Độc đáo với nghi thức “kéo co ngồi” tại đền Trấn Vũ

Ngày 11-4 (tức 3-3 Âm lịch), trong khuôn khổ Lễ hội đền Trấn Vũ 2024 tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội, đã diễn ra nghi thức “kéo co ngồi” với sự tham gia của thanh niên làng Mạn Đường, Mạn Đìa và Mạn Chợ. Nghi thức kéo co ngồi đã thu hút hàng nghìn người dân tham gia xem và cổ vũ.

Nghi lễ kéo co ngồi được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội đền Trấn Vũ

Lễ hội đền Trấn Vũ được tổ chức hằng năm vào ngày mùng 3 tháng Ba (âm lịch), mang bản sắc văn hóa truyền thống, nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ánh những ước mơ, khát vọng của con người, mong muốn có cuộc sống an bình, tốt đẹp. Lễ hội cũng là nét sinh hoạt văn hóa xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của con người, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, luôn hướng về nguồn cội; đồng thời là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ.

Một trong những điểm nhấn của lễ hội là nghi lễ “Kéo co ngồi” - tập quán xã hội, tín ngưỡng có từ lâu đời trong hội làng Cự Linh, xã Thạch Bàn, huyện Gia Lâm xưa (nay là cụm Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên). Điểm độc đáo của nghi lễ này là các đội tham gia ngồi trên nền đất để kéo, người kéo co ngồi chân co chân duỗi và ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây. Trò chơi và nghi lễ “Kéo co ngồi" là cách thức người dân cầu cho mưa thuận, gió hòa và mùa vụ bội thu.

Ban tổ chức thực hiện nghi thức làm lễ trước khi bắt đầu trò chơi kéo co ngồi

Điểm độc đáo của nghi lễ này là các đội tham gia ngồi trên nền đất để kéo

Nghi lễ kéo co ngồi đền Trấn Vũ đã được Bộ VHTTDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 19-12-2014. Tháng 12-2015, Kéo co truyền thống châu Á đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại dưới tên "Nghi lễ và trò chơi kéo co", do 4 quốc gia Campuchia, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam cùng đệ trình.

Nghi thức Kéo co ngồi ở đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội là một trò diễn mang tính nghi lễ, thể hiện ý chí quyết tâm và sức mạnh đoàn kết của người dân. Theo phần ghi chép lại từ tư liệu khi khôi phục lại Hội đền, được lưu trong đền thì trò kéo co ngồi đã có từ năm 1938.

Khi có hiệu lệnh, hai đội bắt đầu ra sức kéo về mình để dành chiến thắng

Nghi thức kéo co ngồi thể hiện ý chí quyết tâm và sức mạnh đoàn kết của người dân, và là cách thức người dân cầu cho mưa thuận, gió hòa và mùa vụ bội thu

Trò chơi Kéo co ngồi đã thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ

AN NGỌC - Ảnh: TRUNG KIÊN

;