Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023: Hướng đến phát triển du lịch xanh, bền vững

Tối qua 25-3, tại NovaWorld Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh" do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Tới dự có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2023 cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Lãnh đạo: tỉnh Bình Thuận và các tỉnh, thành; đại biểu quốc tế, cùng đông đảo nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại lễ khai mạc

Cần đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển du lịch

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chia sẻ với niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận trong vai trò đăng cai Năm Du lịch quốc gia; ghi nhận những nỗ lực, chủ động, tích cực chuẩn bị của Bộ VHTTDL, tỉnh Bình Thuận và các địa phương khác cho Năm Du lịch quốc gia 2023. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhận định: Với chủ đề hết sức ý nghĩa “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần mà xa hơn là phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững. Để từ đó đưa Bình Thuận trở thành điểm sáng trong du lịch miền Trung và cả nước. Qua đó, đây là sự khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Tận dụng nội lực này Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thiên nhiên khô khan - nắng gió thành thương hiệu của riêng mình " biển xanh- cát trắng - nắng vàng" trong suốt chiều dài phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang Quang đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Bình Thuận và các địa phương cả nước tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược, quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch "xanh"

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng nhấn mạnh: Chúng ta sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước Việt Nam, du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đó là thông điệp Việt Nam - đất nước an toàn, và hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn thân thiện hấp dẫn. Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách. Năm 2023 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm giai đoạn 2021- 2025. Theo đó, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo ngành Du lịch và các ngành, các cấp phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc- một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Bình Thuận và các địa phương cả nước tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược, quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch " xanh" như chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2023, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế tăng cường và đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa các địa phương các vùng , miền tạo thành chuỗi điểm đến và phát huy sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch.

Để tạo được sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch bền vững, các địa phương các cấp ngành liên quan cần đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển du lịch, tạo việc làm cho người dân địa phương, góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, chú trọng làm tốt và hay hơn thông tin, truyền thông- quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.... 

Xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, môi trường xanh, sạch, đẹp

Cũng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2023 Nguyễn Văn Hùng - nhấn mạnh: Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 được tổ chức tại thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Hội tụ xanh” nhằm đẩy nhanh phục hồi tăng tốc phát triển hiệu quả và bền vững cho du lịch Việt Nam theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị du lịch toàn quốc lần thứ 3 vừa được tổ chức thành công vào ngày 15-3-2023 tại Hà Nội, vừa tròn một năm Việt Nam mở cửa lại hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế sau đại dịch COVID-19. Sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, địa phương, doanh nghiệp, đại biểu quốc tế và đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế về tham dự Lễ khai mạc này mang đến sự động viên, cổ vũ để ngành VHTTDL tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm: lấy doanh nghiệp và người dân là chủ thể, khách du lịch là trọng tâm; sản phẩm và hạ tầng du lịch là nền tảng, dịch vụ du lịch tiên tiến, hiện đại là động lực.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng: Các ngành, các cấp, các địa phương cần phải chung tay xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc; dịch vụ chuyên nghiệp, thủ tục thuận tiện, đơn giản; giá cả phải mang tính cạnh tranh; môi trường xanh, sạch, đẹp; điểm đến an toàn văn minh, thân thiện

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đòi hỏi các ngành, các cấp, các địa phương cần phải chung tay xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc; dịch vụ chuyên nghiệp, thủ tục thuận tiện, đơn giản; giá cả phải mang tính cạnh tranh; môi trường xanh, sạch, đẹp; điểm đến an toàn văn minh, thân thiện; chủ động cơ cấu lại thị trường, trong đó du lịch nội địa vẫn là bệ đỡ, mở rộng thêm thị trường tiềm năng bên cạnh duy trì thị trường khách truyền thống; tăng cường hơn nữa các hoạt động liên kết, liên doanh; đẩy mạnh truyền thông và số hóa ngành Du lịch như Phó Thủ tướng vừa chỉ đạo.

Hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc tầm cỡ quốc gia và quốc tế

Trước đó, phát biểu khai mạc, ông Đoàn Anh Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – Trưởng Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 gửi lời trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Bộ VHTTDL, các bộ, ban, ngành trung ương, sự ủng hộ tích cực của các tỉnh, thành để Bình Thuận hoàn thành tốt nhiệm vụ đăng cai tổ chức các sự kiện quan trọng của Năm Du lịch quốc gia 2023. Ông cho biết: “Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh sẽ có hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc có tầm cỡ quốc gia và quốc tế diễn ra trong suốt năm 2023 ở tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó giới thiệu , quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời lan tỏa thông điệp đến với bạn bè và du khách muôn nơi về một Bình Thuận lấy phát triển xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường làm trụ cột, là nơi giao thoa giữa quá khứ với hiện tại, giữa thiên nhiên với con người, nơi hội tụ của nhiều văn hóa đa sắc màu, góp phần chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam mãi mãi xanh tươi, hòa bình, phồn vinh và hạnh phúc. Đến với Bình Thuận du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, người dân thân thiện, nồng hậu và mến khách...".

Chương trình Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 do NSƯT Trần Ly Ly làm tổng đạo diễn, với kết cấu 3 chương: Nơi hội tụ của đất và trời; Hành trình xanh; Hội tụ xanh - Bình Thuận điểm đến của tình hữu nghị.

Trong đó, Chương 1: Nơi hội tụ của đất và trời với các tiết mục múa, âm nhạc đương đại và truyền thống giới thiệu tổng quan về vùng đất Bình Thuận có bề dày lịch sử 300 năm và văn hóa đa màu sắc, thông qua những câu chuyện truyền thuyết, những công trình mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa và các lễ hội truyền thống đặc trưng. Có thể thấy, với sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của đất trời và lòng người, những cảnh sắc độc đáo và lễ hội đặc sắc, người dân hiền hậu, chân chất... Bình Thuận – vùng đất của biển xanh, nắng vàng, cát trắng có nhiều những ưu thế trong định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chương 2 gợi mở về “Hành trình xanh” của Bình Thuận gắn với các hoạt động hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hướng đến một nền tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững... Các tiết mục hát múa tập trung khắc họa về con người xứ cồn cát, cuộc sống ngư dân và diêm dân ven biển, không khí tươi vui của nông dân trên cánh đồng thanh long, sản phẩm thủ công đậm tính nghệ thuật của đồng bào dân tộc

Chương 3: Hội tụ xanh - Bình Thuận điểm đến của tình hữu nghị gồm nhiều tiết mục thuộc thể loại nghệ thuật ca, múa đại cảnh, múa đương đại, múa tạo hình, phong cách Carnival, trống hội... thể hiện khát vọng vươn tầm của ngành Du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Các tiết mục nghệ thuật trong Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023

Cùng với các ca sĩ tên tuổi như Mỹ Linh, Võ Hạ Trâm..., xuyên suốt chương trình nghệ thuật có sự tham gia biểu diễn, múa minh họa của gần 600 nghệ sĩ múa, diễn viên chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh Bình Thuận, với nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống (Chăm, Raglai, K’ho…) cho đến đương đại. Ngoài ra, chương trình còn sử dụng công nghệ trình diễn; hiệu ứng hiện đại (thực tế ảo, thực tế ảo mở rộng, 3D Mapping); ngôn ngữ nghệ thuật thực cảnh; không gian sân khấu được tạo hình độc đáo khắc họa về lịch sử, văn hóa của mảnh đất Bình Thuận… hết sức hấp dẫn. Đặc biệt, trước và kết thúc chương trình nghệ thuật của Lễ Khai mạc là các màn trình diễn khinh khí cầu, trình diễn dù lượn động cơ, trình diễn drone light và bắn pháo hoa tầm thấp chào mừng Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023.

Mãn nhãn và ấn tượng, Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh" cho thấy tâm huyết, trách nhiệm cùng sự chuẩn bị chu đáo, công phu, chuyên nghiệp của tỉnh Bình Thuận, mang đến không khí đầy phấn khởi cho Năm Du lịch quốc gia 2023, hứa hẹn đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Hưởng ứng Lễ Khai mạc sẽ có nhiều hoạt động phong phú như: Lễ hội Mô tô Việt Nam - Bình Thuận 2023 xác lập kỷ lục Guinness, Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Thuận, Giải Việt Nam Festrival Bình Thuận lần I - 2023, Phát động Tuần lễ môi trường xanh, Snooker vô địch quốc gia (Vòng 1), Hội nghị Tập huấn công tác quản lý Nhà nước về du lịch, Hành trình Du lịch xanh...

Đông đảo người dân và du khách dự lễ khai mạc

XUÂN HƯỚNG - Ảnh: TTXVN và PV

;