Lẩu gà lá é ấm lòng ngày mưa

 

Lẩu gà lá é là đặc sản trứ danh của vùng đất Phú Yên. Ấy thế nhưng, do sự nổi tiếng, nó đã có mặt trên thực đơn nhà hàng, quán ăn khắp địa danh hình chữ S Việt Nam. Không những thế những người nội trợ hoặc những người thích nấu ăn cũng có thể tự tay làm món ăn ngon miệng này, nhất là trong những ngày mưa gió, giãn cách vì dịch bệnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu gà lá é thì không gì thú vị bằng.

Để nấu món lẩu gà lá é thì người nội trợ cần cho vào giỏ đi chợ những nguyên liệu sau: Gà ta thả vườn còn sống (nếu ở nhà có nuôi gà càng tốt) lá é, ớt xiêm xanh, măng tươi, nấm bào ngư, nước, bún tươi, sả, muối, đường phèn. Lưu ý, lá é giống với lá quế nên cần phân biệt: Lá é mỏng, màu xanh từ lá tới thân, thơm dịu nhẹ, trong khi lá quế dày, thân tím, thơm hăng. Công đoạn sơ chế hơi cực nhưng muốn ngon thì không còn cách nào khác. Gà khi đã làm lông thì chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Lá é nhặt đọt non và đem rửa sạch, để ráo nước. Măng tươi luộc khoảng 5 lần không đậy nắp để loại bỏ hết chất độc trong măng, cắt thành khúc nhỏ. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 10 phút để khử mùi, sau đó để ráo rồi xé thành những miếng nhỏ.

Hỗn hợp ớt xiêm xanh, lá é, sả cắt khúc cùng với củ hành tím, củ tỏi đem vào thố giã cho dập. Rót một muỗng canh nước lọc khuấy đều rồi vắt lấy nước thơm đó. Cho hỗn hợp này vào thịt gà, cùng với gia vị tiêu, đường phèn, bột nêm, nước mắm, muối... sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Ướp thịt gà ít nhất 30 phút, đảo đũa vài lần cho thấm đều.

Thả vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì đưa hết thịt gà đã ướp vào xào săn. Sau đó, đổ vào 2 lít nước lọc, măng đã luộc, đun sôi. Nếu bạn là người kiêng ăn dầu mỡ thì bỏ qua giai đoạn xào mà chỉ việc đun nước nóng rồi cho thịt gà vào. Nước đương sôi, những thớ thịt gà sẽ tiết ra vị ngọt nhanh hơn, thịt săn hơn. Để lửa liu riu thêm 15-20 phút cho thịt gà mềm. Cho nấm bào ngư vào đun đến khi các nguyên liệu chín tới thì hoàn tất. Đừng quên lấy một ít lá é băm nhuyễn, giã nát rồi cho vào chén muối ớt xiêm, tạo mùi thơm lôi cuốn dùng làm đồ chấm.

Món lẩu gà lá é dùng với bún rất tuyệt. Khi ăn, từ từ cho lá é vào nồi lẩu để cảm nhận hương vị thơm dịu nhẹ của nó lan tỏa khắp không gian mà cả nhà đang ngồi. Cũng giống như những vị nước lẩu khác, nhờ có lá é, ớt xiêm xanh đã làm nồi lẩu trở nên lạ miệng, thơm hơn, độc đáo hơn. Khi ăn một miếng thịt gà, vị lá é, ớt xiêm xanh thấm vào trong từng thớ thịt rất đã. Bữa ăn sẽ trở nên say vị hơn khi nhiệt độ bên ngoài se lạnh hoặc có cơn mưa nhẹ thoáng qua. 

 

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 489, tháng 2-2022

 

;