Khám phá hương vị mắm cá cơm Nam Ô

 

Du lịch Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), một làng chài ven biển nổi tiếng với nghề làm nước mắm truyền thống sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị giữa không gian tự nhiên, phong cảnh hùng vĩ của núi rừng, sông và biển. Nằm dưới chân đèo Hải Vân, đây là một điểm dừng chân đáng kỳ vọng trên hành trình từ Bắc vào Nam.

Mùa cá cơm diễn ra hằng năm ở vùng Nam Ô vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Cá cơm được ưa chuộng bởi kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay út hoặc chiếc đũa và có nhiều loại khác nhau như cá cơm sọc tiêu, cơm bạc, cơm than và cơm đỏ. Tuy nhiên, cá cơm than và cá cơm sọc tiêu được coi là ngon nhất với thịt dày, chắc và ngọt. Nước mắm cái cá cơm từ Nam Ô cũng là một món ngon không thể bỏ qua.

Để tạo ra mắm cá cơm thơm ngon, người dân Nam Ô thường lựa chọn cá cơm tươi ngon và chỉ sử dụng loại cá cơm than, cơm chỉ hoặc cá cơm bạc. Muối cá cơm được ướp với tỷ lệ khác nhau tùy vào thời gian sử dụng, đảm bảo tạo ra hương vị đặc trưng và riêng biệt cho mắm cái cá cơm. Quá trình làm mắm cái cá cơm cũng đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề cao đảm bảo mắm cái cá cơm không bị hỏng và thơm ngon với hương vị đặc trưng.

Sau khi mắm cái cá cơm đã chín, người ta chế biến thêm bằng cách thái sợi củ gừng hoặc củ riềng, vài lát chanh tươi, tỏi và ớt, sau đó trộn hỗn hợp này với mắm cá cơm. Mắm cá cơm chua thường được thưởng thức cùng cơm nóng, kèm theo cà pháo, dưa leo, chuối chát, khế, thơm..., đem lại trải nghiệm tuyệt vời với vị ngon "nhức" chân răng.

Cùng với nghề làm nước mắm Nam Ô đã tồn tại hơn 400 năm và là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề làm nước mắm cá cơm tại Nam Ô là niềm tự hào và độc đáo của vùng đất Đà Nẵng.

Nếu bạn muốn khám phá hương vị đặc biệt và vùng đất tươi đẹp của làng chài Nam Ô, hãy ghé thăm và thưởng thức những món ngon độc đáo của nơi đây.

 

TIÊN SA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 546, tháng 9-2023

 

;