn là “Ngày hội non sông thống nhất” từ ngày 29-4 đến ngày 3-5.

Chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu Lào Cai”, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề “Sắc màu Lào Cai” tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do chính những cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày...

Chương trình “Sắc màu chợ phiên” của cộng đồng các dân tộc tại chợ vùng cao phía Bắc, biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền và các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây... của các dân tộc huy động tỉnh Lào Cai và các dân tộc đang hoạt động tại Làng tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng.

Giới thiệu không gian văn hóa địa phương: nghệ thuật khèn Mông của dân tộc Mông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2018); tái hiện Lễ hội chơi núi (Say Sán) - dân tộc Mông, tỉnh Lào Cai,  Tết mừng chiến thắng của đồng bào dân tộc Nùng,  Lễ Hạn khuống của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Sơn La;  nghi thức cúng Then của dân tộc Tày,  lễ cưới của dân tộc M’nông tỉnh Đắk Nông, nghi thức dựng cây nêu của dân tộc Cơ Tu tỉnh Thừa Thiên Huế...

Bên cạnh đó là các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

ĐĂNG NGUYÊN

;