Lâm Đồng nỗ lực phục hồi, phát triển du lịch

Sau thời gian dài “ngủ đông” do đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, những tháng đầu năm 2022, khách du lịch thập phương đã trở lại tham quan Đà Lạt - Lâm Đồng khá đông. Để phát triển du lịch thích ứng tình hình mới, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch về phục hồi, phát triển du lịch trong năm 2022. Sở VHTTDL và các ngành chức năng có liên quan cũng khẩn trương “vào cuộc”.

Vũ điệu cồng chiêng tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ  5

 

Theo thống kê, những tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch tại Lâm Đồng tăng đột biến. Tính chung trong tháng 1 và tháng 2/2022, Lâm Đồng đã đón gần 1,2 triệu lượt khách tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng (tăng 43,1% so với cùng kỳ năm 2021); nhất là dịp trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong đó, khách quốc tế có khoảng 6.000 lượt (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2021), khách nội địa 1.164 ngàn lượt (tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021); khách qua lưu trú đạt 600.000 lượt (giảm 9,5% so với cùng kỳ năm 2021).

Việc khách du lịch trở lại Đà Lạt - Lâm Đồng là tín hiệu đáng mừng cho ngành Du lịch địa phương song cũng đặt ra nhiều vấn đề phát sinh mới. Trước hết, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện cần thiết phục vụ tốt du khách, trong điều kiện vừa kinh doanh vừa tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Để làm tốt nhiệm vụ quan trọng và cấp bách này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành các văn bản chỉ đạo ngành VHTTDL và các địa phương tăng cường kiểm tra, khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, hộ gia đình kinh doanh du lịch, dịch vụ phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19; các văn bản quy định, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch.

Vì lượng khách du lịch tăng cao nên công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch, khu vực công cộng và trên một số tuyến đường nội thị được giao cho lực lượng công an, thanh niên xung kích tăng cường phối hợp thực hiện. Nhờ đó, nhìn chung trong dịp trong và sau Tết Nguyên đán vừa qua, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận những phản ánh tiêu cực về hoạt động du lịch, dịch vụ, an ninh trật tự. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường nội thị Đà Lạt, tại các vòng xuyến, nút giao thông (vốn thường xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn tắc các phương tiện tham gia giao thông) đã được mở rộng, khá thông thoáng; đặc biệt, hệ thống đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt, hoạt động tốt đã góp phần “giảm tải” đáng kể, làm cho du khách khá hài lòng.

Nhằm kịp thời phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, ngày 30/12/2021, UBND tỉnh đã có Quyết định số 9602, ban hành “Kế hoạch hành động phục hồi hoạt động du lịch tỉnh Lâm Đồng trong năm 2022”.

Theo đó, Sở VHTTDL Lâm Đồng tổ chức hội nghị quán triệt Kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh trong toàn ngành; cụ thể hóa các nội dung quan trọng trong Kế hoạch bằng những nhiệm vụ cơ bản, triển khai thực hiện đến các cấp, các ngành và hệ thống doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Đây là những giải pháp cấp bách nhằm kịp thời phục hồi và đẩy mạnh hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong năm 2022; tiến tới thực hiện mục tiêu xây dựng Lâm Đồng trở thành điểm đến “An toàn, tiềm năng và khác biệt”, nâng cao năng lực cạnh tranh về điểm đến du lịch, phấn đấu đạt chỉ tiêu thu hút khách du lịch trong năm 2022, cụ thể: Tổng lượng khách qua lưu trú đạt 5 triệu lượt; tổng lượng khách quốc tế đạt 150.000 lượt; số ngày khách lưu trú đạt bình quân 2 ngày…

Tại Hội nghị do Sở VHTTDL tổ chức, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp thực hiện việc phục hồi và phát triển du lịch Lâm Đồng theo lộ trình; trong đó, ưu tiên việc tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, liên kết với các tỉnh, thành bạn để khai thác tối đa thị trường khách du lịch nội địa truyền thống; đồng thời, hướng đến thị trường khách quốc tế ở các nước trong khu vực và một số nước châu Âu; xây dựng, khai thác thêm các sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; tiếp tục kết nối để triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương trước nay; khảo sát, liên kết để hình thành các tuyến điểm du lịch liên vùng theo tiêu chí thân thiện, an toàn, thích ứng mới.

Để thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hỗ trợ ngành Du lịch địa phương phục hồi và phát triển trong thời điểm còn nhiều khó khăn như hiện nay, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng cũng đã triển khai kế hoạch, với nhiều hoạt động thiết thực như kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đẩy mạnh hoạt động hợp tác phát triển du lịch; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết cung cấp dịch vụ, các sản phẩm du lịch trong nước…

Du lịch Tây Nguyên - Ảnh: Hà Hữu Nết

 

Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng cho biết, ngay trong quý I năm 2022, Hiệp hội Du lịch sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến, khảo sát, liên kết các tuyến điểm, vùng du lịch có tiềm năng; tham gia tư vấn và phản biện đối với các chính sách liên quan đến ngành, trong hoạt động của các doanh nghiệp thành viên; tổ chức các dự án đào tạo về Marketing và Truyền thông qua mạng xã hội, thuyết minh tuyến điểm du lịch nông nghiệp ở Lâm Đồng, đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Lâm Đồng…

Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng sẽ tham gia đối thoại giữa ngành Du lịch Lâm Đồng với các ban, ngành liên quan; tổ chức khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch về rừng, phát triển du lịch nông thôn Lâm Đồng; phối hợp tổ chức sự kiện kết nối “Một cung đường 3 điểm đến”, gồm: Đà Lạt - Nha Trang - Ninh Thuận (6 ngày 5 đêm) và sự kiện Canavan Đà Lạt - Nha Trang - Phú Yên - Quy Nhơn - Đà Nẵng (6 ngày 5 đêm); tham gia Hội chợ du lịch quốc tế ITE HCM & VITM; vận động tài trợ và tổ chức các cuộc thi ngành Du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng trong năm 2022...

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao các sở ngành: Y tế, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Khoa học - Công nghệ, Trung tâm Đầu tư và Xúc tiến Thương mại, du lịch và các huyện, thành phố… tập trung nguồn lực nhanh chóng phục hồi, phát triển du lịch trong năm 2022.

Với những nỗ lực này, hy vọng ngành Du lịch Lâm Đồng sẽ được khôi phục và phát triển thích ứng trong tình hình mới.

 

THANH DƯƠNG HỒNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 495, tháng 4-2022

 

;