Niềm đam mê Karate của võ sư 9x

Từng là vận động viên đội năng khiếu Karate quốc gia, Mai Việt Phú đã tham gia thi đấu nhiều giải ở khu vực và toàn quốc với thành tích giành được hơn 70 tấm huy chương các loại. Từ tình yêu, niềm đam mê võ thuật đã thôi thúc anh trở thành người thầy tiếp lửa đam mê, truyền dạy Karate cho nhiều thế hệ học viên. Đặc biệt, võ sư tứ đẳng huyền đai, trọng tài quốc gia, huấn luyện viên đội Katate Quảng Bình Mai Việt Phú đang kiên trì ươm mầm đội tuyển Karate thành tích cao để đại diện tỉnh Quảng Bình tham gia các giải khu vực và toàn quốc.

Võ sư tứ đẳng huyền đai, trọng tài quốc gia Mai Việt Phú (người đứng giữa).

 

Kiên trì khổ luyện

Mai Việt Phú (29 tuổi) ở thôn Hương Thi, xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy), là cán bộ trong ngành công an, hiện đang công tác ở xã Tân Thủy. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn nhưng với niềm đam mê võ thuật, anh đã cố gắng sắp xếp, bố trí thời gian hài hòa để có thể vừa “văn ôn võ luyện” vừa truyền dạy Karate cho học viên. Hiện, Mai Việt Phú đang huấn luyện, truyền dạy tại 6 câu lạc bộ Karate ở các xã Trường Thủy, Phú Thủy, Hoa Thủy, Cam Thủy, Ngư Thủy và tại Trung tâm Văn hóa huyện Lệ Thủy. Trong đó có một đội tuyển võ Karate thành tích cao được người võ sư này đào tạo chuyên sâu thi đấu đối kháng theo giáo trình tiêu chuẩn quốc gia…

Đối với Mai Việt Phú, Karate không chỉ là niềm đam mê “năm bữa nửa tháng” mà là cả một quá trình gian nan và khổ luyện. Bởi theo Phú “học võ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ bởi áp lực tập luyện cao”. Sinh ra trong gia đình có truyền thống võ thuật, ngay từ năm 7 tuổi, Phú đã được ông nội truyền dạy cho các thế võ cơ bản. Ngày ngày tập võ cùng ông và được khen có tố chất nên Phú yêu thích học võ ngay từ nhỏ.

Năm 14 tuổi, trong một lần tình cờ cùng bạn bè đạp xe xuống huyện xem tập võ ở Trung tâm Văn hóa, Mai Việt Phú đã bén duyên với môn võ Karate do thầy Nguyễn Văn Huy, trưởng phân đường Nghĩa Dũng Karate tại Quảng Bình huấn luyện. Niềm yêu thích Karate đã khiến chàng trai này ngày ngày vượt 25km của quãng đường cả đi và về từ xã Trường Thủy xuống Trung tâm Văn hóa huyện và ngược lại bằng xe đạp để theo học suốt 2 năm liền.

Phú nhớ lại: Ngày ấy, con đường liên xã, mùa mưa lầy lội bùn đất, mùa nắng bụi mịt mù… nhưng em và nhóm bạn đã kiên trì vượt qua. Theo lịch học thì mỗi tuần 2 buổi, nhưng hầu như từ thứ 2 đến Chủ nhật, em đều đạp xe xuống Trung tâm Văn hóa huyện nên được thầy ưu tiên cho tập luyện ở nhóm riêng... Và để có tiền học võ, những ngày nghỉ học, em đi cạo nhựa thông và số tiền kiếm được em cất lại để hàng tháng nộp học phí.

Không chỉ học ở Trung tâm Văn hóa huyện Lệ Thủy, trong 2 năm 2008 - 2009, khi ở Huế, phong trào Karate phát triển rầm rộ và để nâng cao trình độ của mình, vào 2 mùa hè năm lớp 9 và lớp 10, Mai Việt Phú đã “khăn gói” vào Huế ở trọ để học Karate.

Sau quãng thời gian kiên trì rèn luyện, Phú đã tham gia thi đấu nhiều giải Karate do huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình tổ chức. Từ những tấm huy chương giành được tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng hay Đại hội TDTT các cấp đã khích lệ Phú tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

Năm 2010, trong một lần về Quảng Bình để tuyển vận động viên năng khiếu quốc gia, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Karate quốc gia, võ sư Lê Công đã chọn Mai Việt Phú vào đội tuyển. Phú nhớ lại: “Những ngày ở Hà Nội, em được thầy Lê Công chỉ dạy với lịch tập ngày 3 buổi theo giáo trình chuyên nghiệp, khắt khe, đòi hỏi sự nghiêm túc và tính kỷ luật cao. Cũng trong thời gian này, em tiếp tục tham gia và đạt được nhiều thành tích cao tại các giải vô địch Karate trẻ toàn quốc, các giải khu vực…

Hơn 1 năm khổ luyện tại đội năng khiếu Karate quốc gia thì bất ngờ đến với Mai Việt Phú khi ba mẹ em ra xin phép thầy cho em về quê đi nghĩa vụ công an. Lúc này, Phú cũng phân vân khi niềm đam mê võ thuật của mình không may bị rẽ ngang. Nhưng cơ hội lại đến với anh, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tại phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Bình, với năng khiếu Karate sẵn có, Phú tiếp tục được các võ sư hướng dẫn chuyên sâu về võ thuật.

