Ấn phẩm đặc biệt “Nhâm nhi Tết Quý Mão”

Từ nhiều năm trở lại đây, ấn phẩm "Nhâm nhi Tết" ra mắt nhân dịp Tết Nguyên đán đã trở thành món quà ý nghĩa mà Nhà xuất bản Kim Đồng dành cho độc giả. Điểm đặc biệt là Nhâm nhi Tết trở thành nơi hội tụ các cây viết nổi tiếng viết cho thiếu nhi nhiều thế hệ.

Năm nay, ấn phẩm đặc biệt Nhâm nhi Tết Quý Mão bao gồm 25 sáng tác Thơ - Văn - Nhạc - Họa chủ đề Xuân và Tết của nhiều tác giả. Từ những câu chuyện mùa xuân ấm áp của Vũ Tú Nam, Trần Đức Tiến, Niê Thanh Mai, Vũ Thị Huyền Trang, Nhật Phi, Nguyễn Thế Hoàng Linh… đến những bài thơ về mùa xuân kỳ diệu của Thy Ngọc, Định Hải, Cao Xuân Sơn, Hồ Huy Sơn, La Ha…

Không chỉ dành cho các độc giả nhỏ tuổi, độc giả ở mọi lứa tuổi đều tìm thấy trong Nhâm nhi Tết Quý Mão những ký ức mùa Xuân, những câu chuyện tết thấm đượm tình yêu thiên nhiên và con người. Mỗi dịp Tết đến Xuân về được lắng mình trên mỗi trang sách đọc để nhớ ngày xưa, yêu hiện tại và tin tưởng vào tương lai là mục đích mà những người biên soạn sách đề ra.

Lời chào Xuân Nhâm nhi Tết Quý Mão được nhà văn - nhà báo Đoàn Công Lê Huy đảm trách gợi nhớ những trang văn thủ thỉ tâm sự của “anh Chánh Văn” những số báo Hoa học trò một thuở. Lời chào Xuân nhắc các em có được một tâm thế mới, một cái nhìn khoan dung để bước vào một năm mới, vận hội mới của bản thân, gia đình và đất nước.

Nhân dịp bước vào năm Quý Mão, Chúa động Lam Sơn và chú mèo nhỏ của tác giả Phạm Huy lật lại những trang lịch sử với truyền thuyết về Lê Lợi và chú mèo mà ngày nay vẫn còn dấu tích tại chùa Mèo Thanh Hóa. Tác giả Phan Khôi kể chuyện vua Quang Trung với lời hẹn Ăn Tết vào ngày khai hạ. Tác giả Châu Hải Đường với Xin chữ chơi Xuân kể về phong tục xin câu đối Tết: “Ngày xuân lại đọc được những câu đối xuân vừa ý nghĩa vừa đặc sắc bất ngờ như vậy thì còn gì thú vị hơn?”.

Nhâm nhi Tết Quý Mão còn đưa bạn đọc thưởng Xuân khắp mọi miền đất nước qua những tản văn: Tết nhà ông bà Mười thuốc bắc (Diam); Món quà có mùi thành phố (Cát Tường); Bếp lửa (Lục Mạnh Cường); Những chuyến ghe ngược xuôi đón Tết (Hoàng Khánh Duy) và Ký ức tháng Giêng (Đỗ Bích Thúy).

Hẳn còn ít người biết lúc sinh thời họa sĩ Nguyễn Sáng từng có nhiều bức tranh vẽ mèo. 2023 là năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Sáng - cây đại thụ của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Trong ấn phẩm xuân lần này, chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng với tình yêu Hà Nội và những bức tranh vẽ mèo được thể hiện rõ nét qua bài viết Nguyễn Sáng - Sống và vẽ của tác giả Chu Hồng Tiến.

Bên cạnh đó, nhạc trưởng Nguyễn Hồng Minh sẽ kể cho bạn đọc chuyện những chú mèo nổi tiếng trong âm nhạc, những chú mèo tri kỷ của các nhạc sĩ vĩ đại và là nguồn cảm hứng cho các nhạc phẩm bất hủ. Còn nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Y Linh con gái nhạc sĩ Hoàng Vân thì kể lại ký ức mùa xuân của gia đình và đặc biệt bài hát Sắp đến tết rồi với 2 dấu chấm than đầy cảm xúc mà nhạc sĩ Hoàng Vân dành cho cháu ngoại của mình.

Truyện tranh Chuyện trên trời rơi xuống của Hoàng Giang nối dài series “siêu lầy lội” của cư dân xóm Ọm Xòm sẽ mang đến cho bạn đọc tiếng cười sảng khoải vui nhộn.

Cuốn sách thêm phần sống động với những bức tranh minh họa công phu của các họa sĩ đương đại: Tạ Huy Long, Vũ Đình Tuấn, Quỳnh Chu, Hoàng Giang, Cẩm Anh, Hoàng Văn Tài, Phan Hà, Phạm Ngọc Điệp, Tú Ngô, Quyên Thái, Phương Quỳnh, Alex Nguyễn, Lê Huyền Trang, Phương Thảo, Minh Tâm, Hậu Phan…

NGÔ HỒNG VÂN

;