“Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến 28-2-2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), diễn ra nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão (2023), nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mang đến nét đặc trưng Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 có khoảng hơn 200 người của 25 cộng đồng dân tộc, đến từ 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền tham gia. Hoạt động chủ đề tháng 2 có khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc (Tày, Dao, Nùng, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 13 địa phương có đồng bào hoạt động hằng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Trong khuôn khổ hoạt động tháng 2, chương trình "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội độc đáo, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống dịp năm mới và các loại sản vật đặc trưng của từng dân tộc, đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn do chủ thể văn hóa thực hiện. Trong đó điểm nhấn đầu tiên là chương trình “Bài ca Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân đất nước”, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết đồng bào các dân tộc. Đặc biệt là hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tái hiện nghi lễ, phong tục của đồng bào khắp nơi trên cả nước cũng được hội tụ tổ chức tại đây, thu hút du khách như: lễ hội đền tháp (Lễ Katê) của dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận; nghi thức "Chậm đò ho" của đồng bào Thổ tỉnh Thanh Hóa; giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái", được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Tái hện nghi lễ mừng lúa mới của đồng bào Ê Đê tại Làng Văn hóa - Ảnh tư liệu: Tuấn Minh

Một điểm nhấn thú vị nữa là du khách có thể tham quan khu trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung”, giới thiệu khoảng 30 bức ảnh hoạt động lễ hội được bố trí theo các cụm, vùng miền để thấy được những hoạt động cũng như sắc màu văn hóa đã được các cộng đồng tái hiện tại Làng, nhất là các lễ hội đón Tết vui Xuân của đồng bào và các hoạt động sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Hoạt động thường xuyên của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Ảnh tư liệu: Tuấn Minh

Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này, du khách còn được hòa mình vào chương trình biểu diễn nghệ thuật "Ném pao vui Xuân" cùng các chàng trai, cô gái người Mông. Đồng bào cùng nhau phô diễn những điệu múa hay nhất, tiếng khèn thiết tha nhất và những trò chơi dân gian ngày xuân: Ném pao, ném còn, tó má lẹ… cùng du khách hòa trong không khí ngày Xuân.

Thông qua các hoạt động lễ hội, trình diễn theo phương châm “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam, sẽ góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

ĐĂNG NGUYÊN

;