Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn

Từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Liên hoan phim Khoa học lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Việt Nam qua hình thức trực tuyến. Các chuyên gia giáo dục đã chọn ra 43 phim Khoa học từ 122 bộ phim gửi về từ các kênh truyền hình và nhà sản xuất phim quốc tế để giới thiệu đến khán giả Việt Nam. Những bộ phim này bao trùm nhiều chủ đề đa dạng xoay quanh các vấn đề về sức khỏe, sức khỏe tinh thần và khoa học tự nhiên.

 

Cảnh trong phim Anthropocene - Sự trỗi dậy của loài người - Nước

Được khởi xướng từ năm 2004 với hơn 1 triệu người tham dự hàng năm, tổ chức tại 33 quốc gia tại các nước Đông Nam Á, Nam Á, Châu Phi và Châu Mĩ Latinh, Liên hoan phim Khoa học đã trở thành Liên hoan phim Giáo dục Khoa học có quy mô lớn nhất thế giới. Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, ban tổ chức và điều phối đã quyết định tổ chức Liên hoan phim theo mô hình trực tuyến để có thể tiếp tục với tình hình “bình thường mới” và không làm gián đoạn việc tổ chức Liên hoan phim hàng năm. Với mong muốn đem đến cho khán giả Việt Nam những tác phẩm điện ảnh đề cập đến những chủ đề nóng hổi trên thế giới, Liên hoan phim Khoa học năm nay được tổ chức đảm bảo các quy định 5K về phòng chống dịch Covid.

Tại buổi họp báo về LHP, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe cho biết: “Liên hoan phim Khoa học là sự phản ứng với tình hình đại dịch trên thế giới và vì thế đã lấy chủ đề trọng tâm cho năm nay là Sức khỏe. Các bộ phim được chọn trình chiếu không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp học hỏi thông qua khám phá khiến việc tham gia Liên hoan Phim Khoa học trở thành một trải nghiệm giáo dục hữu ích. Chương trình hướng đến đối tượng là giáo viên, học sinh và phụ huynh. Bởi vậy sẽ có các hoạt động thực hành dành cho học sinh, kết hợp niềm đam mê khám phá khoa học với thử nghiệm. Phim và các thí nghiệm được thiết kế để người tham dự có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Tài liệu giảng dạy mang lại cho giáo viên cảm hứng cho bài học của chính họ. Liên hoan phim khoa học thúc đẩy năng lực khoa học và nâng cao nhận thức về các chủ đề khoa học, công nghệ và sinh thái hiện tại thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm. Liên hoan phim cũng góp phần ủng hộ những nỗ lực rộng rãi ở Việt Nam nhằm đưa việc giảng dạy khoa học vào một bối cảnh mới trong việc giảng dạy STEM.”

Cảnh phim Virus tốt - Virus xấu

Năm 2021, Viện Goethe tiếp tục hợp tác cùng đối tác lâu năm là công ty TNHH Giải pháp Giáo dục THD và sự đồng hành của trung tâm Thông tin và Dự báo (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (VNIES)) và Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (GSL) để giúp cho Liên hoan phim tiếp cận với học sinh và giáo viên trên các tỉnh thành Việt Nam. 

Trong 10 tuần liên tiếp, từ tháng 10 đến tháng 12/2021, vào lúc 20-21h tối thứ sáu hàng tuần sẽ có chương trình chiếu phim của Liên hoan phim. Đây có thể là những bộ phim hoặc những trích đoạn phim dành cho cộng đồng và những người đăng ký thông qua nền tảng của Viện Goethe và các kênh truyền thông chính thức của Liên hoan phim.

