Đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

Từ ngày 19-8 đến 5-9, đợt phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" sẽ diễn ra trong phạm vi cả nước. 4 bộ phim sẽ được trình chiếu trong Đợt này: phim truyện “Anh thầy ngôi sao”, phim tài liệu: “Vững tin trên con đường đã chọn”, “Nguyễn Tất Thành - Những dấu ấn lịch sử” và phim hoạt hình “Đại hành Hoàng đế”.

Đợt phim được Bộ VHTTDL giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Điện ảnh Quân đội nhân dân, CTCP Phim Giải Phóng, CTCP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, Công ty TNHH Giải trí CJ HK và CTCP Sản xuất Phim Hoan Khuê, Sở VHTT, Sở VHTTDL, Sở VHTTTTDL, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Trung tâm Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Cảnh phim "Anh thầy ngôi sao"

Phim truyện Anh thầy ngôi sao do Công ty TNHH Giải trí CJ HK (CJ HK Entertainment) và Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê (HK Film) sản xuất. Chuyện phim xoay quanh nhân vật Hoàng (Huyme) - chàng giáo viên thanh nhạc trẻ tuổi luôn nuôi mộng một ngày trở thành ca sĩ nổi tiếng. Nóng lòng muốn được đứng hát trên sân khấu, anh sập bẫy kẻ gian và mắc nợ một số tiền lớn. Quá đau buồn, Hoàng chấp nhận đến Xóm Quý - một làng chài ngoài đảo xa - để giảng dạy. Đời không như mơ, Hoàng buộc phải làm quen với lớp học nghèo nàn chỉ có 5 em học sinh, cùng cuộc sống lam lũ của người dân nơi đây.

Với sự giúp đỡ của trưởng xóm Bừng (Đức Thịnh) và cô “thợ đụng” Sâm (Miu Lê), anh vẫn theo đuổi ước mơ khi gửi các ca khúc do mình tự sáng tác cho một cuộc thi âm nhạc. Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra không hề đơn giản như những gì chàng giáo viên trẻ tưởng tượng...

Phim tài liệu "Vững tin trên con đường đã chọn" - Ảnh chụp lại trên VTV

Phim tài liệu Vững tin trên con đường đã chọn - Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất, là tập phim nằm trong Bộ phim tài liệu Con đường đã chọn có độ dài 22 tập, mỗi tập có tên riêng, tương ứng với từng sự kiện, giai đoạn lịch sử với thông điệp: Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình: Độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi.  

Nguyễn Tất Thành - Những dấu ấn lịch sử là bộ phim tài liệu được Công ty Cổ phần Phim Giải phóng sản xuất. Bộ phim nói về giai đoạn 1909-1911 khi Nguyễn Tất Thành rời Huế vào Sài Gòn.  Bộ phim tập trung luận giải qua ý kiến của các nhà nghiên cứu về vấn đề: Huế là nơi Người lớn lên và nhận thức về nỗi đau của một dân tộc bị mất nước và cũng là nơi hình thành tư tưởng yêu nước, phải tìm con đường giải phóng dân tộc và những chặng dừng chân của hành trình vào Nam đã hun đúc thêm ý chí và trang bị những kiến thức cần thiết để Người ra đi tìm đường cứu nước.

Phim hoạt hình Đại hành Hoàng đế được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Phim khắc họa nhân vật Thập đạo tướng quân Lê Hoàn với tài mưu lược và ý chí bất khuất đã lần lượt hóa giải được các nguy cơ nổi loạn trong nước, chống lại âm mưu của sứ giả nhà Tống. Ông được Thái hậu Dương Vân Nga và quần thần ủng hộ, lên ngôi Hoàng đế tiếp nối triều Đinh, mở ra Vương triều Tiền Lê. Phim được đầu tư rất công phu cả nội dung lẫn hình thức, có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong phong cách thể hiện, hình ảnh đẹp, gửi đến khán giả thông điệp về sự tri ân những đóng góp, hy sinh của bậc hiền tài luôn vì sự nghiệp lớn của dân tộc.

Đợt phim chỉ được thực hiện tại các địa phương khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn và phải tuân thủ theo các quy định về phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế ban hành.

NGỌC BÍCH

;