Thực hiện nội dung chương trình của Đề án “Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030", chiều ngày 21-11-2024, UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội tổ chức Tọa đàm nhận diện thương hiệu và xây dựng tiêu chuẩn di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ du lịch.
Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Buổi Tọa đàm là sự kiện đầu tiên của Đề án, nhằm mục đích thảo luận, xin ý kiến của các nhà quản lý, các chuyên gia về việc xây dựng bộ nhận diện và bộ tiêu chuẩn đánh giá các cơ sở ẩm thực đủ điều kiện phục vụ và phát triển du lịch. Đề án có mục đích nhận diện và phát huy giá trị di sản ẩm thực trong phát triển du lịch bền vững. Vì vậy, các đối tượng chính của Đề án là những di sản ẩm thực có đủ điều kiện để phát huy giá trị trong phát triển du lịch.
Với bề dày lịch sử hơn 1.000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, quận Hoàn Kiếm được thừa hưởng những di sản văn hóa có giá trị đặc sắc của Thủ đô, không chỉ có không gian kiến trúc phố cổ, di tích lịch sử văn hóa... mà còn được biết đến với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Trong đó, di sản văn hóa ẩm thực có số lượng lớn, vô cùng phong phú đa dạng và tinh tế. Nhiều loại hình ẩm thực, các món ăn truyền thống đã trở thành ký ức không thể quên của nhiều thế hệ người dân Thủ đô, những người xa quê hương và du khách đến với Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lê Anh Thư chủ trì buổi Tọa đàm
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lê Anh Thư cho biết, hiện nay có rất nhiều phương pháp đánh giá về ẩm thực, và trên mạng xã hội đã có những nhóm nhỏ tự phát, chưa có tính chuyên nghiệp trong việc thực hiện nhận diện thương hiệu và tiêu chuẩn di sản ẩm thực. Cũng theo bà Lê Anh Thư, trên thế giới có rất nhiều nước có di sản ẩm thực như Ý, Pháp, Tây Ban Nha… Việc quận Hoàn Kiếm xây dựng bộ nhận diện và bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực để phục vụ cho du lịch, cho cộng đồng, đó là một việc làm hết sức cần thiết nhưng không phải là dễ… Do vậy Phó Chủ tịch mong muốn thông qua tọa đàm, các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng các công cụ đánh giá, tiêu chuẩn, tiêu chí trên thế giới cũng như ở Việt Nam để cho ra được bộ sản phẩm đảm bảo chất lượng mà vẫn giữ được nét văn hóa của Việt Nam.
Trong thời gian qua, văn hóa ẩm thực của Thủ đô nói chung cũng như quận Hoàn Kiếm nói riêng đã được khai thác, quảng bá và vinh danh thông qua nhiều nỗ lực xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước tại các hội chợ, lễ hội du lịch, văn hóa,... Tuy nhiên, hiệu quả của các nỗ lực này vẫn còn khiêm tốn, chưa bộc lộ và phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh của văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm.
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa Nguyễn Đức Tăng trình bày, giới thiệu các sản phẩm của Dự án
TS Đặng Phương Anh trình bày về bộ tiêu chí di sản ẩm thực phục vụ du lịch
Khi ẩm thực được đặt ở tầm nhìn bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể gắn với phát triển, những tiềm năng, thế mạnh này sẽ được phát huy bền vững và mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và du lịch bền vững. Đồng thời, đây chính là cơ hội vận động và thu hút cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân thực hành di sản ẩm thực cùng tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa ẩm thực Hoàn Kiếm, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn quận và thành phố Hà Nội. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa xây dựng và thực hiện Đề án “Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030".
TS Lê Thị Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Việt Nam trao đổi tại Tọa đàm
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe Ths Nguyễn Đức Tăng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa trình bày về các sản phẩm của Dự án gồm Bản đồ số và Danh mục di sản ẩm thực Hoàn Kiếm (hiện thống kê đưa vào trong danh mục có 55 cơ sở ẩm thực trên địa bàn quận), trình bày phương án thiết kế logo và slogan.
TS Đặng Phương Anh - chuyên gia về du lịch trình bày về bộ tiêu chí di sản ẩm thực phục vụ du lịch. Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch được xây dựng dựa trên tình hình thực tế của điểm di sản ẩm thực trên địa bản quận để từng bước lựa chọn, xác nhận và tôn vinh điểm di sản ẩm thực vì sự phát triển bền vững. Điều này sẽ giúp hệ thống hóa được các điểm cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá cho sự phát triển loại hình du lịch di sản ẩm thực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm như một dấu ấn riêng có của du lịch Thủ đô Hà Nội trong bức tranh phát triển kinh tế, xã hội nói chung.
Một số đại biểu trao đổi ý kiến tại Tọa đàm
Các đại biểu tham dự tọa đàm đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, và đều cho rằng việc xây dựng Đề án “Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030” là rất cần thiết cũng như kỳ vọng vào tương lai, đó là tạo nên sự chuyên nghiệp, tạo nên giá trị về di sản, về văn hóa và giá trị của khu ẩm thực phố cổ.
Bài, ảnh: THANH DANH