Ông Hoàng Dương - Tổng điều phối LHP khoa học - Giám đốc công ty TNHH THD, người đã đồng hành cùng LHP khoa học từ năm 2014 cho biết về những nét mới của Liên hoan năm nay: “Chúng tôi sẽ sử dụng nền tảng zoom để tổ chức hội thảo trực tuyến. Người dẫn chương trình là các thầy cô nhiều kinh nghiệm trong hoạt động STEM, những khách mời từ các lĩnh vực khác nhau liên quan đến chùm chủ đề của tuần. Chúng tôi sắp xếp và đóng gói các nhóm phim theo 10 tuần từ sự kiện đầu tiên diễn ra vào tối thứ 6 ngày 22/10.”

Cảnh phim Sơ cứu tại trường - Co giật

Ba hoạt động của Liên hoan phim Khoa học 2021 gồm: Xem phim Khoa học Quốc tế với hình thức đăng nhập qua trang thông tin chính thức của Liên hoan phim. Cuộc thi sáng tạo STEM bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, mỗi tháng, Viện Goethe cung cấp phim cho một số trường trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để các trường có thể triển khai và gửi kết quả hoạt động về cho ban tổ chức. Hoạt động workshop online với chủ đề sức khỏe diễn ra trong 10 tuần liên tiếp, những người yêu mến Khoa học và giáo dục STEM có thể tham gia các buổi trò chuyện cùng với các chuyên gia giảng dạy STEM và các chuyên gia khách mời cho từng chủ đề cụ thể.

Bên cạnh các đối tác uy tín lâu năm, Viện Goethe còn mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức xã hội Việt Nam có chung mối quan tâm và nhóm đối tượng mục tiêu phù hợp với chủ đề của Liên hoan phim năm nay. Đó là Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Green Hub), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam. Đó là các tổ chức hoạt động tích cực trong các lĩnh vực: quản lý chất thải và năng lượng, quản lý chất lượng không khí, các chương trình phát triển thanh niên và các dự án thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. 

Đại diễn Viện Goethe cho biết: “Chúng tôi mong muốn lan tỏa thông điệp Khoa học dành cho tất cả mọi người cũng như tận dụng tối đa nguồn tài liệu phim có giá trị cho các mục tiêu giáo dục và tiếp cận đa dạng các nhóm đối tượng mục tiêu. Thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chưa từng có. COVID-19 đã gây bất ổn cho nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người. Trong bối cảnh và hậu quả của đại dịch, sức khỏe và tinh thần tốt là quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao việc đưa những vấn đề này ra công chúng trong thời điểm đặc biệt này là rất quan trọng và tại sao Liên hoan phim Khoa học lại chuyển trọng tâm sang lĩnh vực khoa học về sức khỏe và sức khỏe tinh thần trong năm 2021 với tuyển tập những bộ phim quốc tế về các chủ đề này”. 

Cảnh phim Các bài học về Corona của Ellis - Làm thế nào để tôi có thể chiến đấu với Corona

 Với hơn 1 triệu người tham dự từ hơn 34 quốc gia, Liên hoan Phim khoa học đã trở thành liên hoan phim lớn nhất thế giới về các vấn đề khoa học tự nhiên. Có một số lượng lớn các bộ phim về đại dịch COVID -19 được gửi tham dự Liên hoan phim khoa học năm nay. Các bộ phim đều rất thiết thực với người dân trong đại dịch, như các phim: Vi rút tốt - vi rút xấu, Sẵn sàng trở thành F0/F1 mạnh khỏe, Đối diện với tin giả, Nghe thức ăn kể chuyện, Vi nhựa - hạt nhỏ mang nguy cơ lớn, An toàn ở trường học…

Các phim tham dự sự kiện năm nay sẽ có cơ hội được giới thiệu tại các nước tham gia Liên hoan phim từ Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông, châu Mỹ Latinh, châu Phi. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao 6 giải thưởng phim. Mỗi giải thưởng sẽ đi kèm với 1.000 Euro tiền mặt và giải thưởng của Ban giám khảo đi kèm với 3.000 Euro tiền mặt.

MAI CHÂU

Nguồn: Tạp chí VHNT số 481, tháng 11-2021

;