Tại Giải vô địch Karate miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 7 vừa diễn ra tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), đội tuyển Karate Quảng Bình đã giành được 36 huy chương các loại, gồm: 6 HCV, 11 HCB và 19 HCĐ, xếp thứ 6/14 toàn đoàn. Mai Việt Phú với vai trò vừa làm huấn luyện viên và vận động viên đã có nhiều đóng góp tích cực, to lớn trong thành tích chung của cả đoàn.

Năm 2014, Mai Việt Phú theo học tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (ở tỉnh Quảng Nam). Sau đó, Phú tiếp tục được đào tạo tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong thời gian theo học, Mai Việt Phú được các thầy là huấn luyện viên võ thuật bồi dưỡng nhiều nội dung mới trong chương trình thi đấu đối kháng Karate. Từ kiến thức học được, Phú cũng đã truyền dạy lại cho các học viên trong câu lạc bộ Karate của Học viện Cảnh sát.

Võ sư Mai Việt Phú (bên trái)

 

Ươm mầm đội Karate thành tích cao

Tháng 9 năm 2015, xuất phát từ ý nghĩ phải ươm mầm một đội tuyển Karate đào tạo chuyên sâu để tham gia thi đấu các thể thao thành tích cao, Mai Việt Phú đã thành lập đội tuyển Karate “Team Sầu” ở huyện Lệ Thủy.

Với tinh thần “Đoàn kết để chiến thắng”, hơn 5 năm qua, thầy và trò “Team Sầu” đã kiên trì tập luyện và đại diện cho tỉnh Quảng Bình tham gia các giải Karate khu vực và các tỉnh tổ chức, đã đoạt được hàng chục huy chương. Tiêu biểu như tham gia giải Vô địch Karate miền Trung - Tây Nguyên lần thứ V năm 2020, võ sinh  Mai Thị Bích Ngọc giành được 1HCV, 1HCĐ; Nguyễn Thị Thảo Nhi giành 2HCB, 1HCĐ. Tại giải Vô địch Karate Nghĩa Dũng - Nghệ An mở rộng năm 2020, các võ sinh của võ sư Mai Việt Phú như Nguyễn Thị Thảo Nhi đã giành 1HCV, Đỗ Trung Anh Tuấn 1HCB. Tham gia giải Vô địch Karate Nghệ An lần thứ VIII năm 2020, các võ sinh Nguyễn Thị Thảo Nhi giành 1HCV; Mai Thị Bích Ngọc 1HCV; Hoàng Nguyên Anh Quốc 2HCB…

Kể từ khi đảm nhiệm vị trí huấn luyện môn Karate, võ sư tứ đẳng huyền đai, trọng tài quốc gia Mai Việt Phú đã dẫn dắt, đào tạo gần 40 võ sinh chất lượng cao. Trong số đó, có rất nhiều em đã đạt thành tích cao khi tham gia các giải khu vực và các tỉnh thành.

Anh Mai Việt Phú chia sẻ: “Karate là môn võ sử dụng nhiều loại kỹ thuật phong phú, cần rèn luyện tính phản xạ và tốc độ nhanh nên đòi hỏi huấn luyện viên phải tận tâm, tận lực để hướng dẫn cho võ sinh. Vì vậy, trong quá trình luyện tập, tôi luôn song hành với các vận động viên, áp dụng những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế của mình truyền dạy cho các em”.

Nhiều năm theo học lớp võ Karate, em Mai Thị Bích Ngọc ở thị trấn Kiến Giang chia sẻ: “Thầy Phú là người nghiêm khắc nhưng cũng rất hài hước và vui tính. Không chỉ giảng dạy, hướng dẫn cho chúng em những bài quyền, thế võ, đòn thế tự vệ... thầy còn kể cho chúng em nghe những câu chuyện sâu sắc về nghiệp võ và những bài học truyền cảm hứng để chúng em vận dụng vào cuộc sống”.

Ông Phùng Văn Hiệp, Chủ tịch Liên đoàn Karate Quảng Bình cho biết: Với tình yêu và niềm đam mê võ thuật, võ sư Mai Việt Phú đã góp phần lan tỏa phong trào tập luyện Karate, tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao thể chất và trí tuệ cho người dân ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, võ sư Mai Việt Phú là người có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đào tạo đội tuyển Karate thành tích cao tỉnh Quảng Bình.

 

XUÂN THI

Nguồn: Tạp chí VHNT số 495, tháng 4-2022

 

;