Hiệu quả từ những lớp dạy bơi ngày hè

Những lớp dạy bơi ngày hè không chỉ giúp trẻ em nâng cao sức khỏe, rèn luyện các kỹ năng phòng tránh đuối nước mà còn là hoạt động thể thao mang nhiều ý nghĩa, là sân chơi an toàn, bổ ích cho các em trong ngày hè.

 

Ngay từ những ngày cuối tháng 4 tại Trường Tiểu học Mai Thủy (xã Mai Thuỷ, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã được tổ chức các lớp dạy bơi an toàn và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho hơn 100 học sinh khối 3. Đây là khóa học nhằm giúp các em nâng cao sức khỏe và đặc biệt là phòng, chống tai nạn đuối nước. Anh Hoàng Văn Diện, giáo viên dạy bơi ở Trường Tiểu học Mai Thủy chia sẻ: Tham gia dạy bơi cho học sinh, chúng tôi xác định phải giảng dạy hiệu quả ngay từ buổi học đầu tiên. Do đó, hầu như suốt cả buổi học, chúng tôi đều phải dầm mình trong nước để hướng dẫn kỹ càng từng động tác bơi, kỹ thuật phòng, chống đuối nước để các em tiếp thu và thực hành đạt yêu cầu.

Cùng phụ trách lớp học bơi ngày hè tại Trường Tiểu học Mai Thủy còn có cô Võ Thị Tuyết Nhung, giáo viên Thể dục, người rất tâm huyết với công tác dạy bơi cho học sinh. Chị Tuyết Nhung cho biết: “Từ những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cùng với kinh nghiệm học được từ những lớp tập huấn về dạy bơi lội an toàn và kỹ năng phòng, chống đuối nước, tôi cố gắng truyền đạt, hướng dẫn các em để đạt kết quả cao nhất. Cụ thể, trong chương trình dạy bơi có 18 bài học, mỗi bài 60 phút, gồm các nội dung làm quen với nước, dạy kỹ năng bơi sấp, bơi ngửa, kỹ năng sống sót và cứu hộ...

Ngày cuối tuần, tại lớp dạy bơi của Trường Tiểu học Mai Thủy rộn ràng tiếng bì bõm, khua chân, đập tay của các em khi thực hiện các động tác bơi. Những lớp học bơi ý nghĩa này diễn ra đều đặn vào mùa hè kể từ năm 2017 đến nay. Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Thủy cho biết: Trải qua thời gian hoạt động, công tác dạy bơi, hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh của nhà trường đạt kết quả cao. Nhà trường đã thực hiện lồng ghép 5-8 tiết lý thuyết về dạy học bơi an toàn vào môn Thể dục và thực hiện dạy bơi an toàn 15 buổi/lớp. Nếu như năm 2017-2018, tỷ lệ học sinh biết bơi của nhà trường chỉ đạt 5,9% (25/421 em) thì đến nay tỷ lệ biết bơi tại nhà trường đã đạt 85% - 88%.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Thủy, ngoài mục mục tiêu phổ cập bơi an toàn, nhà trường còn chú trọng đến phát triển thể chất cho học sinh. Ở Trường Tiểu học Mai Thuỷ, chương trình dạy học bơi được xây dựng riêng cho mỗi khối lớp. Vì vậy, học đến lớp 5, các em đã thành thạo các kỹ năng bơi tự do; bơi sóng sót; đứng nước 120 giây và các kĩ năng cứu đuối cơ bản. Từ hiệu quả của các lớp dạy bơi ngày hè, liên tục 3 năm liền (từ 2019-2020), đội tuyển bơi lội của Trường Tiểu học Mai Thủy luôn dẫn đầu khối tiểu học trong bảng tổng sắp huy chương tại các kỳ Hội khoẻ Phù Đổng huyện Lệ Thủy. Đơn cử như lần tham gia HKPĐ tỉnh Quảng Bình năm học 2020-2021, đoàn học sinh bơi lội Trường Tiểu học Mai Thủy đã giành 4 huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng…

Ông Nguyễn Văn Vững, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy cho biết: Kể từ năm học 2016-2017, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã đưa nội dung dạy bơi an toàn và phòng chống đuối nước vào chương trình dạy cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt, các địa phương đã quan tâm đầu tư, xây dựng 21 bể bơi, trong đó có 18 bể bơi cố định theo quy chuẩn tại các trường học. Nhìn chung, các lớp dạy bơi ở trường học trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học bơi của học sinh, giúp các em nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng về phòng, chống đuối nước.

Không chỉ ở các trường học, nhiều bể bơi trên địa bàn thành phố Đồng Hới, Ba Đồn, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa… cũng đã tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ.

Tại bể bơi Khách sạn Hải Đăng (thành phố Đồng Hới), Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng đã tổ chức lớp học bơi an toàn năm 2022. Anh Bùi Hải Tuấn, giáo viên Thể chất Trường Tiểu học Hải Đình, người hướng dẫn dạy bơi chia sẻ: Với mục tiêu giảm thiểu trình trạng trẻ em bị đuối nước thương tâm, kể từ năm 2015 đến nay, Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng đã thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ. Các em đã được trang bị những kiến thức, lý thuyết bơi và thực hành kỹ thuật bơi sải, bởi ngửa, bơi ếch cùng các kỹ năng phòng, tránh đuối nước; các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn.

Anh Tuấn cho biết thêm, để các lớp dạy bơi cho trẻ em diễn ra an toàn, hiệu quả, Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng đã trang bị đầy đủ các giáo cụ cần thiết như phao ống, phao tim, kín nước. Đặc biệt, tại các lớp học bơi luôn có các thầy, cô giáo dày dặn kinh nghiệm bơi lội hướng dẫn. Các thầy cô đã từng tham gia các lớp tập huấn bơi lội và kỹ năng cứu đuối do Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình, Tổ chức Swim For Life tổ chức…

Mùa hè năm 2022 này, Công ty TNHH Chua Me Đất (Oxalis Adventure Tours) - đơn vị chuyên tổ chức các tour thám hiểm hang Sơn Đoòng và các chương trình du lịch mạo hiểm khám phá hang động tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục phối hợp với các địa phương ở 2 huyện Bố Trạch và Minh Hóa tổ chức một số lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em để phòng tránh đuối nước. Kể từ năm 2019 đến nay, Công ty Oxalis đã tổ chức các lớp dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở trên địa bàn 2 xã Sơn Trạch, Tân Hóa và khu vực lân cận.

Nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước, hằng năm, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước. Từ hiệu quả của lễ phát động này, phong trào tập luyện môn bơi đã thực sự đi vào cuộc sống và đem lại những hiệu ứng tích cực trên địa bàn tỉnh. Đầu tháng 5/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 398/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em...

Có thể nói, những lớp dạy bơi ngày hè trên địa bàn tỉnh Quảng Bình không chỉ góp phần hạn chế đến mức tối đa nguy cơ xảy ra các vụ đuối nước ở trẻ mà còn giúp các em rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất. Bên cạnh đó, tại các địa phương ở trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng nhiều bể bơi kiên cố; đồng thời triển khai nhân rộng mô hình xây lắp các bể bơi thông minh theo hình thức xã hội hóa để tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, tạo điều kiện để các em được tập luyện môn bơi.

 

XUÂN THI

Nguồn: Tạp chí VHNT số 501, tháng 6-2022

 

;