Bế mạc SEA Games 31: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, hữu nghị

Tối ngày 23-5, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã được tổ chức trọng thể tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, Hà Nội và các tỉnh thành phố; đại diện đại biểu quốc tế: ngài Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 32; các vị bộ trưởng, đại sứ; Trưởng đoàn thể thao các nước tham dự SEA Games 31.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu dự Lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh: Trần Huấn

Tiết mục mở màn với bức tranh về Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, mang chủ đề “Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn” - Ảnh: Tuấn Minh

 

Quốc kỳ của 11 quốc gia tham dự SEA Games 31 hội tụ trên sân khấu - Ảnh: Tuấn Minh

Những chú Sao La - linh vật của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, khắc họa 40 môn thể thao đã thi đấu thành công tại SEA Games 31 - Ảnh chụp từ VTV

Tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, có 3115 quan chức trọng tài quốc tế và Việt Nam, môn có trọng tài nhiều nhất là điền kinh: 212 trọng tài - Ảnh chụp từ VTV

2970 tình nguyện viên tham gia trên khắp 12 tỉnh, thành phố diễn ra SEA Games 31 - Ảnh chụp từ VTV

Tại buổi Lễ bế mạc SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng đã phát biểu tổng kết "Chúng ta vừa trải qua 17 ngày đáng nhớ với nhiều ấn tượng tốt đẹp không thể nào quên, kể từ khi môn thi đấu đầu tiên của SEA Games 31 chính thức khởi tranh, đến Lễ khai mạc thắm tình đoàn kết, hữu nghị của cộng đồng 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, và khi những cuộc tranh tài hấp dẫn của gần 5.000 vận động viên với tinh thần thi đấu thể thao trong sáng, cao thượng chính thức khép lại.

Trong giây phút ấm áp, chân tình này, chúng ta cùng nhìn lại về một kỳ SEA Games được đánh giá là có nhiều khó khăn, thử thách và những thuận lợi đan xen. Song, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực, sự nỗ lực của Ban Tổ chức Đại hội, của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là 12 địa phương tổ chức các môn thi đấu nên SEA Games 31 đã thành công trên nhiều phương diện: từ công tác chuẩn bị, công tác đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ thi đấu, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn y tế, công tác truyền thông, đặc biệt là công tác chuyên môn. Mọi hoạt động của Đại hội được thực hiện tuân thủ đúng chương trình mà Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã quyết nghị, Đề án tổ chức SEA Games 31 được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng phát biểu tổng kết Đại hội - Ảnh: baochinhphu.vn

Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, chúng ta đã cùng nhau chứng kiến hình ảnh của một Việt Nam đã kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, một Việt Nam thân thiện với những khán đài dậy sóng khán giả, những người tình nguyện hát bè trầm để bản nhạc thể thao thành tích cao được vút cao; của sự điều hành khách quan, công tâm của các trọng tài; của những bàn tay siết chặt bàn tay, nụ cười tỏa nắng của vận động viên và gia đình dành cho nhau đã rút ngắn khoảng cách của sự xếp hạng vì tất cả đều là người chiến thắng; đến những giọt nước mắt đong đầy hạnh phúc của vận động viên khi bước lên bục danh dự mang vinh quang về cho Tổ quốc".

Các đồng chính lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành trung ương tại Lễ bế mạc - Ảnh chụp từ VTV

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực, của những tấm huy chương, những kỷ lục mới được xác lập mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, là minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao khu vực đang từng bước tiếp cận trình độ của châu lục và thế giới. Tại Đại hội này, Ban tổ chức đã trao tổng số 1.759 huy chương các loại, trong đó có 525 huy chương vàng, 522 huy chương bạc và 712 huy chương đồng; với 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. Đoàn thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 huy chương vàng, vượt kỷ lục 194 huy chương vàng mà Đoàn thể thao Indonesia đã đạt được tại SEA Games Jakarta 1997; phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung.

SEA Games 31 đã thực sự trở thành ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị. Chủ đề của Đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” đã được tỏa sáng và thành công rất tốt đẹp. Ban Tổ chức Đại hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu của Đại hội.

SEA Games 31 sắp được khép lại. Khúc hát giã bạn của miền quan họ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - sắp cất lên:

“Hội đã tan rồi chia tay bên dòng sông

Chiếc nón quai thao xôn xao câu quan họ

Đến hẹn lại lên, người đi đừng quên nhé”

Tạm biệt Hà Nội, tạm biệt đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách để đến với đất nước chùa Tháp Campuchia với quần thể di tích đền Ăng Co và điệu múa Apsara say đắm lòng người. Tất cả thành công của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 là tiền đề vững chắc để cùng chờ đón SEA Games 32".

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao thưởng cho 4 gương mặt VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31: VĐV Điền kinh Nguyễn Thị Oanh (giành 3 HCV, phá 1 kỷ lục SEA Games), 1 VĐV Điền kinh Thái Lan đạt 4 HCV và phá 1 kỷ lục SEA Games, VĐV Bơi lội Nguyễn Huy Hoàng (5 HCV, phá 2 kỷ lục SEA Games), và 1 VĐV bơi lội của Singapore (6 HCV) - Ảnh: Tuấn Minh

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu, tuyên bố bế mạc SEA Games 31.  Thủ tướng chia sẻ: "Đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam những ngày qua rất vinh dự và vui mừng được chào đón các quý vị đại biểu, khách quý cùng hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài đã về dự Seagame 31. Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á vì bệnh dịch COVID-19 đã buộc chúng ta phải lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 từ tháng 11-2021 sang tháng 5-2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng, đã tổ chức thành công SEA Games 31.

