Nghĩa Lợi - xã Nông thôn mới nâng cao

Phong trào chung tay vệ sinh môi trường được nhân dân trong xã duy trì thường xuyên

 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó Nhà nước đầu tư, nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, ủng hộ thêm ngày công cùng mở rộng những con đường đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa, góp phần tạo động lực để kinh tế địa phương phát triển. Nhờ đó, đến nay, 100% tuyến đường giao thông trục chính của xã, của thôn được bê tông hóa; 79% tuyến đường trục chính nội đồng được kiên cố hóa vượt 12,4% so với năm 2017. 100% đường trục xã, trục thôn, bản được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Các thiết chế văn hóa được đầu tư khang trang. Chị Lường Thị Hằng - thôn Sang Hán, xã Nghĩa Lợi cho biết: Là một người dân của xã Nghĩa Lợi, tôi thấy rất tự hào, bởi xã Nghĩa Lợi hôm nay từ đường trục chính đến đường liên thôn đều được xây mới khang trang, sạch đẹp; điện chiếu sáng vào tận các xóm; con em được đến trường trong môi trường, điều kiện tốt. Đặc biệt, những khu đô thị mới đang dần được hình thành.

Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng; tái cơ cấu nông nghiệp; khuyến khích các loại hình kinh tế; tạo điều kiện cho các hộ vay vốn ngân hàng và các nguồn vốn khác… được xã quan tâm hàng đầu. Kết quả, đến nay, toàn xã có 2 hợp tác xã và 47 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Xã đã quy hoạch và sản xuất vùng lúa chất lượng cao trên 80 ha với các giống lúa Séng cù, Hương chiêm, J02...

Hiện trên địa bàn xã có nhiều điển hình trong trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó thu nhập của người dân liên tục tăng, đời sống không ngừng cải thiện. Đến năm 2021, thu nhập bình quân ở Nghĩa Lợi đã đạt 44,3 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,54%. Các công trình trạm y tế, trường học, Nhà văn hóa, sân chơi thể thao đều đạt chuẩn, khang trang, hiện đại. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt gần 97%. Đặc biệt, người dân đã biết khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để phát triển du lịch. Chị Điêu Thị Vân - thôn Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi phấn khởi chia sẻ: Là một hộ làm du lịch trên địa bàn, cá nhân tôi ngoài giữ gìn, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình như: Múa xòe, khèn bè còn luôn ủng hộ các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương. Từ khi xã Nghĩa Lợi xây dựng xã NTM mới nâng cao, các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, việc phát triển du lịch của gia đình cũng thuận lợi hơn, thu nhập cũng ổn định hơn.

Đối với một tiêu chí rất khó như môi trường, Nghĩa Lợi tập trung phối hợp với các hội, đoàn thể vận động nhân dân tiếp tục trồng hoa 2 bên đường tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Hiện toàn xã có 9 tuyến đường được trồng hoa, cây xanh. Xã cũng hình thành thói quen dọn vệ sinh môi trường, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Nhờ đó, tỷ lệ chất thải rắn được thu gom và xử lý theo đúng quy định đạt từ 75% trở lên; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại, áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đạt từ 35% trở lên. Toàn bộ 100% bao bì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom, lưu giữ và tại bể thu gom và xử lý đảm bảo theo quy định. An ninh trật tự được đảm bảo. Các thủ tục hành chính được công khai, minh bạch, giải quyết nhanh gọn, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.

Kết quả, sau 4 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao, năm 2021 xã Nghĩa Lợi đã được Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái thẩm định và đánh giá hoàn thành toàn diện 5/5 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đây sẽ là động lực để cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã tiếp tục thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng xã trở thành phường vào năm 2025.

 

THÙY HƯƠNG - XUÂN TỈNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 498, tháng 5-2022

 

;