Chúng ta hội tụ về đây để cùng góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN, đó là đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tầm nhìn đó, sứ mệnh đó đã vượt qua cả giá trị của sự kiện, của ngày hội thể thao Đông Nam Á. Là nước chủ nhà, là thành viên chủ động tích cực và có trách nhiệm của ASEAN và cộng đồng quốc tế, với tinh thần hiếu khách và trọng thị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này. Trong thời gian qua, Việt Nam vẫn nỗ lực hết mình để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, tập trung thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời ưu tiên nguồn lực tốt nhất để chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh: Trần Huấn

Có lẽ tất cả chúng ta đều cảm thấy vui và phấn khởi khi các địa điểm thi đấu được đầy ắp khán giả, vì một nền thể thao lành mạnh mà cao trào là sự cuồng nhiệt, hết mình của hơn 40 nghìn cổ động viên cổ vũ vô tư, trong sáng cho trận chung kết bóng đá nam trên Sân vận động Mỹ Đình ngày hôm qua. Điều đó như thông điệp của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung gửi đến thế giới là chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh và cuộc sống an toàn đã dần trở lại bình thường.

Trong quá trình đăng cai tổ chức SEA Games 31, Việt Nam hết sức vui mừng, phấn khởi, vinh dự được đón tiếp ngài Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan Jin; ngài Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh; các vị bộ trưởng các nước Đông Nam Á. Đây là minh chứng sống động về tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm sâu sắc đối với phong trào thể thao Đông Nam Á nói chung, đối với đất nước con người Việt Nam nói riêng - đất nước của hồn sen, nón lá, áo dài.

Chúng ta hội tụ về đây để lan tỏa tinh thần đoàn kết, hữu nghị, giao lưu của 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực. Đó là sự thống nhất trong đa dạng của một Đông Nam Á đa sắc màu văn hóa. Trong Lễ khai mạc chúng ta đã chứng kiến tình hữu nghị, sự sinh động, ấn tượng và nhiệt huyết của đại diện các đoàn thể thao các nước trong khu vực. Tất cả vì sự phát triển của thể thao Đông Nam Á và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn, một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”.

Chúng ta hội tụ về đây để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng. Hơn 10.000 vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên và hơn 10.000 câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để vô tư, trong sáng tham gia ngày hội thể thao của khu vực. Có những nụ cười, niềm vui hân hoan chiến thắng, và có cả những giọt nước mắt, nỗi buồn, tiếc nuối khi chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhưng trên hết, tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được cổ vũ động viên của người hâm mộ, đó là chiến thắng của tất cả chúng ta, chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng, chiến chắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và tình hữu nghị các dân tộc".

Các vận động viên, đại biểu tại Lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh chụp từ VTV

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính  ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương Ban tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, thành phố Hà Nội, 11 địa phương đăng cai các môn thi đấu, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà tài trợ, các tình nguyện viên và nhân dân đã nỗ lực đóng góp cho sự kiện, cổ vũ hết mình cho các vận động viên. "Hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển” và “Một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn, một Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng và một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng” đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đoàn thể thao, các quốc gia, các bạn đã tạo nên một SEA Games 31 tuyệt vời, thành công, ấn tượng, lắng đọng tình người, đáng nhớ, mang tính nhân văn sâu sắc và một tinh thần thi đấu thể thao cao thượng, cạnh tranh lành mạnh vì màu cờ sắc áo mà không vì chủ nghĩa thành tích. "Với biểu tượng linh vật Sao la và những dấu ấn sâu sắc, những kỷ niệm khó quên và đầy cảm xúc sẽ mãi lưu giữ, truyền cảm hứng, tạo động lực lan tỏa cho mỗi chúng ta".

"Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã thành công rất tốt đẹp. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tôi tuyên bố bế mạc Đại hội. Ngọn đuốc của niềm tin chiến thắng, của tình hữu nghị, đoàn kết, ngọn đuốc của hòa bình và phát triển khu vực Đông Nam Á sẽ mãi mãi thắp sáng. Chúng ta sẽ được gặp nhau tại SEA Games 32 tại đất nước Campuchia xinh đẹp và mến khách. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại" - Thủ tướng phát biểu.

Nghi lễ hạ cờ của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - Ảnh: Tuấn Minh

Lễ chuyển giao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á giữa Việt Nam và Campuchia (nước chủ nhà SEA Games 32) - Ảnh: Tuấn Minh

Ảnh: Tuấn Minh

Với các tiết mục nghệ thuật: Nhạc múa "Hoa hồng xứ Phnom Penh", "Tinh thần chiến đấu", "Linh vật thỏ trắng", ca khúc "Chào đón và chúc phúc Campuchia", các nghệ sĩ đã tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Campuchia - Ảnh chụp từ VTV

Các liền anh, liền chị quan họ dành tặng những người bạn láng giềng "miếng trầu têm cánh phượng", một nét đặc trưng văn hóa, phong tục biểu hiện sự trọn nghĩa, vẹn tình của người Việt Nam - Ảnh chụp từ VTV

Với chủ đề "Tỏa sáng", các tiết mục âm nhạc, xiếc, thể thao của các nghệ sĩ tài năng Việt Nam đã khép lại Lễ bế mạc SEA Games 31 và hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 tại Campuchia - Ảnh: Tuấn Minh

NGỌC BÍCH

 

;